Các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc đã tạm dừng 42 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong bối cảnh điều tra theo quy định đối với 4 công ty trung gian trong các giao dịch. Đợt điều tra này đánh dấu động thái mới nhất trong cuộc đàn áp leo thang của chính quyền Trung Cộng đối với khu vực tư nhân.

Theo các hồ sơ của Sở giao dịch, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã đình chỉ hơn 30 đợt IPO, bao gồm cả kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng của bộ phận vi mạch bán dẫn của công ty sản xuất ô tô điện BYD Co, hôm 18/08/2021. Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã nhấn nút tạm dừng 8 đợt IPO nhắm vào Thị trường STAR tập trung vào lĩnh vực công nghệ của thành phố kể từ hôm 19/08/2021.

Trong số đó có bộ phận của nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD. Bản cáo bạch của hãng này cho biết, vào tháng Năm BYD Semiconductor đã đệ trình kế hoạch niêm yết trên sàn ChiNext tương tự như Nasdaq của Thâm Quyến, nhằm mục đích huy động ít nhất 2.68 tỷ nhân dân tệ (413 triệu USD), .

Các công ty quy việc đình chỉ IPO này là do một cuộc điều tra của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đối với các tổ chức trung gian, bao gồm Công ty Luật Tian Yuan có trụ sở tại Bắc Kinh, Công ty Chứng khoán Dragon Trung Quốc, Công ty Thẩm định Tài sản CAREA, và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Kế toán Zhongxingcai Guanghua Certified Public.

Cơ quan quản lý thị trường chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về cuộc điều tra.

Nhưng theo The Beijing News, một hãng thông tấn được Trung Cộng hậu thuẫn, 4 công ty môi giới đều có liên quan đến việc niêm yết của Công ty Công nghệ Blue Mountains Bắc Kinh. 

Theo một tuyên bố của CSRC, vào năm 2020, cơ quan quản lý này đã cáo buộc công ty này vi phạm tài chính khi công bố thông tin tài liệu niêm yết cho các nhà đầu tư không đủ điều kiện, khiến CSRC mở cuộc điều tra vào tháng 11 năm ngoái (2020).

Theo truyền thông trong nước, một số công ty bị ảnh hưởng, bao gồm BYD Semiconductor, cho biết họ sẽ tiến hành xem xét lại thủ tục càng sớm càng tốt, với hy vọng khởi động lại các hoạt động niêm yết chứng khoán.

Các quy định nêu rõ rằng các sàn giao dịch có thể tiếp tục quá trình đăng ký niêm yết của một công ty sau khi các việc điều tra hoàn tất, và sàn giao dịch được thông báo về việc hoàn tất điều tra trong vòng 3 tháng.

Các công ty bị ảnh hưởng là những công ty mới nhất bị cuốn vào các cuộc đàn áp theo quy định nhanh chóng của Bắc Kinh đối với các công ty tư nhân, từ lĩnh vực Internet cho đến dạy thêm.

Tháng trước, đại công ty gọi xe Didi Chuxing đã bị ra lệnh gỡ các ứng dụng của mình khỏi các cửa hàng Ứng dụng của nước này trong bối cảnh một cuộc điều tra an ninh mạng được kích hoạt do lo ngại về việc dữ liệu người dùng sẽ rời khỏi Trung Quốc. Hành động này được đưa ra hai ngày sau khi công ty huy động được 4,4 tỷ USD trong lần đầu ra mắt tại Mỹ, khiến cổ phiếu giảm mạnh ngay sau tin tức.

Hôm 22/08, Bắc Kinh đã thông qua luật kiểm soát dữ liệu sâu rộng, nhắm vào việc hạn chế việc thu thập dữ liệu của các công ty công nghệ. Các nhà phân tích cho rằng luật này là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền lực ngày càng tăng của các công ty tư nhân.

Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn