Bắc Kinh đã chính thức thừa nhận họ đang tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại chống lại Úc để trừng phạt quốc gia này vì đã không đứng về phía chế độ cộng sản trên các cơ sở chính trị và hệ tư tưởng.

Trước đó, Bắc Kinh đã tuyên bố các lệnh trừng phạt thương mại và lệnh cấm đối với nhiều hàng hóa của Úc như thịt bò, rượu vang, lúa mạch, gỗ và than đá, với lý do kiểm soát chất lượng kém và dịch hại, hoặc vì các lý do phi chính trị khác.

chiến tranh thương mại với Úc
Cờ của Trung Cộng lấn sang quốc kỳ của Úc. (Ảnh: Oleksii/Adobe Stock)

Tuy nhiên, hôm 06/07, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Triệu Lập Kiên, đã nói thẳng thừng với các phóng viên rằng Úc sẽ không thể giao thương tự do và thu lợi từ Trung Quốc trong khi quốc gia này chống lại Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế.

Ông Triệu tuyên bố rằng, “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào thu được lợi ích từ việc kinh doanh với Trung Quốc trong khi cáo buộc và bôi nhọ Trung Quốc một cách vô căn cứ và phá hoại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc dựa trên ý thức hệ.”

chiến tranh thương mại với Úc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP)

Ông Triệu cũng đổ lỗi cho chính phủ Úc vì các ngành công nghiệp của Trung Quốc thua lỗ, nói rằng các lệnh trừng phạt thương mại là hợp lý vì Úc đã chống lại Trung Quốc và ủng hộ các nước khác và rằng kết quả là “người dân của họ sẽ phải trả giá cho các chính sách sai lầm của chính phủ.”

Bình luận của vị phát ngôn viên Trung Cộng này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc ngày càng trầm trọng hơn, sau khi lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc virus Trung Cộng hồi tháng 04/2020 của chính phủ Úc đã khiến Trung Cộng nổi giận và cáo buộc Úc “xúi giục” Hoa Thịnh Đốn.

Điều này cũng làm leo thang mâu thuẫn có từ trước với Trung Cộng về việc chính phủ ông Morrison cấm Huawei khỏi mạng 5G của Úc trong bối cảnh lo ngại về tiềm năng hoạt động gián điệp của công ty này, và lập trường cứng rắn của Úc về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Úc trước đó đã tuyên bố rằng các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là “không có cơ sở pháp lý” và không có giá trị.

Rạn nứt [giữa đôi bên] cũng gia tăng khi Canberra tuyên bố sẽ xé bỏ thỏa thuận Sáng kiến Vành đai và Con đường giữa Bắc Kinh và tiểu bang Victoria vì thỏa thuận này không phù hợp với chính sách đối ngoại của Úc.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, đã đáp trả thông báo này bằng cách nói với Úc rằng quốc gia này cần phải sửa chữa những sai lầm của mình và thay đổi hướng đi.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đã biện minh cho hành động của Úc, nói rằng Úc sẽ không nhượng bộ trước sức ép kinh tế từ Bắc Kinh cũng như không ưu tiên cho các lợi ích tài chính của việc duy trì mối quan hệ thương mại tích cực với chế độ cộng sản này.

“Chúng tôi sẽ không đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu, chúng tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia rộng lớn hơn lên hàng đầu,” ông Frydenberg nói với các phóng viên.

“Điều đó có nghĩa là duy trì một ý thức rất rõ ràng và nhất quán về đâu là lợi ích quốc gia của chúng tôi và đó là những gì chúng tôi đã đang thực hiện dưới thời Thủ tướng Morrison.”

Do Daniel Khmelev thực hiện
Với sự đóng góp của AAP
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn