Vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ thừa nhận rằng ông tin cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ kéo dài lâu hơn nhiều so với dự đoán trước đây và sẽ phát triển thành một “cuộc xung đột kéo dài”.

“Mặc dù chúng ta bước vào cuộc chiến đã hơn một tháng, nhưng vẫn còn rất nhiều cuộc chiến trên bộ tại Ukraine,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A. Milley, đã nói trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm thứ Ba (05/04), khi được Dân biểu Bill Keating (Dân Chủ-Massachusetts) hỏi.  “Nhưng tôi nghĩ đây là một cuộc xung đột kéo dài rất lâu, và tôi cho rằng tối thiểu thì cũng mất vài năm. Tôi không chắc là sẽ kéo dài chừng một thập niên, nhưng chắc chắn là tối thiểu vài năm.”

Các nghị viên cũng chất vấn ông Milley về việc liệu Hoa Kỳ có thể thực hiện bất kỳ hành động nào trước cuộc xâm lược của Nga hôm 24/02 hay không. Vị tướng gợi ý rằng cách duy nhất để ngăn chặn Nga là gửi quân đội Mỹ vào Ukraine, không phải với tư cách là một thành viên của NATO.

Theo các tin tức, hồi đầu tháng Hai, trước khi Nga đưa các lực lượng của họ vượt biên giới tiến vào Ukraine, Tướng Milley đã nói với các nhà lập pháp Hạ viện rằng Moscow có thể chiếm thủ đô Kyiv chỉ trong “72 giờ.” The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Quốc phòng để yêu cầu bình luận.

“Thành thật mà nói, thiếu sự cam kết của các lực lượng Hoa Kỳ vào Ukraine một cách thích hợp, tôi không chắc là có thể ngăn chặn được ông ta.” Tướng Milley nói với các nhà lập pháp, khi ám chỉ đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Đây là một mục tiêu dài hạn của ông ta trong nhiều năm trở lại đây,” ông Milley nói tiếp. “Tôi nghĩ rằng ý tưởng ngăn chặn ông Putin xâm lược Ukraine — Hoa Kỳ ngăn chặn ông ta — sẽ đòi hỏi phải sử dụng các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và sẽ có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang với Nga, điều mà tôi không khuyến nghị.”

Ông Milley nói thêm rằng các lệnh trừng phạt kinh tế “từng có một hiệu quả rất kém trong việc ngăn chặn cuộc xâm lược”, nhưng ông cho biết thêm là những biện pháp này đã thành công khi gây ra tổn thất đáng kể đối với Moscow.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và E.U đã áp các lệnh trừng phạt vào chính phủ, ngân hàng, và các lĩnh vực tài chính của Nga, các quan chức hàng đầu cũng như thân nhân họ để đáp trả cuộc xung đột này.

Ông nhận xét: “Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt này là gây tổn thất đáng kể nếu ông ta xâm lược, những tổn thất đáng kể đó, các biện pháp trừng phạt đó kết hợp với việc kiểm soát xuất cảng, ngay lúc này đang gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Nga.”

Ông Milley cũng trả lời các câu hỏi về những hệ thống vũ khí nào đang được cung cấp cho quân đội Ukraine, khi được hỏi liệu các vũ khí và thiết bị có được cung cấp thêm hay không. Các quan chức hàng đầu của chính phủ Tổng thống Biden và Ngũ Giác Đài cho biết Hoa Kỳ sẽ không điều động các lực lượng của mình đến Ukraine vì điều này có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột lớn hơn với Nga, một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

​​Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn