Trong khoảng thời gian trước và sau ngày 01/07, nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho các gia đình ở khu phố Đông Hoa Môn tại quận Đông Thành của Bắc Kinh đã bị cắt trong một nước đi nhằm bảo đảm an ninh cho các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), các nguồn tin nói với The Epoch Times.

Ngày 01/07 là ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng.

Một cư dân mạng đã đăng trên mạng xã hội rằng các quan chức cộng đồng sẽ chuẩn bị các suất ăn để gửi cho cư dân. Lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ cho đến ngày 04/07.

Bắc Kinh cấm sử dụng khí thiên nhiên
Nhân viên an ninh đeo khẩu trang đứng gác trước lối vào Tử Cấm Thành, trong lúc diễn ra bế mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 27/05/2020 (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Về mặt địa lý, Đông Hoa Môn có tầm quan trọng to lớn đối với Bắc Kinh-nơi đây có Quảng trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành, các bộ ngoại giao, ngoại thương và hợp tác kinh tế, và bộ công an của Trung Quốc, cùng với nhiều cơ quan công quyền khác.

“Vào thời điểm nhạy cảm này, Trung Cộng coi [khí đốt tự nhiên] là một rủi ro,” một nam cư dân họ Trịnh nói với The Epoch Times hôm 29/06. “Chính quyền này sẽ cau mày khi thấy bất kỳ ngọn lửa nào trong các khu vực hạn chế.”

Một người dùng internet khác đã đăng hình ảnh ba phiếu ăn sáng do chính quyền địa phương cấp cho các cư dân chịu ảnh hưởng. Với ảnh chợ Hòa Bình Môn in trên mặt trước, mỗi phiếu trị giá 20 NDT (khoảng 3.13 USD) và có giá trị đến hết ngày 05/07. Cư dân có thể sử dụng chúng tại các quán ăn đã được chỉ định.

Nhân viên của chợ Hòa Bình Môn bày tỏ rằng họ không biết lý do vì sao hình ảnh khu chợ lại xuất hiện trên phiếu ăn do nhân viên quản lý cộng đồng cung cấp.

The Epoch Times đã không thể liên hệ với ủy ban khu phố có liên quan để yêu cầu bình luận qua điện thoại.

Ông Trịnh phàn nàn: “Không cho cư dân nấu ăn tại nhà là quá đáng.”

Ông nói thêm, “Ngày nay, khi mà các mâu thuẫn xã hội đang diễn ra nghiêm trọng ở Trung Quốc, Trung Cộng còn lâu mới có thể yên tâm được. Chính quyền đó sợ cơn giận đến từ những người dân thường. Đó là lý do tại sao các biện pháp an ninh hà khắc dưới danh nghĩa ‘chống khủng bố’ lại được nhìn thấy trên khắp đất nước này.”

Nhằm duy trì kiểm soát cho các sự kiện nhân dịp 100 năm ngày thành lập Đảng, Trung Cộng đã công bố các biện pháp phòng ngừa đa dạng, bao gồm cả kiểm soát giao thông; hạn chế mua dao; đuổi những người khiếu kiện đang đòi bồi thường tại các văn phòng chính phủ; cũng như cấm các phi cơ không người lái, phi cơ mô hình, diều và bóng bay ở chín quận được chỉ định là các vùng cấm bay.

Một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng bán dao ở Hồi Long Quan, quận Trường Bình, Bắc Kinh, nói với The Epoch Times hôm 29/06, “Có một quy định nghiêm ngặt trên khắp Bắc Kinh rằng bất kỳ ai mua dao cũng phải đến mua trực tiếp và xuất trình giấy tờ tùy thân của mình trước. Giấy tờ tùy thân của người mua phải được đăng ký với Cục Công an Bắc Kinh.”

“Tất cả người mua phải đến cửa hàng và xuất trình giấy tờ tùy thân,” một nhân viên bán hàng khác tại một trong những cửa hàng bán dao và kéo của hãng Vương Ma Tử (Wangmazi) nổi tiếng tại Bắc Kinh cho biết về những hạn chế này. “Còn gì nữa, quý vị không thể mang [dao kéo] đi ngay cả khi quý vị đã trả tiền. Nó chỉ có thể được gửi cho quý vị thôi-và việc gửi này sẽ được thực hiện sau ngày 02/07.”

Do Frank Yue thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn