Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm thứ Hai (13/06) và nêu lên lo ngại về việc Bắc Kinh gần đây phủ quyết chống lại nỗ lực do Hoa Thịnh Đốn dẫn đầu nhằm áp các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Bắc Hàn có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ sau năm 2017 vào bất cứ lúc nào. Hôm 26/05, Trung Quốc đã phủ quyết các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn, nhấn mạnh rằng hành động này được thực hiện để ngăn Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai giữa ông Sullivan và ông Dương, “Ông Jake đã nêu ra những lo ngại, đặc biệt là về quyền phủ quyết, diễn ra sau một loạt vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo vi phạm các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và việc chuẩn bị … cho các vụ thử hạt nhân tiềm năng,” một quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói với các phóng viên, theo Reuters.

“Mỗi bên đều đưa ra lập trường và theo như chúng tôi nhìn nhận tình hình, chắc chắn ông Jake đã nói rất rõ rằng chúng tôi tin đây là một lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hợp tác cùng nhau.”

Theo quan chức này, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đang duy trì liên lạc cấp cao. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc đã gặp nhau hôm thứ Sáu (10/06), nhắc lại rằng, mặc dù họ muốn quản lý mối quan hệ song phương tốt hơn, nhưng chưa có dấu hiệu đột phá nào để giải quyết những khác biệt giữa hai bên.

Quan chức này đang mong đợi nhiều cuộc gặp tiềm năng hơn giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh trong “những tháng tới”. Về một cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập, quan chức này nói rằng cho đến thời điểm hiện tại chưa có điều gì cụ thể đã được lên kế hoạch.

Trong một bản ghi được công bố vào ngày 13/06, Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc gặp giữa ông Sullivan và ông Dương diễn ra sau cuộc điện đàm ngày 18/05 giữa hai bên. Cuộc gặp thứ Hai bao gồm một “cuộc thảo luận thẳng thắn, thực chất, và hiệu quả” về một số vấn đề chính, bao gồm cả các vấn đề an ninh.

“Ông Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở để quản lý sự cạnh tranh giữa hai quốc gia của chúng ta,” bản ghi cho biết.

Bắc Hàn đã tăng cường các vụ thử hỏa tiễn trong sáu tháng qua. Kể từ đầu năm 2022, Bình Nhưỡng đã thực hiện 18 vụ phóng hỏa tiễn tự hành liên quan đến 33 hỏa tiễn đạn đạo. Theo dữ liệu từ một trung tâm nghiên cứu của Nam Hàn, các vụ thử hỏa tiễn tự hành trong sáu tháng qua ước tính đã tiêu tốn của Bình Nhưỡng từ 400 đến 650 triệu USD.

Hôm 31/05, Hoa Thịnh Đốn cảnh báo nếu Bắc Hàn tiến hành một vụ thử hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy thêm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào nước này.

Nghị quyết hôm 26/05 của Liên Hiệp Quốc bị Bắc Kinh và Nga phủ quyết lẽ ra sẽ áp các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vì hành vi tăng cường thử nghiệm hỏa tiễn gần đây. Nghị quyết đã thu hút được 13 phiếu ủng hộ và hai phiếu phản đối. Kể từ năm 2006, tổng cộng 10 nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đã được đưa ra chống lại Bắc Hàn.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: