Trung Quốc đã thông qua luật bảo vệ dữ liệu sâu rộng, nhằm áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc xử lý dữ liệu cá nhân của khu vực tư nhân, dựa trên một cuộc đàn áp đã mở rộng đối với lĩnh vực công nghệ của nước này vốn đã làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo nội dung văn bản được phát hành bởi Quốc Hội, Luật bảo vệ thông tin cá nhân, được cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng thông qua hôm 20/08, sẽ yêu cầu các tổ chức và cá nhân có mục đích rõ ràng và hợp lý để “thu thập, sử dụng, xử lý, chuyển giao, buôn bán, cung cấp hoặc công khai thông tin cá nhân của người khác.” Luật này cũng yêu cầu các công ty phải có được sự đồng ý của các cá nhân trước khi thu thập dữ liệu cá nhân của các cá nhân này.

Luật này, có hiệu lực hôm 01/11/2021, cũng đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc xuất dữ liệu của người dùng Trung Quốc ra nước ngoài. Luật quy định người xử lý thông tin cá nhân phải lưu trữ dữ liệu thu thập được tại địa phương và được sự đồng ý của Trung Cộng trước khi đưa bất kỳ thông tin nào ra ngoại quốc.

Luật này cũng nghiêm cấm việc chuyển giao dữ liệu cá nhân cho các cơ quan tư pháp và thực thi pháp luật ngoại quốc. Ngoài ra, các cá nhân và công ty ngoại quốc tham gia khai thác dữ liệu có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia hoặc lợi ích công cộng của Trung Quốc có thể bị từ chối không cho truy cập vào dữ liệu cá nhân và tên của họ sẽ được công bố trước công chúng, theo luật.

Đạo luật được thông qua sau một cuộc đàn áp quy định kéo dài nhiều tháng đối với một loạt các công ty công nghệ, bao gồm các công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính cá nhân, truyền thông xã hội, trò chơi, và giáo dục.

Tin tức về luật bảo vệ dữ liệu mới đã làm giá cổ phần của đại công ty thương mại điện tử Alibaba giảm 2.6% tại Hồng Kông. Nhà bán tạp hóa trực tuyến Trung Quốc Pinduoduo đã giảm 1.2% trong giao dịch trước mở cửa thị trường trên sàn Nasdaq có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Luật này đã so sánh với Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Âu Châu, một khuôn khổ toàn diện được thiết kế để cung cấp cho công dân Âu Châu nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ. Tuy nhiên, phiên bản tiếng Trung không đặt ra giới hạn nào đối với quyền truy cập phổ biến của Trung Cộng đối với dữ liệu doanh nghiệp và quyền giám sát đối với công dân của Trung Cộng.

Ông Hua Po, một nhà phân tích các vấn đề Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, nói rằng thuật ngữ “bảo vệ dữ liệu” chỉ là cái cớ để các nhà chức trách tăng cường kiểm soát của họ trong lĩnh vực trực tuyến.

Ông Hua cho biết, chế độ Trung Cộng đang ngày càng lo lắng về quy mô quyền lực đang được sử dụng bởi các công ty công nghệ, vì vậy Trung Cộng muốn đưa tất cả dữ liệu từ các doanh nghiệp tư nhân vào tay của chính mình.

Do Eva Fu thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn