SEOUL – Hôm Chủ Nhật (25/09), Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo về phía vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của họ, trước các cuộc tập trận chung được ấn định của quân đội Nam Hàn và quân đội Hoa Kỳ có sự tham gia của một hàng không mẫu hạm, và một chuyến thăm khu vực của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Quân đội Nam Hàn cho biết đây là một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, được bắn từ gần khu vực Taechon của tỉnh Bắc Pyongyan ngay trước 7 giờ sáng theo giờ địa phương và bay khoảng 600 km (373 dặm) ở độ cao 60 km với tốc độ Mach 5 (tốc độ siêu thanh).

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố, “Vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa đến hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế.”

Sau vụ phóng này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Kim Seung-kyum và Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn Paul LaCamera đã họp bàn về tình hình và tái khẳng định sự sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa hoặc khiêu khích nào từ phía Bắc Hàn.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nam Hàn đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp ứng phó và lên án vụ phóng hỏa tiễn này là vi phạm rõ ràng các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là một hành động khiêu khích vô cớ.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol, người đã trở lại Seoul vào cuối hôm thứ Bảy (24/09) sau chuyến công du tới Anh, Hoa Kỳ, và Canada, đã được tóm lược về vụ phóng này, văn phòng tổng thống cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết Nhật Bản ước tính hỏa tiễn đó đạt độ cao tối đa là 50 km và có thể đã bay theo một quỹ đạo bất thường. Ông Hamada cho biết nó rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không có báo cáo nào về vấn đề giao thông vận tải hoặc hàng không.

Các chuyên gia cho biết, những hỏa tiễn tầm ngắn mà Bắc Hàn thử nghiệm trong những năm gần đây được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn bằng cách cơ động trong khi bay và bay trên một quỹ đạo thấp hơn.

Ông Hamada nói: “Nếu tính cả các vụ phóng hỏa tiễn hành trình thì đây là lần phóng thứ 19, đây là một tiến độ chưa từng có.”

“Hành động của Bắc Hàn thể hiện một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của đất nước chúng ta, của khu vực và cộng đồng quốc tế, hơn nữa thực hiện việc này trong khi cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra là không thể dung thứ,” ông nói, và cho biết thêm rằng Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối thông qua đại sứ quán của Bắc Hàn tại Bắc Kinh.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết họ đã biết về vụ phóng này và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh, trong một tuyên bố đưa ra sau vụ phóng, đồng thời tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản.

“Mặc dù chúng tôi đánh giá rằng sự kiện này không gây ra mối đe dọa tức thời đối với lực lượng hoặc lãnh thổ của Hoa Kỳ, hoặc đối với các đồng minh của chúng tôi, nhưng vụ phóng hỏa tiễn đó nêu bật tác động gây mất ổn định của các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và hỏa tiễn đạn đạo bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên.”

Tập trận chung

Vụ phóng này diễn ra sau khi hàng không mẫu hạm Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan đến Nam Hàn để tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng Nam Hàn trong bốn ngày từ 26 đến 29/09, và trước chuyến thăm dự kiến ​​tới Seoul trong tuần này của bà Harris.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn thực hiện vụ phóng như vậy sau khi bắn tám hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn trong một ngày hồi đầu tháng Sáu, khiến Hoa Kỳ kêu gọi thêm các biện pháp trừng phạt vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bắc Hàn bác bỏ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vì coi đó là hành vi xâm phạm chủ quyền tự vệ và thăm dò không gian của nước này, đồng thời chỉ trích các cuộc tập trận chung trước đây của Hoa Kỳ và Nam Hàn là bằng chứng cho các chính sách thù địch của họ.

Các cuộc tập trận này cũng vấp phải chỉ trích của Nga và Trung Quốc, những nước đã kêu gọi tất cả các bên không được thực hiện các biện pháp làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Sau khi Bắc Hàn tiến hành một số vụ thử hỏa tiễn chưa từng có trong năm nay, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên kể từ năm 2017, Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết họ sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung và phô diễn sức mạnh quân sự để răn đe Bình Nhưỡng.

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư về vấn đề quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết: “Các cuộc tập trận phòng thủ sẽ không ngăn cản được các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn.”

Tuy nhiên, hợp tác an ninh Mỹ-Hàn giúp ngăn chặn một cuộc tấn công của Bắc Hàn và chống lại sự chèn ép của Bình Nhưỡng, đồng thời hai nước đồng minh không nên để các hành động khiêu khích ngăn họ tiến hành huấn luyện và trao đổi quân sự cần thiết để duy trì liên minh, ông nói thêm.

Hôm thứ Bảy (24/09), hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đã đưa tin rằng Bắc Hàn cũng có thể đang chuẩn bị thử hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), dẫn lời quân đội Nam Hàn.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Jihoon Lee của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn