HOA THỊNH ĐỐN – Hôm thứ Tư (12/11), Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với sáu người Bắc Hàn, một người Nga, và một công ty của Nga mà họ cho là chịu trách nhiệm cho việc mua sắm hàng hóa từ Nga và Trung Quốc cho các chương trình vũ khí của Bắc Hàn. Hành động này được thực hiện sau một loạt vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, kể cả hai vụ từ tuần trước.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết các bước này nhằm ngăn chặn tiến độ của các chương trình vũ khí của Bắc Hàn và cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Các lệnh trừng phạt này là các biện pháp trừng phạt đầu tiên đặc biệt nhắm vào các chương trình vũ khí của Bắc Hàn do chính phủ Tổng thống Biden áp đặt. Chính phủ ông đã tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng để thuyết phục nước này từ bỏ bom hạt nhân và hỏa tiễn của mình nhưng không thành công.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Thịnh Đốn vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Bắc Hàn.

“Những gì chúng ta đã chứng kiến trong những ngày gần đây… chỉ nhấn mạnh niềm tin của chúng tôi rằng nếu chúng ta muốn đạt được tiến bộ, thì chúng ta sẽ cần phải tham gia cuộc đối thoại đó,” ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ Ngân khố cho biết các lệnh trừng phạt này được đưa ra sau sáu vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn kể từ tháng 09/2021, mỗi vụ đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo Thứ trưởng Ngân khố phụ trách ứng phó Khủng bố và Tình báo Tài chính Brian Nelson, các hành động này nhắm đến việc Bắc Hàn “tiếp tục sử dụng các đại diện ở ngoại quốc để mua sắm trái phép hàng hóa làm vũ khí”.

Các vụ phóng mới nhất của Bắc Hàn là “bằng chứng hơn nữa cho thấy nước này tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa,” ông Nelson nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngân khố cho biết Bộ Ngoại giao đã nêu đích danh người Bắc Hàn sinh sống tại Nga Choe Myong Hyon, người mang quốc tịch Nga Roman Anatolyevich Alara, và công ty Parsek LLC của Nga vì “các hoạt động hoặc giao dịch đã góp phần quan trọng trong việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc phương tiện phóng của các vũ khí này.”

Bộ cho biết ông Choe Myong Hyon, một đại diện tại Vladivostok của Viện Khoa học Tự nhiên thứ Hai của Bắc Hàn (SANS), đã làm việc để mua các thiết bị liên quan đến viễn thông từ Nga.

Bốn đại diện của Bắc Hàn sinh sống tại Trung Quốc của các tổ chức trực thuộc SANS — Sim Kwang Sok, Kim Song Hun, Kang Chol Hak và Pyon Kwang Chol — và một người Bắc Hàn khác, O Yong Ho, cũng là mục tiêu bị nhắm đến.

Sim Kwang Sok, sống tại Đại Liên, đã làm việc để mua hợp kim thép còn Kim Song Hun, sống tại Thẩm Dương, thì phụ trách mua phần mềm và hóa chất, Bộ Ngân khố cho hay.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc của Bắc Hàn, đại sứ quán của Nga và Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn, và công ty của Nga đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Truyền thông Bắc Hàn cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã quan sát vụ phóng thử hỏa tiễn siêu thanh hôm thứ Ba, lần thử thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần sau khi ông tuyên bố trong một bài diễn văn Năm Mới rằng ông sẽ củng cố quân đội bằng công nghệ tiên tiến.

Vụ phóng thử hôm thứ Ba diễn ra vài giờ sau khi phái bộ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, với sự tham gia của Albania, Pháp, Ireland, Nhật Bản, và Anh Quốc, đã lên án vụ phóng vào tuần trước và kêu gọi các quốc gia Liên Hiệp Quốc thực hiện các nghĩa vụ trừng phạt.

Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn thử hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Ông Anthony Ruggiero, một chuyên gia về trừng phạt dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, gọi các biện pháp trừng phạt mới là “một khởi đầu tốt”.

Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ Tổng thống Biden đã một lần để cho áp lực trừng phạt bị đảo ngược và nói thêm rằng: “Ông Biden cần tiếp tục chỉ định để gia tăng áp lực lên chế độ Kim.”

Ông Price không trả lời khi được hỏi tại sao không có cá nhân hoặc tổ chức nào của Trung Quốc bị nhắm đến, đặc biệt là khi được hỏi liệu Trung Quốc và Nga có làm đủ để thực thi các lệnh trừng phạt hay không, nhưng ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia trong Liên Hiệp Quốc làm như vậy, đồng thời cho biết thêm: “Rõ ràng là chúng ta không thấy hết được tất cả những điều đó.”

Các biện pháp hôm thứ Tư phong tỏa mọi tài sản liên quan đến Hoa Kỳ của những cá nhân, tổ chức bị nhắm mục tiêu và cấm mọi giao dịch với họ.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn