Hôm thứ Sáu (14/01), quân đội Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn tầm ngắn về phía đông, ngay sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về một phản ứng “mạnh mẽ hơn” đối với các lệnh trừng phạt mới mà Hoa Kỳ áp đặt.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết, hai hỏa tiễn đạn đạo bị nghi ngờ này được phóng từ tỉnh Bắc Pyongan và bay khoảng 430 km (267 dặm) ở độ cao 36 km, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Hỏa tiễn đầu tiên được phóng vào khoảng 2 giờ 41 phút chiều hôm thứ Sáu, theo sau là hỏa tiễn thứ hai lúc 2 giờ 52 phút chiều, JCS cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng tuyên bố đã phát hiện “một vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo có thể xảy ra” từ Bắc Hàn, mặc dù thông tin chi tiết về vụ việc không được công bố.

Đây được cho là vụ phóng hỏa tiễn thứ ba của Bình Nhưỡng trong tháng này (01/2022). Bắc Hàn trước đó tuyên bố họ đã phóng hai hỏa tiễn siêu thanh lần lượt vào ngày 05/01 và ngày 11/01, hỏa tiễn thứ hai được bắn dưới sự chứng kiến ​​của lãnh đạo Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã ra một tuyên bố vài giờ trước vụ phóng hỏa tiễn này, chỉ trích Hoa Kỳ vì đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên nước này và cảnh báo sẽ có phản ứng “mạnh mẽ hơn” nếu Hoa Thịnh Đốn duy trì lập trường “đối đầu”.

Hôm thứ Tư (12/01), Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với sáu người Bắc Hàn, một người Nga, và một công ty Nga mà họ cho biết chịu trách nhiệm mua sắm hàng hóa từ Nga và Trung Quốc cho các chương trình vũ khí của Bắc Hàn. Hành động này được thực hiện sau một loạt vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, kể cả hai vụ từ tuần trước. 

Trong một tuyên bố của Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng việc phát triển vũ khí gần đây của họ là nhằm mục đích “hiện đại hóa khả năng phòng thủ quốc gia”, không nhằm vào một quốc gia hoặc lực lượng cụ thể, cũng không gây nguy hiểm cho an ninh của các nước láng giềng.

Cơ quan thông tấn này cho biết, “Tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền,” và nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt là bằng chứng của “sự khiêu khích” và “logic xã hội đen”.

Bắc Hàn tiếp tục chỉ trích chính phủ của Tổng thống Joe Biden vì theo đuổi chính sách “cô lập và bóp nghẹt” Bình Nhưỡng đồng thời kêu gọi ngoại giao và đối thoại để tiến tới phi hạt nhân hóa.

Các cuộc đàm phán do Hoa Kỳ dẫn đầu tìm cách thúc đẩy Bắc Hàn tiến tới phi hạt nhân hóa — bao gồm cả việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo — đã bị đình trệ kể từ tháng 02/2019; ông Kim và Tổng thống đương thời Donald Trump đã không thể đạt được thỏa thuận về các tranh chấp xung quanh các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Chính phủ Tổng thống Biden cho biết họ sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng nhà nước độc tài này đã cáo buộc Hoa Kỳ có “các chính sách thù địch” như các cuộc tập trận quân sự và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ phải dỡ bỏ cho Bình Nhưỡng trước khi nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nào. 

Hoa Kỳ gần đây đã nhắc lại rằng họ “không có ý định thù địch” đối với Bình Nhưỡng.

Aldgra Fredly là một phóng viên tự do sống tại Malaysia, đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.
Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn