Bắc Kinh cho biết họ “không hài lòng” với Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ vì ba quốc gia này đã lên án hành động phóng hỏa tiễn đạn đạo quân sự vào vùng biển xung quanh Đài Loan, gọi đó là hành động “khiển trách” [Trung Quốc] và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Úc Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về quyết định tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Bắc Kinh.

Họ cũng lên án việc Bắc Kinh phóng hỏa tiễn đạn đạo quân sự vào vùng biển xung quanh Đài Loan.

“Ngoại trưởng Hoa Kỳ và bộ trưởng ngoại giao các nước kêu gọi [Bắc Kinh] ngừng ngay các cuộc tập trận quân sự,” tuyên bố cho biết.

“Không có thay đổi nào trong các chính sách một Trung Quốc tương ứng, tại nơi chính sách này được áp dụng, và các lập trường căn bản đối với Đài Loan của Úc, Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ.”

Đáp lại, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cáo buộc Hoa Kỳ là “kẻ phá hoại lớn nhất” đối với hòa bình ở Eo biển Đài Loan và cho rằng Bắc Kinh là nạn nhân của “hành động khiêu khích chính trị”.

Bắc Kinh cũng chỉ trích Úc vì đứng về phía Hoa Kỳ trong việc lên án các hành động của Bắc Kinh hơn là “bày tỏ sự thông cảm và ủng hộ” đối với đối tác thương mại lớn nhất của đảo quốc này.

Bảo vệ hiện trạng ở Eo biển Đài Loan

Trong một tuyên bố riêng vào ngày 05/08, bà Wong nói rằng việc phóng hỏa tiễn là “không cân xứng và gây mất ổn định” cho khu vực đồng thời kêu gọi “kiềm chế và giảm leo thang”.

Bà Wong cũng lưu ý rằng không có sự thay đổi nào đối với chính sách một Trung Quốc của Úc.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong (Trái) đã cụng khuỷu tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia hôm 08/07/2022. (Ảnh: Johannes P. Christo/POOL/AFP qua Getty Images)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cũng đưa ra một tuyên bố đáp lại tuyên bố của bà Wong, một lần nữa cáo buộc Hoa Kỳ phá vỡ hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Họ cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ chịu “mọi hậu quả” nếu tiếp tục “thay đổi hiện trạng” trong khu vực.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Anthony Albanese tuyên bố rằng ông không muốn “thay đổi hiện trạng.”

“Tôi muốn hòa bình và an ninh trong khu vực, và Úc đã nói rằng chúng tôi không muốn thay đổi hiện trạng. Đó cũng là quan điểm của Hoa Kỳ,” ông nói với đài ABC.

Thủ tướng không đưa ra bình luận nào về quyết định thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nói rằng đó là “vấn đề của họ”.

Ông Albanese nói: “Chúng ta cần đi theo con đường mà chúng ta đang theo đuổi, đó là tìm kiếm sự hợp tác và mối bang giao tích cực với Trung Quốc, nơi mà chúng ta có thể bảo vệ các giá trị của Úc và lợi ích quốc gia của Úc.”

“Điều đó bao gồm Luật Biển, cho phép lưu thông hàng hải và lối đi an toàn bao gồm cả Biển Đông.”

Úc duy trì chính sách Một Trung Quốc vốn không chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập mà là một phần của Trung Quốc được cai trị bởi một hệ thống chính phủ khác.

Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc, đảng cai trị Trung Quốc đại lục, chưa bao giờ cai trị Đài Loan.

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn góp ý với cô thì hãy liên lạc qua [email protected].

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: