Một tòa án ở Bắc Kinh đã kết án một học viên Pháp Luân Công 8 năm tù giam khi Thế vận hội Mùa Đông 2022 đang đến gần.

Theo ông Ngô Thiệu Bình (Wu Shaoping), một luật sư nhân quyền Trung Quốc tại Hoa Kỳ, bản án độc đoán khắc nghiệt này một lần nữa đưa những vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra ánh sáng khi nhà cầm quyền này tìm mọi cách để tôn vinh hình ảnh chính trị của mình trong Thế vận hội sắp tới.

Ông Ngô nói với The Epoch Times, “Ủy ban Olympic Quốc tế nên cảnh giác cao độ trước tình hình nhân quyền hiện nay ở Trung Quốc dưới quyền cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và không nên tiếp tay cho họ.”

“Đây là một điều đáng hổ thẹn cho IOC.”

Bà Hứa Na (Xu Na), 53 tuổi, một nữ họa sĩ tranh tĩnh vật đến từ Bắc Kinh, là một trong số 11 công dân Trung Quốc đã bị giam giữ hồi tháng 07/2020 vì cung cấp ảnh và thông tin cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trong thời gian đầu đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc.

Tất cả họ đều là học viên Pháp Luân Công. Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần dựa trên các nguyên lý cốt lõi là chân, thiện, và nhẫn, và có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người đã theo học môn này ở Trung Quốc vào năm 1999. Vào thời điểm đó, chính quyền Trung Quốc coi sự phổ biến của môn tập này là một mối họa, thế nên họ đã phát động một chiến dịch đàn áp trên toàn quốc để xóa sổ pháp môn này.

“Bà Hứa Na và những người khác không chỉ vô tội mà còn có công,” luật sư bào chữa của bà, ông Tạ Yến Ích (Xie Yanyi), người đã bị cấm bào chữa cho thân chủ của mình tại phiên tòa vào ngày 15/10/2021 cho biết.

Bà Hứa đã bị giam trong một trung tâm giam giữ địa phương chờ xét xử trong hơn một năm kể từ khi 11 người này bị bắt. Bà đã bị kết án chỉ ba tuần trước khi Thế vận hội Mùa Đông khai mạc.

Bắc Kinh kết án học viên Pháp Luân Công 8 năm tù trước Thế vận hội Olympic
Các học viên Pháp Luân Công biểu diễn các bài công pháp tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế Giới ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Sun Hsiang-yi/The Epoch Times)`

Hôm 14/01, tòa án này đã kết án bà Hứa tới 8 năm tù giam – mức án dài nhất trong số 11 người, những người khác bị kết án từ 2 đến 5 năm, theo luật sư đại diện của bà.

Cách đây 14 năm, nắm đấm sắt của chính quyền cộng sản đã khiến cho gia đình của bà Hứa tan nát, khi đó cả thế giới đang chuẩn bị cho Thế vận hội 2008.

Vào tháng 01/2008, cảnh sát Bắc Kinh đã từng bắt giữ bà Hứa và chồng bà lấy cớ là “rà soát [trước] Thế vận hội.”

Chồng của bà, ông Vu Trụ (Yu Zhou), một nhạc sĩ dân gian, đã bị tra tấn đến tử vong vì niềm tin của mình trong vòng hai tuần sau khi bị giam giữ, ở tuổi 42. Bà Hứa không được phép tham dự tang lễ của chồng mình và sau đó đã bị kết án ba năm tù.

Bắc Kinh kết án học viên Pháp Luân Công 8 năm tù trước Thế vận hội Olympic
Ông Vu Trụ và bà Hứa Na. (Ảnh: Minghui.org)

Những gì đã xảy ra với cặp vợ chồng này là có lẽ là quá đủ để cho thế giới này minh bạch và nhận thức được vấn đề, ông Ngô nói.

Bắc Kinh là thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội Mùa Hè và Thế vận hội Mùa Đông, bất chấp những lời kêu gọi thực hiện một cuộc tẩy chay toàn diện của quốc tế trước hồ sơ nhân quyền bại hoại của ĐCSTQ, là điều đáng lẽ khiến cho Trung Quốc không còn tư cách trở thành một quốc gia đăng cai.

“Mọi sự bất công trên thế giới này, cho dù nó đang ở rất xa, thì vẫn có liên quan đến quý vị, bởi vì nó luôn tra khảo lương tri của quý vị,” bà Hứa viết trong một tuyên bố cá nhân.

Bà không thể nào quên được nỗi thống khổ cùng cực mà bà đã nếm trải trong thời gian bị giam giữ kéo dài ở Bắc Kinh, bà nói trong tuyên bố này, đồng thời hồi tưởng về những ngày tháng u uất mà bà đã phải chịu đựng.

“Họ làm cho sống còn khổ hơn chết,” bà Hứa nói về lần bị giam giữ trong 5 năm đầu tiên mà bà phải chịu đựng, bắt đầu từ năm 2001. Sau đó vào năm 32 tuổi, bà đã bị tra tấn dã man nhiều lần. Bà đã bị giam cầm sau song sắt tổng cộng khoảng chừng 10 năm.

“Tôi ước gì mình đang ở trong trại Auschwitz, chứ không phải là nhà tù Trung Quốc. Bởi vì trong các phòng hơi ngạt của Đức Quốc Xã, thì người ta có thể lìa đời nhanh” bà Hứa nói trong tuyên bố. “Mục đích [tội ác] phản nhân loại của Đức Quốc Xã là hủy hoại thể xác người Do Thái, còn mục đích [của ĐCSTQ] chính là hủy hoại tinh thần và lương tri của con người.”

Khi bà khước từ việc buông bỏ đức tin của mình trong lúc bị tra tấn, một sĩ quan cảnh sát đã nói với bà với thái độ nghiêm túc, “Chắc tôi phải đăng ký một cuộc phẫu thuật mổ hộp sọ để lấy não của bà ra thôi.”

“[ĐCSTQ] đã vi phạm các chuẩn tắc nhân quyền quốc tế,” luật sư nhân quyền Ngô cho biết, đồng thời tiếp tục kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 04/02.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại đối với 11 công dân Trung Quốc này, bao gồm cả bà Hứa, trong một email gửi tới The Epoch Times vào tháng Tám năm ngoái.

Một phát ngôn viên cho biết, “Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] trả tự do cho các ký giả và những người có liên hệ với họ đã bị giam giữ vì đưa tin về các [biện pháp] hạn chế COVID-19 và ngừng nỗ lực bịt miệng những người đang nỗ lực đưa tin về sự thật này.”

Ủy ban Bảo vệ Ký giả, tổ chức vận động ký giả có trụ sở tại New York, cũng kêu gọi lập tức trả tự do và bãi bỏ mọi tội danh, trong một tuyên bố vào tháng Tám.

Tổng biên tập Massimo Introvigne của tạp chí Bitter Winter đã nói về vụ bắt giữ này trong một cuộc phỏng vấn trước đó, nói rằng nhà cầm quyền này sợ thông tin về sự thật và tự do hơn là sợ vũ khí.

Các quốc gia đã tuyên bố một cuộc tẩy chay đối với Thế vận hội này bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc, Canada, Lithuania, Bỉ, Đan Mạch, và Estonia.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của La Quỳnh và Trường Xuân

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn