Trong bối cảnh ngày càng có nhiều những hệ lụy kéo theo sau vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ trong không phận Hoa Kỳ, Trung Quốc cộng sản tiếp tục trừng phạt hai công ty quốc phòng Hoa Kỳ vì đã bán vũ khí cho Đài Loan

Theo tuyên bố hôm 16/02 của Bộ Thương mại Trung Quốc, Lockheed Martin và Raytheon, hai nhà sản xuất quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ, sẽ được thêm vào danh sách trừng phạt của chính quyền này. Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh đe dọa “sẽ có các biện pháp đáp trả” đối với Hoa Kỳ vì đã bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc vốn đã xâm nhập không phận Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Các công ty này sẽ bị cấm nhập cảng, xuất cảng, cũng như đầu tư vào Trung Quốc và sẽ bị Trung Quốc phạt gấp đôi giá trị hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan từ năm 2020 trở lại đây.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có bất kỳ cơ chế nào phù hợp để thực thi các khoản tiền phạt này hay không, và các biện pháp trừng phạt này khó có thể có bất kỳ tác động hữu hình nào vì các công ty quốc phòng của Hoa Kỳ bị cấm bán thiết bị quân sự cho Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trước đây đã trừng phạt cả hai công ty trên vì đã bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù không rõ liệu hành động này có ảnh hưởng đến các công ty khác hay không.

Bắc Kinh tuyên bố sai sự thật rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, và chính phủ dân chủ của riêng họ là sự tiếp nối của chính phủ mà ĐCSTQ đã tìm cách lật đổ trong Nội chiến Trung Quốc.

Hoa Kỳ chính thức công nhận nhưng không tán thành lập trường của ĐCSTQ và nước này vẫn duy trì các nghĩa vụ pháp lý nhằm cung cấp các loại trang thiết bị vũ khí để giúp Đài Loan để tự vệ.

Nỗ lực trừng phạt các công ty này được đưa ra sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với sáu công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc vốn được cho là có liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã không bình luận về vấn đề này trong các biện pháp trừng phạt của riêng mình, mà chỉ đơn giản là viện lý do an ninh quốc gia như mục đích của các biện pháp trừng phạt trên.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 10/02, Bộ Thương mại đã xác định năm công ty và một viện nghiên cứu có liên quan đến những nỗ lực trợ giúp cho cánh quân sự của ĐCSTQ, cụ thể là “các chương trình hàng không vũ trụ, bao gồm khí cầu và khinh khí cầu cũng như các vật liệu và linh kiện liên quan”.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Don Graves cho biết vào thời điểm đó, “Bộ Thương mại sẽ không ngần ngại tiếp tục sử dụng Danh sách Tổ chức cũng như các công cụ thực thi và quản lý khác của chúng tôi để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Các quan chức của Lockheed và Raytheon đã không phúc đáp đề nghị bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn