Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 07-09/04/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 04-06/04/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Nga kêu gọi các nước phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các nước phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sau vụ tấn công hỏa tiễn nhắm vào một ga xe lửa ở miền đông Ukraine.

Giới chức Ukraine cho biết đã có ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc quân đội Nga cố tình tấn công nhà ga. Về phần mình, Nga lại đổ lỗi cho Ukraine, nói rằng họ không sử dụng loại hỏa tiễn đã bắn trúng nhà ga.

Ông Zelensky nói với người dân Ukraine trong bài diễn văn qua video hàng đêm của mình hôm thứ Sáu (08/04) rằng sẽ nỗ lực “xác định từng phút xem ai đã làm gì, ai ra lệnh gì, hỏa tiễn đến từ đâu, ai vận chuyển nó, ai ra lệnh và cuộc tấn công này được đi đến quyết sách như thế nào.”

Ga xe lửa bị tấn công nằm trong lãnh thổ do chính phủ Ukraine kiểm soát ở Donbas. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine thực hiện vụ tấn công. Và lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn trong khu vực này, vốn vẫn hợp tác chặt chẽ với quân đội chính quy của Nga cũng vậy.

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế “đánh giá một cách khách quan các tội ác do các đơn vị Ukraine thực hiện” và ngừng cung cấp vũ khí cho họ.


Ukraine tuyên bố Nga phóng hỏa tiễn khiến 30 dân thường thiệt mạng tại ga tàu, Nga phủ nhận các cáo buộc

Hơn 30 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một nhà ga ở miền đông Ukraine hôm thứ Sáu (08/04), trong bối cảnh thường dân cố gắng di tản đến những vùng an toàn hơn của đất nước, công ty đường sắt quốc gia tuyên bố.

Họ cho biết hai hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng một nhà ga ở thành phố Kramatorsk, nơi được sử dụng để di tản dân thường khỏi các khu vực bị quân Nga bắn phá.

Họ cho biết: “Theo dữ liệu hoạt động, hơn 30 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong cuộc tấn công hỏa tiễn vào nhà ga Kramatorsk.”

Reuters không thể xác minh thông tin này.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố từ Kyiv rằng một trong những hỏa tiễn của họ nhắm vào một nhà ga xe lửa ở miền đông Ukraine.

Phía các quan chức Ukraine ngay lập tức tuyên bố vụ tấn công liên quan đến một hỏa tiễn của Nga, Iskander hoặc Tochka U. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định họ không có hoạt động nào được lên kế hoạch cho khu vực Kramatorsk vào thứ Sáu (08/04) và gọi những cáo buộc này là “một hành động khiêu khích hoàn toàn không liên quan đến thực tế.”

Quân đội Nga cho biết thêm, những hình ảnh được các nhân chứng chia sẻ cho thấy các mảnh vỡ của hỏa tiễn Tochka U, một hệ thống vũ khí “chỉ có lực lượng Ukraine sử dụng,” theo tuyên bố.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc vùng Donetsk, tuyên bố hàng ngàn người đã có mặt tại nhà ga vào thời điểm hỏa tiễn tấn công.

Ông Kyrylenko đã công bố một bức ảnh trực tuyến cho thấy một số thi thể trên mặt đất bên cạnh hàng đống vali và hành lý khác. Cảnh sát có vũ trang mặc áo khoác chống đạn đứng bên cạnh những thi thể này.

Một bức ảnh khác cho thấy các dịch vụ cứu hộ đang giải quyết những gì có vẻ là một đám cháy, với một đám khói xám bốc lên không trung.

Reuters không thể xác minh ngay các bức ảnh này.


Tổng thống Biden ký các dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga, cấm nhập cảng dầu từ Nga

Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga
Tổng thống Joe Biden nói tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/04/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật thành luật nhằm chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và ký một dự luật khác để hệ thống hóa lệnh cấm nhập cảng dầu của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm (07/04), Hạ viện đã thông qua hai dự luật với đa số áp đảo, với dự luật đình chỉ quan hệ thương mại bình thường nhận được 420 phiếu thuận và chỉ ba phiếu chống. Dự luật cấm nhập cảng dầu Nga được Hạ viện thông qua với tỷ lệ ủng hộ thấp hơn, với 413 phiếu thuận và 9 phiếu chống.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện đã thông qua dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus với kết quả 100–0. Dự luật cấm nhập cảng dầu của Nga cũng đã được thông qua với kết quả 100–0.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Các quan chức Ukraine: 67 người bị chôn trong ngôi mộ tập thể

Một người đàn ông đẩy chiếc xe đạp của mình qua mảnh vỡ và các phương tiện quân sự của Nga bị hư hại trên đường phố ở Bucha, Ukraine, hôm 06/04/2022. (Ảnh: TNS)

Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết khoảng 67 thi thể đã bị chôn cất trong một ngôi mộ tập thể gần một nhà thờ ở Bucha, một vùng ngoại ô phía bắc Kyiv, nơi các ký giả và những người Ukraine quay trở về đã phát hiện ra hàng tá thi thể trên đường phố và những nơi khác sau khi quân đội Nga rút đi.

Hôm thứ Sáu (08/04), Tổng công tố Iryna Venediktova cho biết 18 thi thể đã được tìm thấy, 16 người có vết thương do đạn bắn và 2 người có vết thương do đạn và mảnh đạn. Hai người là phụ nữ và số còn lại là nam giới, bà cho hay.

“Điều này có nghĩa là họ đã sát hại thường dân, bắn họ,” bà Venediktova nói khi các nhân viên kéo các thi thể ra ngoài dưới làn mưa phùn. Những túi thi thể đen ngòm được xếp thành hàng trong bùn.

Văn phòng tổng công tố đang điều tra về những cái chết và thương vong trên diện rộng khác liên quan đến dân thường có khả năng là tội ác chiến tranh. Bà Venediktova cho biết Liên minh Âu Châu đang tham gia vào cuộc điều tra và “chúng tôi đang điều phối các hành động của mình.”


Người đứng đầu EU hứa sẽ đẩy nhanh quá trình gia nhập của Ukraine

Hôm thứ Sáu (08/04), Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cam kết cung cấp cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sự khởi đầu nhanh hơn để Ukraine trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu.

Trao cho ông Zelensky một bảng câu hỏi mà sẽ tạo khởi điểm cho EU để quyết định về tư cách thành viên của Kyiv, bà nói: “Tôi nghĩ sẽ không phải mất vài năm để hoàn thiện thủ tục này như thường lệ mà sẽ chỉ mất vài tuần thôi.” Ông Zelensky cho biết ông sẽ quay lại với các câu trả lời sau một tuần.

Bà nhấn mạnh các lệnh trừng phạt áp dụng đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine khi cho biết: “Nga sẽ rơi vào tình trạng suy tàn về kinh tế, tài chính, và công nghệ, trong khi Ukraine sẽ tiến tới tương lai của Âu Châu, đây là những gì tôi thấy.”


Nga thu hồi đăng ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

Hôm thứ Sáu (08/04), Bộ Tư pháp Nga cho biết họ đã thu hồi đăng ký của 15 tổ chức ngoại quốc, trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Các đơn vị của Nga trong các tổ chức này, cũng bao gồm Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, “đã bị loại trừ do phát hiện ra những vi phạm đối với pháp luật hiện hành của Liên bang Nga,” bộ cho biết trong một tuyên bố.

Không đưa ra chi tiết về bất kỳ vi phạm nào, quyết định này được công bố vài ngày sau khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại New York cho biết họ đã phát hiện “một số trường hợp quân đội Nga vi phạm luật chiến tranh” ở Ukraine.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc tội ác chiến tranh của Ukraine và các nước phương Tây trong cuộc xâm lược kéo dài sáu tuần vào Ukraine, đồng thời phủ nhận việc nhắm vào dân thường.

Nga cho biết họ đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” Ukraine. Chính phủ Kyiv và các đồng minh phương Tây gọi đó là một cái cớ giả tạo cho một cuộc xâm lược phi nghĩa.


Ngũ Giác Đài tuyên bố giới lãnh đạo quân đội Nga không nhận điện thoại

Các nhà lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ chưa liên lạc được với những người đồng cấp của họ ở Moscow kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin một lần nữa tuyên bố tại một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Năm (07/04).

Trong khi người đứng đầu Ngũ Giác Đài nói rằng ông “thất vọng” trước tình hình có vẻ như đang tiếp diễn này, ông nói thêm, “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ ngừng liên lạc với họ. Tôi nghĩ chúng tôi phải có khả năng nói chuyện với giới lãnh đạo.”

“[Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân] và bản thân tôi đã thường xuyên liên lạc với những người đồng cấp của chúng tôi ở Nga để cố gắng bảo đảm rằng chúng tôi duy trì một cuộc đối thoại. Đó là lần cuối cùng — kể từ giữa tháng Hai,” ông Austin nói với các thượng nghị sĩ.

“Lần đó không thành công lắm vì phía Nga đã không phản hồi,” ông nói thêm.


Kyiv tuyên bố sẽ không đồng ý với một ‘Minsk-3’ hoặc ‘Budapest-2’

Một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Moscow là “vô nghĩa” và sẽ chỉ dẫn đến leo thang hơn nữa, một thành viên của phái đoàn Ukraine đàm phán với Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình đã tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ không đồng ý với một ‘Minsk-3’ hoặc ‘Budapest-2’ — điều đó thật vô nghĩa,” ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RBK-Ukraine hôm thứ Sáu (08/04).

“Ở góc độ lịch sử, ngay cả với một giai đoạn ngắn, thì tất cả những thỏa thuận ‘minsk’ này đều dẫn đến những bi kịch lớn. Không có thỏa thuận nào trong số này sẽ cho kết quả nếu không có các cơ chế thực sự ngăn chặn chiến tranh,” ông nói, đề cập đến các thỏa thuận Minsk, được ký kết vào năm 2014 nhằm chấm dứt chiến tranh ở vùng Donbas của Ukraine.


Anh cam kết viện trợ thêm thiết bị quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết hỗ trợ thêm 100 triệu bảng Anh (130 triệu USD) thiết bị quân sự cao cấp cho Ukraine, đồng thời cho biết Anh muốn giúp Ukraine tự vệ.

Trình bày hôm thứ Sáu (08/04) tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông Johnson cho biết ông sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine thêm hỏa tiễn phòng không Starstreak, 800 hỏa tiễn chống tăng khác, và các loại đạn chính xác có khả năng bay lơ lửng trên bầu trời cho đến khi hướng tới mục tiêu.

Ông cũng hứa hẹn sẽ có thêm mũ bảo hộ, kính nhìn ban đêm, và áo chống đạn. Các mặt hàng này sẽ bổ sung vào khoảng 200,000 thiết bị quân sự không sát thương từ Anh mà họ đã hứa sẽ viện trợ.


Hoa Kỳ gửi hệ thống hỏa tiễn Patriot tới Slovakia sau khi nước này tặng S-300 cho Ukraine

Hệ thống phòng không tầm xa Patriot (bên phải) của Hoa Kỳ và radar Giraffe AMB của Anh trong cuộc tập trận phòng không Toburq Legacy 2017 tại phi trường quân sự gần Siauliai, Lithuania, hôm 20/07/2017. (Ảnh: Ints Kalnins/Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cho biết Hoa Kỳ sẽ khai triển hệ thống phòng không Patriot ở nước ông vào tuần tới (11-17/04).

Thông báo hôm thứ Sáu (08/04) được đưa ra ngay sau khi Slovakia tặng hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Ukraine theo yêu cầu của nước này. Ông Nad trước đây cho biết đất nước của ông sẵn sàng cung cấp hệ thống hỏa tiễn phòng không tầm xa S-300 cho Ukraine với điều kiện hệ thống này phải có sự thay thế thích hợp.

Ngoài ra, Đức và Hà Lan đã đồng ý gửi binh sĩ được trang bị hỏa tiễn Patriot tới Slovakia như một phần của lực lượng 2,100 người gồm các binh sĩ từ một số quốc gia thành viên NATO, trong đó có Hoa Kỳ. Lực lượng này sẽ thành lập một nhóm tác chiến trên lãnh thổ Slovakia để tăng cường khả năng phòng thủ của NATO ở sườn phía đông của liên minh.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Đồng rúp trên đà phục hồi, ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất

Người dân đi ngang qua trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moscow, Nga, hôm 11/02/2019. (Ảnh: Maxim Shemetov/Reuters)

Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang giảm lãi suất chủ yếu và cho biết có thể sẽ có nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn nữa.

Quyết định này cho thấy ngân hàng cho rằng các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt và các biện pháp cứng rắn khác đang ổn định hệ thống tài chính và tiền tệ của Nga bất chấp sức ép dữ dội từ các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc chiến ở Ukraine.

Hôm thứ Sáu (08/04), ngân hàng này cho biết họ đã giảm tỷ giá chuẩn từ 20% xuống còn 17%, có hiệu lực từ thứ Hai (11/04). Họ đã nâng lãi suất từ mức 9.5% hôm 28/02 — bốn ngày sau cuộc xâm lược — như một cách để hỗ trợ tỷ giá hối đoái lao dốc của đồng rúp.

Việc tăng lãi suất cho thấy ngân hàng trung ương đã thành công bình ổn các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế bằng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, kiểm soát tình trạng lao dốc của đồng rúp để cho phép đồng rúp tăng trở lại mức từng có trước cuộc xâm lược Ukraine — ngay cả khi phương Tây áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga trục xuất hàng chục nhà ngoại giao ngoại quốc

Trong vòng đấu khẩu ngoại giao mới nhất vì cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow đã bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với đại sứ Ba Lan Krzysztof Krajewski về việc Ba Lan trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga vào tháng trước. Nga lên án “mong muốn có chủ đích của Warsaw trong việc phá hủy hoàn toàn quan hệ song phương.” Tới lượt mình, Moscow đã trục xuất 45 nhân viên đại sứ quán Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố, “Để đáp lại hành động không thân thiện của Ba Lan là trục xuất các nhà ngoại giao Nga, dựa trên nguyên tắc có đi có lại, 45 nhân viên của Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan và tổng lãnh sự của Cộng hòa Ba Lan tại Irkutsk, Kaliningrad, và St. Petersburg đã bị tuyên bố là người không được chào đón.”

Trong một hành động tương tự, trước đó vào thứ Sáu (08/04), các nhà chức trách Nga đã tuyên bố hai nhà ngoại giao Bulgaria là “những nhân vật không được chào đón.”


Doanh số truyện Harry Potter tăng vọt ở Nga sau thông báo cấm bán phiên bản kỹ thuật số

Toàn bộ bộ truyện Harry Potter phiên bản kỹ thuật số đã bị cấm bán ở Nga, sau khi đơn vị giữ bản quyền rút giấy phép mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Một trong những nhà bán sách điện tử lớn nhất của Nga, LitRes, cho biết hôm thứ Sáu (08/04) rằng doanh số bán bộ truyện này đã tăng 48 lần so với mức thông thường kể từ khi thông báo được đưa ra vào thứ Năm, khi người Nga đổ xô mua hơn 5,000 bản với tổng số tiền hơn 1.7 triệu rúp.

Trong khi doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến ​​kéo dài đến hết thứ Sáu, ngày 08/04, LitRes đã tuyên bố rằng bất kỳ ai trước đây từng mua bản sao kỹ thuật số của bộ tiểu thuyết này sẽ có thể giữ chúng vô thời hạn.


Serbia nói mình đã bị ‘tống tiền’ trong cuộc bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói rằng đất nước của ông đã bị áp lực trước mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt để ủng hộ việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Belgrade có quan hệ chặt chẽ với Moscow trong lịch sử nhưng đã tham gia cùng các quốc gia phương Tây khác trong tuần này trong một cuộc biểu quyết chống lại Nga để đáp lại chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine. “Quyết định ban đầu của chúng tôi là bỏ phiếu trắng, nhưng sau đó chúng tôi đã phải chịu vô số áp lực và khó khăn,” ông Vucic nói với RTS TV hôm thứ Năm (07/04).

“Họ nói — ông có biết rằng một quyết định đang được đưa ra về việc liệu Serbia có được miễn trừ khỏi gói trừng phạt đối với dầu [của Nga] hay không, và liệu Serbia có thể nhập cảng dầu sau ngày 15/05 không?” tổng thống nói. Ông so sánh tác động có thể có của các lệnh trừng phạt đối với Serbia như “một cuộc tấn công hạt nhân.”


Phóng viên Fox News Benjamin Hall tiết lộ anh bị mất các bộ phận cơ thể tại Ukraine

Phóng viên bị thương của Fox News Benjamin Hall tiết lộ rằng anh đã phải chịu thương tích lớn trong một vụ tấn công chết người ở Ukraine vào tháng trước khiến hai đồng nghiệp khác của anh trong Fox thiệt mạng.

“Tóm lại, tôi đã mất một nửa chân bên này và một bàn chân bên kia,” anh Hall viết trên Twitter trước khi xóa bài đăng. “Một bàn tay đang được ghép lại, một bên mắt không còn hoạt động, và thính giác của tôi bị nổ mất.”

Hall nói thêm rằng anh cảm thấy “còn khá may mắn khi được ở đây” và nói rằng những người đã giúp anh thoát khỏi Ukraine thật “tuyệt vời”. Không rõ tại sao anh Hall lại xóa bài đăng trên Twitter, vốn đăng kèm một bức ảnh chụp anh trên giường bệnh.

Trước đó, các quan chức cho biết một chiếc xe mà anh Hall đang ngồi bên trong đã bị trúng đạn gần Kyiv vào tháng Ba. Phóng viên ảnh đồng thời là người quay phim lâu năm của Fox Pierre Zakrzewski và cô Oleksandra “Sasha” Kuvshynova, một ký giả Ukraine 24 tuổi đang làm việc cho mạng truyền thông này, đã thiệt mạng trong vụ việc.


Âu Châu thông qua vòng trừng phạt ‘đáng kể’ thứ năm chống lại Nga, chặn nhập cảng than

Các nước Liên minh Âu Châu đã thông qua lệnh cấm vận đối với than của Nga và việc đóng cửa các cảng của khối đối với tàu Nga như một phần của vòng trừng phạt thứ năm sau cáo buộc binh lính Nga hành quyết dân thường ở Ukraine.

Pháp, nước giữ chức chủ tịch Hội đồng EU cho biết trong một loạt các tweet hôm 08/04 rằng gói “rất đáng kể” mới nhất bao gồm “các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt, các diễn viên tuyên truyền của Nga, các thành viên của bộ máy an ninh và quân sự cùng các tổ chức trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ có liên quan đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.”

Tài sản của một số ngân hàng Nga, bao gồm cả VTB, sẽ bị phong tỏa. Nhập cảng than bị cấm cùng với một lệnh cấm vận vũ khí và đạn dược. Sẽ có một lệnh cấm xuất cảng sang Nga, trong đó có hàng hóa công nghệ cao, trị giá 10 tỷ euro (10.9 tỷ USD), bao gồm vi mạch bán dẫn tiên tiến, nhiên liệu phi cơ, nhu liệu, và thiết bị điện tử cao cấp.


Slovakia cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine

Thủ tướng Eduard Heger cho biết Slovakia đã viện trợ hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Các bình luận từ ông Heger được đưa ra khi ông đang thăm thủ đô Kyiv của Ukraine với các quan chức hàng đầu của EU trước cuộc họp dự kiến ​​với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào thứ Sáu (08/04).

Ông Zelensky đã nhắc đến tên S-300 khi ông nói chuyện với các nhà lập pháp Hoa Kỳ bằng video vào tháng trước, kêu gọi viện trợ các hệ thống phòng thủ cho phép Ukraine “đóng cửa không phận” trước chiến đấu cơ và hỏa tiễn của Nga.

Các thành viên NATO là Bulgaria, Slovakia và Hy Lạp có S-300, có khả năng bắn hỏa tiễn ở cách xa hàng trăm dặm và hạ gục hỏa tiễn hành trình cũng như chiến đấu cơ.

Slovakia trước đó cho biết họ sẵn sàng chuyển giao S-300 cho Ukraine với điều kiện có sự thay thế phù hợp.


Video về chiến binh Azov làm lu mờ bài diễn văn của Tổng thống Zelensky với các nhà lập pháp Hy Lạp

Hôm thứ Năm (07/04), bài diễn văn của Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky trước Nghị viện Hy Lạp đã khiến các đảng đối lập phẫn nộ sau khi một người đàn ông tự nhận mình là người gốc Hy Lạp và là thành viên của tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Azov của Ukraine xuất hiện trên video.

Ông Zelensky nói về sự tàn phá tại cảng Mariupol bị Nga bao vây của Ukraine — nơi sinh sống của hàng ngàn người gốc Hy Lạp — và kêu gọi Athens giúp đỡ.

Trong bài diễn văn của mình, ông đã chiếu một đoạn video có thông điệp của một người đàn ông tự nhận mình là thành viên của tiểu đoàn Azov, một lực lượng dân quân cực hữu hiện là một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

“Tôi muốn nói với quý vị, với tư cách là một người gốc Hy Lạp. Tôi là Mikhail, ông tôi đã chiến đấu chống lại Đức Quốc Xã… Tôi tham gia bảo vệ Ukraine thông qua Tiểu đoàn Azov,” ông nói.

Nhưng đoạn video đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội và phản ứng giận dữ từ các đảng cánh tả.

Ngay sau bài diễn văn, người đứng đầu đảng cánh tả Syriza, ông Alexis Tsipras cho rằng vụ việc là một hành động khiêu khích. “Tình đoàn kết với người dân Ukraine là điều hiển nhiên. Nhưng người theo chủ nghĩa Quốc Xã không thể có tiếng nói trong nghị viện này,” ông nói trên Twitter.

Tweet của ông đã giành được hơn 3,900 lượt thích vào tối thứ Năm (07/04).

Một phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp đã trả lời rằng thông điệp của một thành viên Tiểu đoàn Azov là “sai lầm và không phù hợp.”

Đại sứ quán Ukraine tại Athens cho biết trung đoàn Azov, được thành lập như một nhóm cực hữu vào năm 2014, đã được cải tổ và tích hợp vào Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.


Chủ tịch tập đoàn Rusal của Nga kêu gọi điều tra các vụ sát hại thường dân ở Bucha

Hôm thứ Năm (07/04), chủ tịch đại tập đoàn nhôm Rusal của Nga đã kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về các vụ sát hại thường dân ở thị trấn Bucha của Ukraine, điều mà ông mô tả là một tội ác, và kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột “huynh đệ tương tàn” này.

Mặc dù tuyên bố từ Chủ tịch Bernard Zonneveld, một công dân Hà Lan, không đề cập đến việc ai phải chịu trách nhiệm về những cái chết của thường dân trong thị trấn này, nhưng việc một công ty lớn của Nga bình luận công khai về cuộc xung đột là điều bất thường.

Ukraine và một số chính phủ phương Tây đã cáo buộc Moscow về tội ác chiến tranh sau khi những thi thể của thường dân bị bắn ở cự ly gần được phát hiện ở thị trấn Bucha sau khi Nga rút quân.

Điện Kremlin phủ nhận các lực lượng của họ phải chịu trách nhiệm về những cái chết này và nói hôm thứ Ba rằng những cáo buộc của phương Tây về việc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh là một “sự giả mạo to lớn.”

Ông Zonneveld cho biết ông cảm thấy bàng hoàng trước các tin tức từ thị trấn này.

Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ một cuộc điều tra khách quan và công bằng về tội ác này và kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc những kẻ gây án.”

“Tất cả chúng ta đều mong muốn chấm dứt sớm cuộc xung đột huynh đệ tương tàn này, nó đã hủy hoại cuộc sống, các gia đình, và toàn bộ các thành phố,” ông nói. “Và chúng tôi muốn những người chịu trách nhiệm cho những tội ác như vậy bị trừng phạt thích đáng.”

Tháng trước (03/2022), người sáng lập Rusal, ông Oleg Deripaska cho biết quan điểm cá nhân của ông là cuộc xung đột ở Ukraine là một “sự điên rồ” sẽ mang lại hổ thẹn cho các thế hệ sau.


Điện Kremlin hy vọng chiến dịch tại Ukraine sẽ kết thúc ‘trong những ngày tới’

Moscow hy vọng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể kết thúc trong tương lai gần, có thể là “trong những ngày tới”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Sky News hôm thứ Năm (07/04). Ông cho biết thêm, hoặc quân đội Nga sẽ kết thúc chiến dịch này bằng cách đạt được các mục tiêu quân sự của họ hoặc Moscow và Kyiv sẽ đạt được một thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán.

Triển vọng của một thỏa thuận hòa bình sẽ phụ thuộc phần lớn vào “sự nhất quán” trong lập trường của Ukraine và độ sẵn lòng đồng ý với các điều khoản của Nga, ông Peskov nói thêm. Ông đặc biệt lưu ý rằng những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác nhắm vào thường dân ở Donbas nên bị đưa ra công lý.

Khi được hỏi về những cáo buộc của Kyiv đối với Moscow về những vụ sát hại hàng loạt dân thường gần Kyiv, ông Peskov khẳng định rằng những tuyên bố đó chẳng qua chỉ là một “sự giả tạo trơ tráo.”


Đại sứ EU tại Ukraine trở lại Kyiv

Liên minh Âu Châu đã đưa đại sứ của mình tại Ukraine trở lại thủ đô Kyiv, trong một hành động nhấn mạnh về tình hình an ninh đã được cải thiện ở đó và cam kết của khối 27 quốc gia đối với đất nước bị bao vây này.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell đã công bố thông tin này hôm thứ Sáu (08/04) trong chuyến thăm đến Kyiv, nơi ông đã cùng Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Borrell cho biết sự trở lại của đại sứ sẽ giúp bảo đảm rằng EU và chính phủ Ukraine có thể làm việc cùng nhau trực tiếp và chặt chẽ hơn.


Giá lương thực tăng với tốc độ nhanh kỷ lục trong bối cảnh xuất cảng gián đoạn vì chiến tranh

Ảnh tư liệu này cho thấy các tàu chở hàng cập cảng Biển Đen của Odessa, Ukraine, hôm 04/11/2016. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Giá lương thực trên toàn thế giới đã tăng với tốc độ nhanh kỷ lục trong tháng Ba, theo một cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Cơ quan này chỉ ra rằng tình trạng xuất cảng gián đoạn liên quan đến xung đột Ukraine là yếu tố chính gây ra lạm phát.

Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực của tổ chức này đã có một “bước nhảy vọt” trong tháng Ba, tăng 13% trong tháng lên 159.3 điểm, mức cao nhất mọi thời đại.

Mức tăng kỷ lục cũng được ghi nhận trong một số danh mục thực phẩm phụ, với giá dầu thực vật, ngũ cốc, và thịt tăng lên mức chưa từng có.


Anh: Quân đội Nga đang tái khai triển ở phía đông

Bộ Quốc phòng Anh đã đánh giá rằng ít nhất một phần binh lực đã rút khỏi miền bắc Ukraine của Nga sẽ được chuyển đến khu vực Donbas ở phía đông để tiếp tục chiến đấu.

Trong một bản cập nhật hàng ngày, bộ tuyên bố rằng nhiều lực lượng trong số này sẽ cần được bổ sung đáng kể trước khi sẵn sàng khai triển xa hơn về phía đông, khi bất kỳ đợt tái khai triển trên quy mô lớn nào từ phía bắc có thể mất ít nhất một tuần.

Bộ tuyên bố rằng các cuộc pháo kích của Nga vào các thành phố ở phía đông và phía nam vẫn tiếp tục và quân đội Nga đã tiến xa hơn về phía nam từ thành phố có tầm quan trọng chiến lược Izium, nơi vẫn nằm trong quyền kiểm soát của họ.


Nga thừa nhận tổn thất đáng kể về quân số

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã thừa nhận rằng Nga đã phải hứng chịu “thiệt hại đáng kể về quân số” trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Peskov nói: “Đúng vậy, chúng tôi có những tổn thất đáng kể về quân số và đó là một thảm kịch lớn đối với chúng tôi.”

Trình bày trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài truyền hình Sky của Anh hôm thứ Năm (07/04), ông Peskov cũng ám chỉ rằng chiến dịch này có thể kết thúc “trong tương lai gần.” Ông nói rằng quân đội Nga đã “cố gắng hết sức để chấm dứt chiến dịch đó.”


Xe bọc thép Bushmaster đầu tiên đang hướng về Ukraine

Chiếc đầu tiên trong số 20 xe bọc thép Bushmaster đã rời Úc đến Ukraine, một tuần sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thỉnh cầu cụ thể loại xe bốn bánh do Úc sản xuất này.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết một chiếc phi cơ phản lực vận tải Boeing C-17 Globemaster có thể chở bốn chiếc Bushmaster đã rời thành phố bờ biển phía đông Brisbane để đến Âu Châu hôm thứ Sáu (08/04).

20 chiếc Bushmasters trị giá 50 triệu AUD, tương đương 37 triệu USD.

Các phương tiện này đã bổ sung vào 116 triệu AUD (87 triệu USD) viện trợ quân sự và nhân đạo mà Úc đã cam kết dành cho Ukraine trước đây.

Tổng thống Zelensky đã thỉnh cầu được viện trợ bằng Bushmaster khi ông trình bày trong một video trước Nghị viện Úc hôm 31/03.


EU đề nghị tăng viện trợ quốc phòng cho Ukraine 

Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của khối đã đề nghị thêm 500 triệu euro (544 triệu USD) cho Ukraine thông qua “Quỹ Hòa bình Âu Châu” (EPF). Quỹ này đã được sử dụng một lần trong cuộc chiến tranh để cung cấp vũ khí sát thương phòng thủ đến một nước thứ ba.

EU trước đó đã đồng ý chi 1 tỷ euro (1.1 tỷ USD) cung cấp vũ khí quân sự cho quân đội Ukraine trong một bước chưa từng có là cung cấp vũ khí tập thể cho một quốc gia đang bị tấn công.

Các nước EU và NATO cho đến nay đã loại trừ lựa chọn can thiệp quân sự trực tiếp vào Ukraine.

“Sau khi thông qua nhanh, đề nghị này sẽ đưa khoản hỗ trợ mà EU đã cung cấp cho các thiết bị quân sự dành cho Ukraine lên mức 1.5 tỷ,” ông Michel nói trong một thông điệp đăng trên Twitter, trong đó ông gửi lời cảm ơn tới người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell.

Đề nghị này cần được 27 nước EU thông qua. EU cho biết công cụ này sẽ giúp các lực lượng vũ trang Ukraine “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước” và bảo vệ dân thường.


Anh trừng phạt các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hôm thứ Sáu (08/04), theo chân Hoa Kỳ, Anh đã thêm các con gái của Tổng thống Vladimir Putin vào danh sách trừng phạt của mình. Họ cho biết đây là một nỗ lực nhắm vào lối sống của những người trong vòng tròn nội bộ của Tổng thống Nga.

Một bản cập nhật cho danh sách trừng phạt của Anh đã công bố việc phong tỏa tài sản đối với hai con gái trưởng thành của ông Putin — cô Katerina Tikhonova và cô Maria Vorontsova — cùng con gái của ngoại trưởng Sergei Lavrov, cô Sergeyevna Vinokurova. Cả ba đều đã bị Hoa Kỳ trừng phạt hồi đầu tuần này (04-10/04).


Thống đốc khu vực: Ukraine giữ vững phòng thủ ở Luhansk

Hôm thứ Sáu (08/04), Thống đốc khu vực phía đông Luhansk của Ukraine tuyên bố rằng Nga đang tập trung lực lượng ở miền đông Ukraine nhưng chưa phá vỡ được hàng phòng thủ của Ukraine.


Anh công bố cách tiếp cận mới, không khoan nhượng với Nga

“Thời đại mà chúng ta có thể hợp tác với Nga đã qua,” Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố trong bài diễn văn tối hôm thứ Tư (06/04) tại một bữa tối ở Brussels, trong đó bà kêu gọi những người đồng cấp của mình trong liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu áp dụng “một cách tiếp cận mới đối với an ninh ở Âu Châu dựa trên khả năng phục hồi, phòng thủ, và răn đe.”

Sau đó, bà khẳng định rằng cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến Đạo luật Thành lập NATO-Nga năm 1997 “hết hiệu lực”, nói với các phái viên của liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu này hãy gạt bỏ “sự thoải mái giả tạo” và chuẩn bị cho mâu thuẫn nhiều hơn với Moscow.


Ukraine sẽ di tản dân thường bị mắc kẹt

Hôm thứ Sáu (08/04), Ukraine cho biết họ đặt mục tiêu thiết lập tới 10 hành lang nhân đạo để di tản dân thường bị mắc kẹt, nhưng dân thường đang cố chạy khỏi thành phố bị bao vây Mariupol sẽ phải sử dụng phương tiện cá nhân.

10 hành lang an toàn được lên kế hoạch do Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk công bố đều nằm ở miền nam và miền đông Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đã tập hợp lại cho một cuộc tấn công mới và Moscow có kế hoạch chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt ở khu vực phía đông giáp với Nga của Ukraine, Donbas.

Bà Vereshchuk cho biết 4,676 dân thường đã được di tản khỏi các thị trấn và thành phố của Ukraine hôm thứ Năm (07/04).

Nhiều nỗ lực nhằm thỏa thuận hành lang an toàn cho xe buýt tiếp tế tới Mariupol và đưa thường dân ra ngoài đã thất bại, và cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau.


Nhật Bản trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga

Nhật Bản đã trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga hôm thứ Sáu (08/04), trong một hành động hiếm hoi mà nước này cho là nhằm đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine.

Quyết định này diễn ra sau khi các quốc gia Liên minh Âu Châu, trong đó có Pháp và Đức, cho biết trong tuần này rằng họ sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nga phủ nhận việc nhắm vào dân thường trong cuộc xung đột ở Ukraine, nơi họ nói rằng họ đang tiến hành một “chiến dịch đặc biệt.”

Các quan chức Bộ Ngoại giao, những người từ chối cung cấp thêm chi tiết, cho biết một số quan chức thương mại nằm trong số các nhà ngoại giao bị Nhật Bản trục xuất, nhưng không phải Đại sứ Nga Mikhail Galuzin.

Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong một cuộc họp báo diễn ra vào lúc 6 giờ chiều (9 giờ GMT).

Trước đó vào thứ Sáu (08/04), Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản cho biết nước này dự định giảm dần nhập cảng than của Nga trong khi tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.


Hoa Kỳ đẩy nhanh việc tiếp nhận người Ukraine khi nhiều người hơn đến biên giới Mexico

Hoa Kỳ đã tăng mạnh số lượng người Ukraine được nhận vào nước này tại biên giới Mexico khi ngày càng có nhiều người tị nạn hơn chạy khỏi cuộc xâm lược của Nga đi theo cùng một tuyến đường vòng vo này.

Theo các quan chức thành phố, một trung tâm giải trí của chính phủ ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico đã tiếp nhận khoảng 1,000 người tị nạn hôm thứ Năm (07/04). Một mái hiên mà chỉ hai ngày trước đó trẻ em còn chơi đá bóng bên dưới đã chật cứng người trên những dãy ghế và những dãy giường tầng.

Tijuana đã bất ngờ trở thành một trạm dừng chân cuối cùng cho những người Ukraine đang tìm nơi trú ngụ ở Hoa Kỳ, nơi họ được bạn bè và gia đình sẵn sàng tiếp đón và tin chắc rằng Hoa Kỳ sẽ là nơi trú ngụ phù hợp hơn so với Âu Châu.

Tin tức đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội rằng một liên minh tình nguyện lỏng lẻo, phần lớn đến từ các nhà thờ Slav ở miền tây Hoa Kỳ, hàng ngày đang hướng dẫn hàng trăm người tị nạn từ phi trường Tijuana đến các nơi trú ẩn tạm thời, nơi họ chờ hai đến bốn ngày để các quan chức Hoa Kỳ tiếp nhận họ với tư cách tị nạn nhân đạo. Trong vòng chưa đầy hai tuần, các tình nguyện viên đã làm việc với các quan chức Hoa Kỳ và Mexico để xây dựng một mạng lưới mở rộng và khá hiệu quả để cung cấp thực phẩm, an ninh, đi lại, và nơi ở.

Ông Enrique Lucero, giám đốc phụ trách các vấn đề di cư của thành phố Tijuana, cho biết các quan chức Hoa Kỳ kể từ hôm thứ Tư (06/04) đã bắt đầu đưa người Ukraine tới một ngã tư dành cho người đi bộ ở San Diego, nơi tạm thời đóng cửa đối với công chúng. Địa điểm này có 24 quan chức, dự kiến sẽ đón tiếp 578 người mỗi ngày.


Hoa Kỳ trừng phạt hai công ty trong lĩnh vực khai thác và đóng tàu của Nga

Hôm thứ Năm (07/04), chính phủ Tổng thống Biden thông báo họ đang áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty đóng tàu quân sự và khai thác kim cương lớn nhất của Nga.

Hành động này chặn quyền truy cập của các công ty này vào hệ thống tài chính của Hoa Kỳ khi Hoa Kỳ muốn áp đặt nhiều thiệt hại kinh tế hơn đối với Tổng thống Vladimir Putin vì cuộc xâm lược Ukraine.

Alrosa là công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới và chiếm khoảng 90% công suất khai thác kim cương của Nga, theo Bộ Ngân khố Hoa Kỳ.

Alrosa đã tạo ra hơn 4.2 tỷ USD doanh thu vào năm 2021. Kim cương là một trong 10 mặt hàng xuất cảng phi năng lượng hàng đầu của Nga tính theo giá trị.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết họ đang đưa United Shipbuilding Corporation, cũng như các công ty con và thành viên hội đồng quản trị của công ty này vào danh sách đen.

Các hành động nhằm vào hai công ty quốc doanh này được đưa ra một ngày sau khi Hoa Kỳ tuyên bố họ đang nhắm mục tiêu vào hai con gái trưởng thành của Tổng thống Vladimir Putin, hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Nga, và cấm người Mỹ đầu tư mới vào Nga.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tổng thống Zelensky cho biết tình huống ở thị trấn thứ hai của Ukraine ‘khủng khiếp hơn’ so với Bucha

Hôm thứ Năm (07/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở thị trấn Borodyanka “khủng khiếp hơn nhiều” so với Bucha gần đó.

Các quan chức địa phương cho biết hơn 300 người đã bị quân đội Nga sát hại ở Bucha, cách thủ đô Kyiv khoảng 22 km về phía tây bắc, và khoảng 50 người trong số họ đã bị hành quyết.

Moscow đã phủ nhận việc nhắm vào dân thường và nói rằng hình ảnh các thi thể ở Bucha là do chính phủ Ukraine dàn dựng để biện minh cho các biện pháp trừng phạt thêm đối với Moscow và cản trở các cuộc đàm phán hòa bình.

“Công việc dọn dẹp đống đổ nát ở Borodyanka đã bắt đầu… Ở đó kinh khủng hơn nhiều. Thậm chí còn có nhiều nạn nhân hơn của những kẻ xâm lăng người Nga,” ông Zelensky cho biết trong một video đăng trên dịch vụ nhắn tin Telegram.

Thị trấn này cách Bucha khoảng 15 dặm.

Ông không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết hoặc bằng chứng nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm về những cái chết của dân thường trong thị trấn này.


Liên Hiệp Quốc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền

Kết quả biểu quyết để trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc của các thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được hiển thị trên màn hình trong phần tiếp nối của Phiên họp Khẩn cấp Đặc biệt lần thứ 11 về cuộc xâm lược Ukraine, tại New York hôm 07/04/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu đình chỉ Nga tham gia cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hiệp Quốc vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền của binh sĩ Nga ở Ukraine.

Nga là quốc gia thứ hai bị tước quyền thành viên tại Hội đồng Nhân quyền được thành lập vào năm 2006 này. Năm 2011, hội đồng này đã loại Libya khi biến động ở quốc gia Bắc Phi này khiến nhà lãnh đạo lâu năm Moammar Gadhafi bị lật đổ.

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Năm (07/04) cho kết quả 93–24 với 58 phiếu trắng. Con số này thấp hơn đáng kể so với số phiếu bầu đối với hai nghị quyết mà hội đồng đã thông qua vào tháng trước — yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine, rút ​​toàn bộ quân đội Nga, và bảo vệ dân thường. Cả hai nghị quyết đã được ít nhất 140 quốc gia thông qua.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield đã khai triển chiến dịch loại Nga khỏi ghế của họ trong Hội đồng Nhân quyền gồm 47 thành viên sau khi quân đội nước này bị cáo buộc sát hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Moscow đã nói rằng các nỗ lực trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền là mang tính chính trị và được thực hiện bởi các quốc gia tìm cách tiếp tục “nền chính trị theo chủ nghĩa thực dân mới về nhân quyền” trong quan hệ quốc tế.

Ông Gennady Gatilov, đại sứ Nga tại phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đã gọi cách nghị quyết của Hoa Kỳ là “vô căn cứ và thuần túy là sự tỏ vẻ can đảm trông đẹp mắt trên màn ảnh — đúng theo cách Hoa Kỳ thích,” đồng thời cáo buộc Hoa Thịnh Đốn “khai thác” cuộc khủng hoảng Ukraine vì lợi ích riêng của mình.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Các quốc gia EU thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen trình bày trước cuộc gặp của bà với Thủ tướng Ý Mario Draghi tại trụ sở của Ủy ban Âu Châu ở Brussels, Bỉ, hôm 07/03/2022. (Ảnh: Kenzo Tribouillard/Ảnh chung qua Reuters)

Các quốc gia Liên minh Âu Châu đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm một lệnh cấm vận của EU đối với nhập cảng than sau khi có bằng chứng về tra tấn và sát hại dân thường xuất hiện từ các vùng chiến sự bên ngoài Kyiv.

Một quan chức giấu tên cho biết lệnh cấm nhập cảng than sẽ là lệnh trừng phạt đầu tiên của EU nhắm vào ngành năng lượng sinh lời của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Lệnh cấm của EU đối với than đá ước tính trị giá 4 tỷ euro (4.4 tỷ USD) mỗi năm. Trong khi đó, EU đã bắt đầu soạn thảo các biện pháp trừng phạt bổ sung, bao gồm cả biện pháp trừng phạt về nhập cảng dầu.


Thổ Nhĩ Kỳ: Sự việc ở Bucha ‘phủ một bóng đen’ lên các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng những cảnh quay xuất hiện từ thị trấn Bucha của Ukraine đã “phủ một bóng đen” lên các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhưng nói rằng các bên phải tiếp tục đối thoại trong mọi trường hợp.

Trình bày sau cuộc họp các ngoại trưởng NATO hôm thứ Năm (07/04), ông Cavusoglu cho biết ông đã nói với người đồng cấp Ukraine rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Ông nói với các ký giả Thổ Nhĩ Kỳ ở Brussels: “Cách duy nhất là ngoại giao.”

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia duy trì quan hệ thân thiết với cả Moscow lẫn Kyiv, đã tổ chức cuộc họp giữa ngoại trưởng hai nước cũng như các cuộc đàm phán giữa hai đoàn đàm phán.


Moscow: Hoa Kỳ rút khỏi đối thoại an ninh mạng

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Oleg Khramov cho biết Hoa Kỳ đã đơn phương đóng các kênh liên lạc với Nga liên quan đến an ninh mạng.

Trước đó, hai quốc gia đã trao đổi danh sách các cơ sở hạ tầng internet quan trọng dưới sự bảo trợ của Hội đồng An ninh Nga và Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, sau khi Moscow gửi các đề xướng tới Hoa Thịnh Đốn nhằm thực hiện các biện pháp chung để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của cả hai nước khỏi các cuộc tấn công mạng.


Nghị viện EU thông qua lệnh cấm hoàn toàn năng lượng của Nga

Nghị viện Âu Châu đã thông qua một nghị quyết hôm thứ Năm (07/04) yêu cầu “cấm vận hoàn toàn ngay lập tức đối với nhập cảng dầu, than, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt từ Nga.” Cơ quan lập pháp của khối cũng yêu cầu Nga bị cắt hoàn toàn khỏi mạng lưới ngân hàng SWIFT và tách khỏi các tổ chức quốc tế.

Nghị quyết được thông qua với kết quả 513-22 và 19 phiếu trắng. Lệnh cấm vận hoàn toàn đối với năng lượng của Nga mà khối này yêu cầu vượt xa kế hoạch hiện có của EU nhằm giảm ⅔ sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trước cuối năm nay và loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030.


Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu để chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga, cấm nhập cảng dầu

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) tổ chức một cuộc họp báo tại Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/10/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Sáng thứ Năm (07/04), Thượng viện đã bỏ phiếu để chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus, đồng thời cấm nhập cảng dầu của Nga vào Hoa Kỳ để đáp trả hành động xâm lược Ukraine của các quốc gia này.

Dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus được thông qua với tỷ lệ 100–0 phiếu, một sự kiện hiếm hoi ở Hoa Thịnh Đốn đang ngày càng bị chia rẽ. Dự luật cấm nhập cảng dầu của Nga cũng đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu 100–0.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết hôm thứ Tư (06/04) sau khi công bố luật này: “Đó là một việc rất lớn rằng cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành những dự luật này. Bây giờ tôi ước điều này có thể xảy ra sớm hơn, nhưng sau nhiều tuần đàm phán với bên kia [Đảng Cộng Hòa], điều quan trọng là chúng ta đã tìm ra một con đường phía trước.”

Các dự luật này đã giành được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden, người từ lâu đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật như vậy. Hồi tháng Ba, ông Biden đã công bố lệnh cấm dầu, hiện đã được thông qua thành luật với sự ủng hộ của Thượng viện.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Ngũ Giác Đài xác nhận quân đội Nga đã ‘rút hoàn toàn’ khỏi Kyiv

Người dân đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở thị trấn Borodianka, phía tây bắc Kyiv, hôm 04/04/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

Ngũ Giác Đài cho biết, các binh sĩ Nga đã bỏ trống “hoàn toàn” các khu vực xung quanh thủ đô Kyiv của Ukraine và một thành phố khác gần đó, theo sau một cam kết của Điện Kremlin là giảm thiểu “đáng kể” hoạt động quân sự trong khu vực này khi các nhà đàm phán nỗ lực chấm dứt giao tranh.

Một quan chức quân đội cao cấp nói với các phóng viên hôm thứ Tư (06/04) trong một cuộc họp báo không được ghi lại rằng Ngũ Giác Đài đã chứng kiến việc rút quân hoàn toàn khỏi các khu vực từng bị bao vây này.


Thượng viện Hoa Kỳ thông qua chính sách thời Đệ nhị Thế chiến để giúp Ukraine chống lại Nga

Tổng thống Joe Biden trình bày hôm 30/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trình bày qua video tại Kyiv, Ukraine, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Dịch vụ báo chí tổng thống Ukraine/Ảnh phát tay qua Reuters)

Hôm thứ Tư (06/04), Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để khôi phục lại chương trình viện trợ cho vay-cho thuê (Lend-Lease) vốn đã không được sử dụng kể từ Đệ nhị Thế chiến để cho phép Hoa Kỳ gửi vũ khí đến Ukraine.

Với tên gọi Đạo luật Cho vay-Cho thuê Phòng thủ Dân chủ Ukraine, dự luật đã được Thượng viện đồng thuận thông qua vào cuối ngày 06/04 để trao quyền lực lớn hơn cho chính phủ liên bang trong việc ký kết các thỏa thuận với chính phủ Ukraine nhằm mục đích cho mượn hoặc cho thuê thiết bị và vũ khí trong bối cảnh xung đột với Nga. Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) là người đã giới thiệu dự luật này.

Đạo luật này từng được sử dụng lần cuối trong Đệ nhị Thế chiến khi Hoa Kỳ viện trợ cho các nước đồng minh chống lại Đức Quốc Xã, cụ thể là Vương quốc Anh và Liên Xô.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Moscow phản ứng trước bước đi mới nhất của Hoa Kỳ về Ukraine

Nga đã nói rằng kế hoạch gửi thêm vũ khí cho Ukraine của Hoa Thịnh Đốn sẽ không giúp ích gì cho tiến trình hòa bình. Các quốc gia phương Tây đang ngày càng tăng cường trang bị vũ khí cho Kyiv sau khi Moscow tấn công nước này vào cuối tháng Hai.

“Việc phủ đầy Ukraine bằng vũ khí không góp phần vào thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine. Thay vào đó, rõ ràng là nó sẽ có tác động tiêu cực,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Năm (07/04).

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua đạo luật khôi phục chương trình cho vay-cho thuê (lend-lease) từ ​​thời Đệ nhị Thế chiến cho phép Hoa Thịnh Đốn xúc tiến vận chuyển vũ khí tới Kyiv. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã cảm ơn sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ và cho biết ông đang mong đợi dự luật được “thông qua nhanh chóng” tại Hạ viện.


Moscow cáo buộc Kyiv thay đổi lập trường trong các cuộc đàm phán

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đã cáo buộc Ukraine làm chệch hướng đàm phán với Moscow bằng cách thay đổi lập trường đàm phán.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Năm (07/04) rằng Ukraine đã rút lại đề nghị của mình rằng các bảo đảm quốc tế về an ninh của họ không áp dụng cho Crimea.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc Ukraine sửa đổi một điều khoản trong bản dự thảo thỏa thuận mà nước này đã đệ trình trước đó, vốn quy định rằng các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ Ukraine có thể được tổ chức với sự đồng ý của tất cả các nước bảo lãnh, bao gồm cả Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Nga dự định tiếp tục các cuộc đàm phán bất chấp những “hành động khiêu khích” của Ukraine.

Chưa có phản hồi ngay lập tức đối với tuyên bố của ông từ chính phủ Ukraine.


Điện Kremlin cảnh báo về đề nghị khai triển vũ khí hạt nhân của Ba Lan

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Ba Lan là hành động khiêu khích cao độ, sau khi một quan chức hàng đầu cho biết Warsaw sẵn sàng tiếp nhận hỏa tiễn ngoại quốc như một biện pháp răn đe.

Nói chuyện với đài truyền hình LCI của Pháp hôm thứ Tư (06/04), ông Peskov cho biết bất kỳ hoạt động khai triển nào như vậy đều có khả năng gây ra phản ứng tương tự từ Nga, gợi ý rằng nước này có thể thay đổi lập trường hạt nhân của chính mình.

“Đối với chúng tôi, đây sẽ là một mối đe dọa lớn,” ông nói và cho biết thêm rằng “trong trường hợp này, việc khai triển hỏa tiễn hạt nhân của Nga ở biên giới phía tây là không thể tránh khỏi,” đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow là “một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm.”

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski nói với một tờ báo Đức vào cuối tuần trước (28/03-03/04) rằng đất nước của ông “sẵn sàng” tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, cho rằng việc khai triển hỏa tiễn ở sườn phía đông của NATO là “hợp lý” và sẽ “tăng đáng kể khả năng răn đe đối với Moscow.”


Moscow thề đáp trả các lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga có ý định đáp trả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các con gái của Tổng thống Vladimir Putin theo cách họ cảm thấy thích hợp.

“Nga chắc chắn sẽ đáp trả và sẽ làm điều đó theo cách mình cảm thấy thích hợp,” ông Peskov cho biết hôm thứ Năm (07/04).

Hôm thứ Tư (06/04), Hoa Kỳ thông báo rằng họ đang trừng phạt hai con gái trưởng thành của ông Putin trong khuôn khổ loạt hình phạt mới đối với hệ thống chính trị và kinh tế Nga nhằm đáp trả các tội ác chiến tranh bị cáo buộc của nước này ở Ukraine.

Ông Peskov nói trong một cuộc họp với các phóng viên rằng các biện pháp trừng phạt này “bổ sung vào một loạt các hạn chế hoàn toàn điên rồ” và thực tế rằng các hạn chế nhắm vào các thành viên gia đình đã “tự nói lên điều đó.”

“Đây là điều khó hiểu và khó giải. Nhưng, thật không may, chúng tôi phải đương đầu với những đối thủ như vậy,” ông Peskov nói.


Phần Lan, Estonia dự định thuê kho cảng nổi LNG để bảo đảm nguồn cung

Phần Lan và Estonia cho biết họ đang có chung kế hoạch thuê một kho cảng nổi cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hay LNG, để bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt cho hai nước trong nỗ lực phá vỡ sự phụ thuộc năng lượng vào nước láng giềng Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila và người đồng cấp Estonia Taavi Aas cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (07/04) rằng, một kho cảng LNG ngoài khơi có khả năng di chuyển sẽ là một giải pháp nhanh chóng cho việc bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt cho hai thành viên Liên minh Âu Châu bị ngăn cách bởi Biển Baltic này.

“Do chiến tranh ở Ukraine, chúng tôi phải chuẩn bị cho khả năng có gián đoạn trong việc nhập cảng khí đốt” qua các đường ống từ Nga, ông Lintila nói, đồng thời cho biết thêm rằng một kho cảng LNG nổi “là một cách hiệu quả để bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt, kể cả trong ngành công nghiệp.”


Nga phản đối việc thu giữ các tác phẩm nghệ thuật có giá trị

Hôm thứ Năm (07/04), Moscow cảnh báo rằng Phần Lan sẽ không thể trốn tránh trách nhiệm trong việc trả lại các bức tranh và tác phẩm điêu khắc trị giá 46 triệu USD thuộc về Phòng trưng bày Tretyakov, Bảo tàng Hermitage, và các bảo tàng khác ở Nga. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Hải quan Phần Lan xác nhận việc thu giữ các tác phẩm vốn đang trên đường về nước từ Ý và Nhật này.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Phần Lan Antti Helantera và bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” về hành động này.


Tổng thống Ukraine tìm kiếm thêm khí tài quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đất nước ông cần các hệ thống phòng không, hệ thống pháo binh, đạn dược, và xe bọc thép để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga.

“Ukraine nhận được sự giúp đỡ này càng sớm thì chúng ta càng có thể cứu được nhiều mạng sống hơn ở Ukraine,” ông Zelensky nói trong một bài diễn văn trước Nghị viện Hy Lạp hôm thứ Năm (07/04).

Tổng thống Ukraine kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các ngân hàng Nga và lệnh cấm tàu ​​Nga vào các cảng như là một cách thức cản trở khả năng của Nga trong việc tài trợ cho cuộc chiến này.

“Nga hoàn toàn tự tin vào khả năng bất khả chiến bại của mình và họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn mà không bị trừng phạt. Chúng ta phải ngăn chặn họ. Chúng ta phải đưa Nga ra trước công lý,” ông Zelensky nói.


Các quốc gia G7 thề sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga

Nhóm Bảy cường quốc lớn trên thế giới đang cảnh báo Nga rằng họ sẽ tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt cho đến khi quân đội của Nga rời khỏi Ukraine và những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh bị truy tố.

Các ngoại trưởng G7 hôm thứ Năm (07/04) tuyên bố sẽ “duy trì và gia tăng sức ép đối với Nga bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế bổ sung có phối hợp nhằm ngăn chặn hiệu quả khả năng tiếp tục cuộc xâm lược Ukraine của Nga.”

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt một số vòng trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, các thân nhân và cộng sự của ông, nhưng vẫn miễn cưỡng trong việc trừng phạt lĩnh vực năng lượng của nước này.

Gặp nhau bên lề các cuộc họp của NATO tại Brussels, các bộ trưởng G7 cho biết họ “đang thực hiện các bước tiếp theo để xúc tiến các kế hoạch nhằm giảm sự phụ thuộc của chúng tôi vào năng lượng của Nga và sẽ làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu này.”


Trung Quốc mua năng lượng của Nga bằng đồng nhân dân tệ, các chuyến hàng sắp về đại lục

Hôm thứ Năm (07/04), Bloomberg đưa tin cho biết than và dầu của Nga được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ sắp bắt đầu chảy vào Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn, trích dẫn từ công ty tư vấn Trung Quốc Fenwei Energy Information Service, một số công ty Trung Quốc đã sử dụng đồng nội tệ để mua than của Nga hồi tháng Ba và những chuyến hàng đầu tiên sẽ đến trong tháng này.

Đây sẽ là những chuyến hàng đầu tiên được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kể từ khi Hoa Kỳ và Âu Châu áp các lệnh trừng phạt chưa từng có vào Moscow, khiến một số ngân hàng Nga bị cắt khỏi hệ thống tài chính quốc tế.


Nga thực hiện các bước để trừng phạt Google vì cáo buộc YouTube tung tin ‘giả’

Cơ quan giám sát truyền thông của Nga hôm thứ Năm (07/04) cho biết họ đang thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Google, bao gồm lệnh cấm quảng cáo nền tảng này và các nguồn thông tin của nó vì vi phạm luật pháp Nga.

Roskomnadzor cáo buộc nền tảng chia sẻ video YouTube của Google, nền tảng đã đóng cửa các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ trên toàn cầu, đã trở thành “một trong những nền tảng chính phát tán tin giả về quá trình chiến dịch quân sự đặc biệt (của Nga) trên lãnh thổ Ukraine, làm mất uy tín của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.”

Roskomnadzor cho biết các biện pháp chống lại Google, công ty thuộc sở hữu của Alphabet Inc., bao gồm một cảnh báo trong các công cụ tìm kiếm nói rằng Google vi phạm luật pháp Nga, sẽ được áp dụng cho đến khi công ty tuân thủ luật pháp.

Google đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Tháng trước (03/2022), Nga đã yêu cầu Google ngừng lan truyền những gì họ gọi là các mối đe dọa đối với công dân Nga trên YouTube.

Cơ quan quản lý này cũng đã chặn dịch vụ tổng hợp tin tức của Google vào tháng Ba, cáo buộc dịch vụ này cho phép truy cập tư liệu giả mạo về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cũng trong tháng Ba, nghị viện Nga đã thông qua luật quy định thời hạn tù lên đến 15 năm cho tội cố ý lan truyền tin “giả” trái với các tuyên bố về quân đội của chính phủ.

Tức giận vì Meta Platforms cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraine đăng các thông điệp như “Những kẻ xâm lược Nga phải chết,” Moscow đã chặn Instagram vào tháng Ba, đồng thời cắt quyền truy cập Facebook vì những gì họ cho là các hạn chế của nền tảng này đối với truyền thông Nga.


Anh: Các cuộc pháo kích của Nga là sự mở đầu cho cuộc tấn công mới

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố Nga đang bắn phá các mục tiêu cơ sở hạ tầng để làm suy yếu chính phủ và quân đội Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào miền đông nước này.

Trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Năm (07/04), bộ cho biết “tiến triển các chiến dịch tấn công ở miền đông Ukraine là trọng tâm chính của các lực lượng quân sự Nga.”

Họ nói rằng Nga đang thực hiện các cuộc không kích và pháo binh vào “ranh giới kiểm soát” giữa các khu vực do Ukraine nắm giữ ở Donbas và các khu vực do quân ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát.

Quân đội Nga cũng đang nhắm vào cơ sở hạ tầng trong nội địa Ukraine “để làm suy giảm khả năng tiếp tế của quân đội Ukraine và gia tăng sức ép đối với chính phủ Ukraine,” bộ tuyên bố.


Shell: Rút khỏi Nga có thể gây thiệt hại lên tới 5 tỷ USD cho công ty

Biển hiệu của một trạm xăng Shell ở Milton Keynes, Anh, hôm 05/01/2022. (Ảnh: Andrew Boyers/Reuters)

Shell dự kiến ​​sẽ phải chịu tổn thất từ 4 đến 5 tỷ USD khi rút khỏi Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, công ty thông báo hôm 07/04.

Đầu tháng Ba, đại công ty dầu mỏ này tuyên bố rằng họ dự định rút khỏi các hoạt động ở Nga và sẽ rút khỏi các liên doanh với tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom cùng các đơn vị liên quan, đồng thời bán 50% cổ phần mà họ đang nắm giữ tại Salym Petroleum Development và liên doanh năng lượng Gydan, hai dự án ở Siberia.

Shell cho biết, công ty cũng sẽ từ bỏ 27.5% cổ phần của mình trong cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-II ngoài khơi bờ biển phía đông của Nga.


Nga phản đối khả năng bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Phó Đại diện Thường trực thứ Nhất tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm (07/04) của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) về việc trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền cho biết, điều này có thể đe dọa phá hủy “nền tảng của hệ thống đa phương hiện nay.”

Ông Polyanskiy viết trên Telegram rằng theo quan điểm ​​của ông, đây là một “bước đi chiến thuật có tính toán trước,” không liên quan gì đến cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hay các cáo buộc về những vi phạm nhân quyền của Moscow, vì những tuyên bố này “còn cách xa so với trạng thái được xác thực và chứng minh.” Tuy nhiên, ông cảnh báo, yêu cầu này nếu được chấp thuận, sẽ “có nguy cơ gây ra những hậu quả tàn khốc cho Hệ thống Liên Hiệp Quốc.”


Tổng thống Zelensky tiết lộ kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố tổ chức một hội nghị thượng đỉnh gồm các nước sẵn sàng thảo luận về việc bảo đảm an ninh cho Kyiv. Sự kiện này sẽ là một phần của các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Một cuộc họp như vậy chắc chắn sẽ diễn ra vì nó đã được xác nhận bởi đại diện của những nước bảo lãnh trong tương lai,” ông Zelensky nói với kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ Haberturk hôm thứ Ba (05/04).

Ông Zelensky đã nêu tên Hoa Kỳ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Đức, Pháp, và Israel là những quốc gia “sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận về một danh sách bảo đảm an ninh” cho Ukraine.


EU tiết lộ khi nào sẽ thảo luận về lệnh cấm nhập cảng dầu

Lệnh cấm nhập cảng dầu từ Nga sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng EU vào ngày 11/04 tới, trong khuôn khổ vòng trừng phạt tiếp theo nhằm vào Moscow, quan chức ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell cho biết hôm thứ Năm (07/04).

Kể từ khi cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine bắt đầu, EU đã đưa ra một số vòng hạn chế cứng rắn đối với Moscow. Hiện các nhà hoạch định chính sách Âu Châu đang thảo luận tại Brussels về gói trừng phạt thứ năm, bao gồm lệnh cấm nhập cảng than của Nga.


Cổ phiếu Nga tăng, đồng rúp ổn định bất chấp kế hoạch trừng phạt tiếp theo từ phương Tây

Một đồng tiền giấy Nga được đặt trước biểu đồ cổ phiếu lên xuống trong hình minh họa này, được chụp hôm 01/03/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Hình minh họa/Reuters)

Chứng khoán Nga đa phần không tỏ ra nao núng trước mối đe dọa về các biện pháp trừng phạt thêm từ phương Tây hôm 06/03. Cổ phiếu đã tăng sau khi trượt giá vào đầu ngày trong bối cảnh các nước phương Tây đe dọa sẽ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt, trong khi đồng rúp thì ổn định.

Chỉ số RTS tính theo đồng dollar giảm xuống 979.34 điểm trước khi giảm lỗ và tăng thêm 0.4% trong ngày lên 1,008.9 điểm vào lúc 07 giờ 49 phút sáng (GMT).

Chỉ số MOEX Nga tính bằng đồng rúp của họ cũng tăng 0.4% lên 2,674.1, mặc dù con số đó vẫn còn cách xa đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại là 4,292.68 mà chỉ số này đạt được vào tháng 10/2021.

Cổ phiếu của công ty dầu mỏ lớn thứ hai của Nga, Lukoil, cũng tăng cao hơn 3.5%, vượt trội so với thị trường rộng hơn. Đại tập đoàn dầu mỏ này là hãng lớn đầu tiên của Nga lên tiếng phản đối quyết định xâm lược nước láng giềng của ông Putin.


Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ ‘giám sát’ việc xuất cảng thực phẩm sang các nước ‘thù địch’, ‘thận trọng’ với nguồn cung cấp ngoại quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp qua hội nghị truyền hình với các quan chức hàng đầu về hỗ trợ ngành hàng không ở Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây tại dinh thự Novo-Ogaryovo bên ngoài thủ đô Moscow, Nga, hôm 31/03/2022. (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik/Điện Kremlin qua AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ của ông “giám sát” việc xuất cảng thực phẩm sang các nước mà Moscow coi là “thù địch” khi phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào nước này.

Ông Putin đã công bố mệnh lệnh này trong một cuộc họp về nông nghiệp hôm thứ Ba (05/04), chỉ vài ngày sau khi Liên minh Âu Châu đề xướng các biện pháp trừng phạt sâu rộng mới đối với Nga, nhằm phản ứng với cáo buộc quân đội nước này phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Ông nói, “Trong bối cảnh thiếu lương thực toàn cầu, năm nay chúng ta sẽ phải thận trọng với nguồn cung cấp ngoại quốc và theo dõi cẩn thận việc xuất cảng sang các nước rõ ràng thù địch với chúng ta.” 


Ukraine tìm kiếm các biện pháp trừng phạt ‘tàn khốc’ đối với Nga khi Âu Châu băn khoăn về năng lượng

Ukraine muốn có các biện pháp trừng phạt đủ mạnh để buộc Nga chấm dứt chiến tranh sau khi cáo buộc một số quốc gia đặt lợi ích kinh tế lên trên lệnh trừng phạt đối với hành vi sát hại dân thường bị cáo buộc, vốn bị phương Tây lên án là tội ác chiến tranh.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết thế giới dân chủ phải ngừng mua dầu của Nga và chặn hoàn toàn các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Ông Zelensky nói: “Một số chính trị gia vẫn chưa thể quyết định làm thế nào để hạn chế dòng chảy của đồng dollar và đồng euro dầu mỏ sang Nga mà không khiến nền kinh tế của họ gặp rủi ro.”

Hoa Thịnh Đốn đã công bố các biện pháp mới bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với hai con gái trưởng thành của Tổng thống Vladimir Putin và một ngân hàng lớn. Tuy nhiên, Liên minh Âu Châu đã không thông qua một vòng trừng phạt mới bao gồm cả than đá của Nga vào thứ Tư (06/04). Quan chức ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell cho biết gói này có thể được thông qua vào thứ Năm (07/04) hoặc thứ Sáu (08/04).

Trình bày tại một cuộc họp của NATO, ông Borrell cũng cho biết EU sẽ thảo luận về một lệnh cấm vận đối với dầu của Nga, mà ông nói rằng ông hy vọng sẽ sớm có hiệu lực.

Moscow đã phủ nhận việc nhắm vào dân thường và nói rằng hình ảnh các thi thể ở Bucha được dàn dựng để biện minh cho việc ban hành nhiều hơn các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và khiến các cuộc đàm phán hòa bình thất bại.

Các bước đi mới của Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư bao gồm các biện pháp trừng phạt tổ chức cho vay nhà nước hàng đầu Sberbank và Alfa Bank, tổ chức tài chính lớn thứ tư của Nga.

Lệnh trừng phạt cũng cấm người Mỹ đầu tư vào Nga và kêu gọi trục xuất Nga khỏi Diễn đàn 20 nền kinh tế lớn G20, đồng thời tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc họp G20 mà các quan chức Nga xuất hiện.

Anh cũng phong tỏa tài sản của Sberbank và cho biết họ sẽ cấm nhập cảng than của Nga, nhưng phải đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, Ukraine nói rằng các đồng minh của họ phải đi xa hơn để ngăn chặn Moscow bằng cách chấm dứt mọi hoạt động nhập cảng năng lượng từ Nga và ngăn chặn nguồn cung cấp công nghệ và vật liệu được sử dụng để sản xuất vũ khí.

Người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết: “Các biện pháp trừng phạt đối với Nga phải đủ tàn khốc để chúng tôi có thể chấm dứt cuộc chiến khủng khiếp này.”

Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi các đồng minh NATO gửi thêm các phi cơ, hệ thống phòng không, hỏa tiễn và phương tiện quân sự.


Tổng thống Macron gọi những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Ba Lan là ‘đáng hổ thẹn’

Hôm thứ Tư (06/04), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, gọi những tuyên bố gần đây của ông là “đáng hổ thẹn”. Ông Morawiecki đã chỉ trích các nỗ lực của nhà lãnh đạo Pháp nhằm duy trì đối thoại với Moscow trong bối cảnh cuộc tấn công quân sự nhắm vào Ukraine đang diễn ra.

“Những tuyên bố này vừa vô căn cứ vừa đáng hổ thẹn,” ông Macron nói với kênh truyền hình TF1 của Pháp về những bình luận của thủ tướng Ba Lan hồi đầu tuần. Ông Morawiecki đã chỉ trích một số nhà lãnh đạo Âu Châu, bao gồm cả ông Macron, vì cho rằng họ đang đạt được rất ít kết quả qua đối thoại với Điện Kremlin.

“Tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm cho việc nói chuyện với tổng thống Nga nhân danh Pháp, để tránh chiến tranh và xây dựng một kiến ​​trúc mới vì hòa bình ở Âu Châu vài năm về trước,” ông Macron nói và cho biết thêm rằng ông không hề “ngây thơ”, cũng không “đồng lõa” như “những người khác”, mà không giải thích rõ ông đang ám chỉ ai.


Phát ngôn viên tổng thống: Ông Zelensky sẽ gặp bà von der Leyen vào 08/04

Hôm thứ Sáu này (08/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen tại Kyiv, phát ngôn viên của tổng thống Sergii Nykyforov cho biết trên truyền hình quốc gia.

Ông cho biết các chi tiết khác của cuộc hội đàm sẽ không được công bố vì lý do an ninh. Một phát ngôn viên của Liên minh Âu Châu cho biết hôm thứ Ba (05/04) rằng quan chức ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell cũng sẽ đến Kyiv trong tuần này.


Ukraine: Đạt được thỏa thuận về 10 hành lang nhân đạo cho ngày 07/04

Phó thủ tướng Ukraine cho biết quân đội Nga đã đồng ý về 10 hành lang nhân đạo cho việc di tản dân thường ở ba khu vực miền đông Ukraine vào hôm thứ Năm (07/04).

Nga dự kiến ​​sẽ tăng cường chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát khu công nghiệp phía đông của Ukraine trong những ngày và tuần tới, và Ukraine đã kêu gọi NATO cung cấp thêm vũ khí để ngăn chặn kế hoạch này.

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết dân thường từ các vùng Donetsk, Luhansk, và Zaporizhzhia sẽ có thể di tản đến các thành phố Zaporizhzhia và Bakhmut.

Bà Vereshchuk cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng có thể đi từ Mariupol và Enerhodar đến Zaporizhzhia bằng xe hơi và từ Berdyansk, Tokmak, và Melitopol bằng xe hơi và xe buýt.

Các cuộc di tản đến Bakhmut, một thành phố ở vùng Donetsk, sẽ diễn ra ở Severodonetsk, Lysychansk, Popasna, Girske, và Rubizhne của vùng Luhansk.


Ukraine cáo buộc Hungary phá hoại sự thống nhất của EU

Ukraine đang cáo buộc Hungary phá hoại sự thống nhất của Liên minh Âu Châu bằng cách hỗ trợ Moscow khi Nga tăng cường cuộc xâm lược của họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko hôm thứ Năm (07/04) tuyên bố rằng “việc Hungary do dự thừa nhận trách nhiệm của Nga đối với các hành động tàn bạo ở Bucha củng cố cảm giác không bị trừng phạt của Nga và khuyến khích nước này phạm các tội mới.”

Ông Nikolenko cũng chỉ trích tuyên bố của Thủ tướng Hungary Viktor Orban về việc Hungary sẵn sàng thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, mô tả hành động đó là không thân thiện và thách thức việc EU từ chối yêu cầu về tiền tệ của Moscow.

Trong một tuyên bố, ông Nikolenko cho rằng lời đề nghị của ông Orban về việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đáng ngờ, nói rằng “nếu Hungary muốn giúp chấm dứt chiến tranh, họ phải ngừng gây tổn hại cho sự đoàn kết của EU, ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới, đề nghị hỗ trợ quân sự cho Ukraine, và ngừng tạo thêm các nguồn lực để tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Nga.”

Tuy nhiên, Hungary đã lên án cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và đã gửi viện trợ nhân đạo cho nước này.


Tổng thư ký NATO kêu gọi các quốc gia thành viên cung cấp thêm vũ khí

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang kêu gọi các thành viên của tổ chức này cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine và không chỉ cung cấp mình vũ khí chống tăng và chống phi cơ.

Khi các bộ trưởng quốc phòng NATO hội kiến tại Brussels hôm thứ Năm (07/04), ông Stoltenberg cho biết, “Tôi đã kêu gọi các đồng minh hỗ trợ thêm nhiều loại hệ thống khác nhau, cả vũ khí hạng nhẹ lẫn vũ khí hạng nặng.”

Ông Stoltenberg cho biết các quốc gia NATO, chứ không phải là NATO với tư cách là một tổ chức, đang cung cấp nhiều loại vũ khí và hỗ trợ khác cho Ukraine nhưng 30 đồng minh có thể làm được nhiều hơn thế.

Ông nói rằng, “Ukraine đang chiến đấu trong một cuộc chiến phòng thủ, vì vậy sự phân biệt giữa vũ khí tấn công và phòng thủ này kỳ thực không có bất kỳ ý nghĩa thực chất nào.”

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng điều quan trọng là NATO không bị lôi kéo vào một cuộc chiến rộng hơn với Nga.

“NATO sẽ không cử binh sĩ đến thực địa. Chúng tôi cũng có trách nhiệm ngăn chặn cuộc xung đột này leo thang ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine, và thậm chí là trở nên chết chóc hơn, nguy hiểm hơn và mang tính hủy diệt hơn,” ông nói.


Ukraine thúc ép phương Tây cấm vận hoàn toàn năng lượng của Nga

Ukraine sẽ tiếp tục đề nghị một lệnh cấm vận dầu khí đối với Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine, ngoại trưởng Ukraine cho biết hôm thứ Năm (07/04), khi EU hứa sẽ có vòng trừng phạt thứ năm vào thứ Sáu (08/04).

Ông Dmytro Kuleba sẽ nói chuyện với 30 đồng minh của NATO, cũng như Liên minh Âu Châu, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, New Zealand, và Úc, trong một phiên họp đặc biệt của các ngoại trưởng nhằm duy trì sự ủng hộ của quốc tế đối với các biện pháp trừng phạt và việc cung cấp vũ khí.

“Chúng tôi sẽ kiên trì đề nghị cấm vận dầu khí hoàn toàn,” ông nói với các phóng viên tại NATO khi trình bày cùng Tổng thư ký Jens Stoltenberg.

Ông Kuleba đặc biệt kêu gọi Đức tăng tốc độ giao vũ khí cho Ukraine, đề nghị cung cấp các phi cơ, hỏa tiễn chống hạm trên đất, xe bọc thép, và hệ thống phòng không. Ông cho rằng các thủ tục ở Berlin đang tốn quá nhiều thời gian.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, người đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khác của các ngoại trưởng NATO vào tháng Năm tại Berlin, cho biết bà sẽ thảo luận thêm về việc bán vũ khí cho Ukraine với các đồng minh tại Brussels vào thứ Năm (07/04).

Sau hơn 40 ngày chiến tranh, Ukraine tuyên bố Nga đang tiếp tục tấn công các thành phố của họ, đặc biệt là ở ba khu vực phía đông Kharkiv, Donetsk, và Luhansk sau khi quân đội Nga rút lui khỏi vùng xung quanh Kyiv.

Hôm thứ Tư (06/04), ông Stoltenberg đã cảnh báo rằng chiến tranh có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đã cam kết hỗ trợ Ukraine trong thời gian dài hơn.

Nhưng mặc dù một lệnh cấm đối với dầu và khí đốt từ Nga tiềm tàng của EU có thể sẽ cắt đứt một nguồn tài trợ đáng kể cho cuộc chiến của Moscow, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Âu Châu và đẩy giá khí đốt lên cao.


Ngoại trưởng: Hungary nhận nhiên liệu hạt nhân từ Nga bằng đường hàng không

Hungary đã nhận chuyến hàng đầu tiên nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy hạt nhân Paks từ Nga bằng đường hàng không vào hôm thứ Tư (06/04), sau khi cuộc chiến ở Ukraine khiến việc vận chuyển bằng đường sắt trở nên bất khả thi, Ngoại trưởng Peter Szijjarto cho biết hôm thứ Năm.

Ông Szijjarto nhắc lại rằng Hungary bác bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với dầu khí của Nga, đồng thời nói thêm rằng việc áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với các hoạt động liên quan đến năng lượng hạt nhân cũng là một “lằn ranh đỏ” đối với Hungary.

“Nhiên liệu (cho nhà máy Paks) luôn đến từ Nga bằng đường sắt qua Ukraine, thật không may… điều này không còn khả thi nữa nên chúng tôi phải tìm một cách thay thế để vận chuyển,” ông Szijjarto cho biết trong một video trên Facebook từ Brussels.

Ông cho biết lô hàng nhiên liệu đã đi qua không phận của Belarus, Ba Lan, và Slovakia để đến Hungary với sự chấp thuận của cả ba quốc gia, vì năng lượng hạt nhân không phải chịu bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Liên minh Âu Châu.

Hungary muốn mở rộng nhà máy điện hạt nhân 2 gigawatt Paks do Nga xây dựng với hai lò phản ứng VVER do Nga sản xuất, mỗi lò có công suất 1.2 gigawatt.

Được trao mà không đấu thầu cho đại tập đoàn hạt nhân Rosatom vào năm 2014, dự án này thường được coi là một biểu tượng cho mối quan hệ nồng ấm giữa Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dự án đã bị trì hoãn.

Ông Orban, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (03/04), nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Budapest muốn củng cố các liên minh phương Tây của mình, vì tương lai của Hungary là trong EU và chắc chắn là trong NATO.


Maldives thành nơi trú ẩn của các du thuyền Nga bị cấm vận  

Một ngày sau khi tỷ phú than và phân bón Andrey Melnichenko bị Liên minh Âu Châu đưa vào danh sách trừng phạt hôm 09/03, siêu du thuyền Motor Yacht A của ông đã ngừng phát sóng vị trí của mình khi đang đi trong vùng biển của Maldives, dữ liệu hàng hải cho thấy.

Tại Ý, bốn ngày sau, các nhà chức trách đã thu giữ một phương tiện khác của ông Melnichenko — chiếc du thuyền lớn nhất thế giới, được cảnh sát tài chính Ý ước tính trị giá 578 triệu USD.

Tắt các thiết bị cho phép các nhà chức trách lần ra nơi neo đậu của một con tàu có thể giúp tàu đó không bị phát hiện.

Tàu của ông Melnichenko là một trong sáu du thuyền có liên kết với Nga đã đi giữa các đảo san hô ở Maldives, phía tây nam Ấn Độ, kể từ khi các quốc gia phương Tây tấn công một số nhà tài phiệt bằng lệnh trừng phạt để đáp trả cho cuộc xâm lược xảy ra từ ngày 24/02.

Ba trong số các du thuyền đã giấu vị trí neo đậu của mình, thay đổi điểm đến được báo cáo hoặc di chuyển vào vùng biển quốc tế, theo dữ liệu do MarineTraffic, một nhà cung cấp dữ liệu phân tích hoạt động hàng hải, công bố.

Trong một cuộc phỏng vấn, công tố viên trưởng Hussain Shameem cho biết ý tưởng thu giữ du thuyền là “không thực tế” vì hệ thống luật pháp của Maldives chưa đủ mạnh. Ông nói thêm rằng nhà chức trách không thể dễ dàng tịch thu các tàu ghé qua trừ khi các tàu vi phạm luật địa phương. 

Tháng trước (03/2022), phát ngôn viên của ông Melnichenko nói với Reuters rằng doanh nhân này sẽ tranh tụng các lệnh trừng phạt, đồng thời cho biết thêm rằng ông không có đảng phái chính trị.


Moscow không loại trừ việc cắt đứt quan hệ với các quốc gia phương Tây

Hôm thứ Tư (06/04), RT đưa tin dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu các quốc gia phương Tây tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Nga có thể sẽ cắt đứt quan hệ với các quốc gia đó.

“Có một nguy cơ tiềm ẩn như thế, vì hàng ngày chúng tôi phải đối mặt với những hành động thù địch như vậy. Trục xuất các nhà ngoại giao là một quyết định đóng lại cánh cửa quan hệ ngoại giao,” ông Peskov nói.

Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Đức và Pháp đã trục xuất tổng cộng 145 nhà ngoại giao Nga trong vòng hai ngày.

Các nhà ngoại giao này đã bị trục xuất ngay sau khi có thông tin cho rằng thường dân Ukraine ở Bucha, phía tây bắc Kyiv bị quân đội Nga sát hại.


Thượng viện Hoa Kỳ sắp bỏ phiếu về việc hủy bỏ quy chế thương mại với Nga và cấm dầu của Nga

Hôm thứ Năm (07/04), Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về các dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và cấm nhập cảng dầu từ nước này, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo hôm thứ Tư.

Cả hai dự luật trên đều đã bị sa lầy tại Thượng viện, khiến những nhà lập pháp muốn tăng cường phản ứng của Hoa Kỳ thất vọng, trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine bước sang một giai đoạn mới khủng khiếp.

Đã ba tuần kể từ khi Hạ viện thông qua dự luật đình chỉ quy chế thương mại tối huệ quốc, mở đường cho Tổng thống Joe Biden ban hành mức thuế cao hơn đối với một số mặt hàng nhập cảng từ Nga. Vào thời điểm đó, luật được coi là gửi một thông điệp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đồng minh của ông về sự cô lập kinh tế mà Nga sẽ phải đối mặt khi xâm lược Ukraine.

Hạ viện cũng đã thông qua dự luật cấm dầu của Nga vào khoảng một tháng trước. Dự luật sẽ hệ thống hóa các hạn chế đối đối với dầu của Nga mà Tổng thống Biden đã đưa vào áp dụng thông qua hành động điều hành.


Hạ viện Hoa Kỳ thông qua luật về lập hồ sơ tội ác chiến tranh ở Ukraine

Hôm thứ Tư (06/04), Hạ viện Hoa Kỳ đã áp đảo thông qua luật kêu gọi báo cáo của chính phủ liên bang về bằng chứng về tội ác chiến tranh được thực hiện trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Các nhà lập pháp đã thông qua luật này trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo khủng khiếp về những hành động tàn bạo ở các thị trấn xung quanh Kyiv, đặc biệt là ở Bucha, và các báo cáo mới về số dân thường thiệt mạng ở thành phố cảng Mariupol bị bao vây.

Đạo luật kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ đệ trình lên Quốc hội một báo cáo về nỗ lực bảo tồn bằng chứng liên quan đến tội ác chiến tranh.

Tháng trước (03/2022), Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết yêu cầu điều tra Tổng thống Nga Vladimir Putin về tội ác chiến tranh.

Trong bài diễn văn qua video hàng ngày trước quốc gia vào cuối ngày thứ Tư (06/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga cố gắng che giấu bằng chứng tội ác chiến tranh để can thiệp vào việc điều tra của quốc tế.


Liên Hiệp Quốc sẽ bỏ phiếu về việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền vào 07/04

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm (07/04) về việc có nên loại Nga khỏi cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hiệp Quốc hay không. Hành động này được Hoa Kỳ khởi xướng nhằm đáp trả việc phát hiện hàng trăm thi thể sau khi quân đội Nga rút khỏi các thị trấn gần thủ đô Kyiv của Ukraine, làm dấy lên lời kêu gọi xét xử các lực lượng của nước này vì tội ác chiến tranh.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi tước bỏ ghế của Nga trong Hội đồng Nhân quyền gồm 47 thành viên này sau khi các video và hình ảnh về đường phố ở thị trấn Bucha chứa đầy thi thể của những người dường như là thường dân xuất hiện. Các video và tin tức về từ thị trấn này đã gây ra làn sóng phản đối và kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga trên toàn cầu. Nga đã kịch liệt từ chối trách nhiệm về vụ việc.

Hôm thứ Tư (06/04), phát ngôn viên của Đại hội đồng Paulina Kubiak cho biết, phiên họp đặc biệt khẩn cấp của hội đồng về Ukraine sẽ tiếp tục hôm thứ Năm vào lúc 10 giờ sáng theo giờ ban ngày miền Đông (EDT), khi nghị quyết “đình chỉ quyền thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên bang Nga” được đưa ra bỏ phiếu.


Thị trưởng thành phố: Hơn 5,000 dân thường thiệt mạng ở Mariupol

Thị trưởng thành phố Mariupol bị bao vây của Ukraine cho biết hơn 5,000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc phong tỏa kéo dài một tháng của Nga, trong số đó có 210 trẻ em.

Thị trưởng Vadym Boichenko cho biết hôm thứ Tư (06/04) rằng quân đội Nga, trong số các mục tiêu khác, đã ném bom các bệnh viện, trong đó có một bệnh viện nơi 50 người bị chết cháy.

Ông Boichenko nói rằng hơn 90% cơ sở hạ tầng của thành phố đã bị phá hủy bởi các cuộc pháo kích của Nga.

Quân đội Nga đang bao vây cảng chiến lược tại Biển Azov này và đã cắt nguồn cung cấp lương thực, nước uống, năng lượng và liên tục tấn công thành phố bằng các cuộc không kích và pháo binh. Việc chiếm được thành phố sẽ cho phép Nga bảo đảm một hành lang trên bộ dẫn đến Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.


FBI cho biết đã ngăn chặn thành công tin tặc Nga

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã giành lại quyền kiểm soát hàng ngàn bộ định tuyến và thiết bị tường lửa khỏi các tin tặc của quân đội Nga bằng cách xâm chiếm chính cơ sở hạ tầng mà các gián điệp của Moscow đang sử dụng để tương tác với các thiết bị này, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư (06/04).

Một bản khai hữu thệ có bôi đen để loại bỏ các thông tin nhạy cảm được mở niêm phong đã mô tả hoạt động bất thường này là một hành động phủ đầu nhằm ngăn chặn tin tặc Nga biến các thiết bị đã bị xâm nhập thành một mạng lưới “botnet” — một mạng lưới gồm các máy điện toán đã bị xâm nhập có khả năng tấn công các máy chủ khác bằng lưu lượng truy cập không mong muốn.

“May thay, chúng tôi đã có thể phá vỡ mạng botnet này trước khi nó có thể được sử dụng,” Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết.

Đại sứ quán Nga tại Hoa Thịnh Đốn chưa phản hồi ngay một thư điện tử tìm kiếm bình luận từ The Epoch Times.

Mạng botnet bị nhắm đến được kiểm soát thông qua phần mềm độc hại tên là Cyclops Blink, mà các cơ quan phòng thủ mạng của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã công khai quy trách nhiệm cho “Sandworm” hồi cuối tháng Hai. Sandworm được cho là một trong những nhóm tấn công của cơ quan tình báo quân sự Nga. Nhóm này đã nhiều lần bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo nghiên cứu của các công ty an ninh mạng tư nhân, Cyclops Blink được thiết kế để chiếm quyền điều khiển các thiết bị của WatchGuard Technologies Inc và ASUSTeK Computer Inc. Nó cung cấp cho quân đội Nga quyền truy cập vào các hệ thống đã bị xâm nhập đó, cung cấp khả năng tách lọc hoặc xóa dữ liệu từ xa hoặc biến các thiết bị này thành vũ khí chống lại bên thứ ba.

Watchguard đã ra một tuyên bố xác nhận rằng họ đã làm việc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để phá vỡ mạng botnet nhưng không tiết lộ số lượng thiết bị bị ảnh hưởng — chỉ nói rằng con số đó chỉ đại diện cho “ít hơn 1% thiết bị của WatchGuard.”

AsusTek, hay còn được gọi là Asus, đã không trả lời ngay lập tức các tin nhắn yêu cầu bình luận.

Giám đốc FBI Chris Wray nói với các phóng viên rằng FBI, với sự chấp thuận của tòa án, đã bí mật tiếp cận hàng ngàn bộ định tuyến và thiết bị tường lửa để xóa phần mềm độc hại và cấu hình lại các thiết bị.

Ông Wray cho biết: “Chúng tôi đã xóa phần mềm độc hại khỏi các thiết bị được sử dụng bởi hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ để bảo mật mạng trên toàn thế giới. Chúng tôi đóng cánh cửa mà người Nga đã sử dụng để xâm nhập vào các thiết bị này.”


Nga cảnh báo về các ‘ý đồ’ xung quanh lãnh thổ phía tây của họ

Moscow đã cảnh báo các nước láng giềng Âu Châu về việc việc đóng cửa biên giới của họ với Nga và Belarus, chỉ ra rằng một kịch bản như vậy sẽ đồng nghĩa với việc phong tỏa vùng lãnh thổ cực tây của Nga là Kaliningrad.

Đầu tuần này (04-10/04), các quan chức Latvia và Lithuania đã ra tuyên bố về việc có thể đóng cửa biên giới của họ với Nga và Belarus để đáp trả chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Hôm thứ Tư (06/04), bình luận về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko bày tỏ hy vọng rằng “sự hiểu biết thông thường” sẽ ngăn người Âu Châu “đùa với lửa”. Một biện pháp như vậy sẽ tước đi cơ hội tiếp cận lãnh thổ chính của Nga bằng đường bộ của cư dân Kaliningrad.

Thứ trưởng nói với giới truyền thông, “Tôi rất hy vọng rằng sự hiểu biết thông thường ở Âu Châu sẽ không cho phép bất kỳ ý đồ nào được diễn ra xung quanh Kaliningrad. Tôi nghĩ rằng nhiều người hiểu rằng việc này là hành động đùa với lửa.” 


Tổng thống Orban của Hungary cho biết ông đã yêu cầu ông Putin áp dụng lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Hôm thứ Tư (06/04), Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết ông đã nói chuyện rất lâu với Tổng thống Nga Vladimir Putin và yêu cầu ông thông báo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Ông Orban cho biết ông đã mời Tổng thống Putin tham dự các cuộc đàm phán tại Hungary với các tổng thống của Ukraine và Pháp cũng như thủ tướng Đức. Ông nói rằng phản ứng của ông Putin là “tích cực”, nhưng nhà lãnh đạo Nga nói rằng điều này sẽ kéo theo các điều kiện.

“Tôi đã đề nghị với Tổng thống Putin rằng ông ấy nên tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức,” ông Orban nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết chính ông Putin là người đã gọi điện cho ông. Ông cho biết các nhà lãnh đạo Âu Châu vẫn chưa được thông báo về đề nghị này.

Ông Orban cho biết các cuộc đàm phán mà ông đề xướng ở Budapest nên tập trung vào một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vì các cuộc đàm phán hòa bình sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ông nói, “Phản ứng là tích cực nhưng Tổng thống Nga nói rằng việc này có điều kiện. Tôi không thể thương lượng để đáp ứng những điều kiện đó — việc này nên là ông ấy và tổng thống Ukraine đồng ý về những điều kiện đó.”

Ông Orban, người đã giành được nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp với một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (03/04), đã một lần nữa lên án cuộc xâm lược của Nga đối với nước láng giềng Ukraine. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn kiềm chế trước bất kỳ lời chỉ trích nào về bản thân ông Putin.

“Đây là cuộc chiến mà người Nga bắt đầu, họ tấn công Ukraine, và đó là sự xâm lược, đây là lập trường chung của Liên minh Âu Châu và Hungary cũng chia sẻ lập trường đó,” ông nói.

Ông Orban cũng cho biết Hungary đã sẵn sàng trả bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga, chia rẽ với Liên minh Âu Châu vốn đang tìm kiếm một mặt trận thống nhất để phản đối yêu cầu thanh toán bằng đồng tiền của Moscow.


Anh: Cuối năm nay sẽ không còn nhập cảng dầu, than của Nga

Anh cho biết họ sẽ chấm dứt nhập cảng dầu và than của Nga vào cuối năm nay và cấm người Anh đầu tư vào Nga như một phần của một vòng các lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Chính phủ Anh cũng tuyên bố phong tỏa tài sản của Ngân hàng Tín dụng Moscow và Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, đồng thời áp dụng lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với tám người Nga giàu có hơn. Trong số họ có ông Andrey Guryev, người sáng lập công ty phân bón PhosAgro, và ông Sergey Sergeyevich Ivanov, chủ tịch công ty sản xuất kim cương Alrosa.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết các biện pháp này được phối hợp với các đồng minh của Anh. Hoa Kỳ cũng đã trừng phạt SberBank hôm thứ Tư (06/04) và Liên minh Âu Châu dự định cấm nhập cảng than từ Nga.

Anh đã công bố kế hoạch loại bỏ dần dầu của Nga, chiếm 8% nguồn cung của nước này. Nga là nhà cung cấp than nhập cảng hàng đầu cho Anh, và Anh vẫn chưa chấm dứt nhập cảng khí đốt tự nhiên từ Nga, chiếm 4% nguồn cung của nước này, chỉ nói rằng họ sẽ làm như vậy “càng sớm càng tốt.”

Trong khi đó, Điện Kremlin thông báo rằng Anh sẽ không thể nhập cảng khí đốt của Nga, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Anh đối với Moscow.


Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt đối với thủ tướng Nga và các con gái của ông Putin

Tổng thống Joe Biden trình bày trước các nhà lãnh đạo thương mại tại Hội nghị Lập pháp của Hiệp hội Thương mại Xây dựng Bắc Mỹ (NABTU) tại khách sạn Washington Hilton ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/04/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Viện dẫn “những hành động tàn bạo ở Ukraine, bao gồm cả ở Bucha”, hôm thứ Tư (06/04) Hoa Kỳ đã tung ra các biện pháp trừng phạt mới đối với “chế độ Putin” và các ngân hàng, công ty, và quan chức chính phủ Nga — cũng như các thành viên gia đình của họ.

Các con gái của Tổng thống Vladimir Putin và vợ và con gái của Ngoại trưởng Sergey Lavrov nằm trong số những người Nga được liệt kê trong vòng “các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn” mới nhất, mà Tòa Bạch Ốc cho biết nhằm mục đích áp đặt “những phí tổn nghiêm trọng và tức thời” đối với Moscow. Thủ tướng Mikhail Mishustin và cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cũng bị trừng phạt vì là thành viên của Hội đồng An ninh Nga.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tổng thư ký NATO: Nếu Phần Lan và Thụy Điển đăng ký gia nhập NATO, hai nước này sẽ được hoan nghênh

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ được chào đón với vòng tay rộng mở nếu họ quyết định gia nhập NATO, trong bối cảnh cuộc chiến của Nga vào Ukraine thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng ở hai nước Bắc Âu này để họ trở thành thành viên của khối.

Nga đã yêu cầu tổ chức quân sự gồm 30 quốc gia này ngừng mở rộng, vì vậy viễn cảnh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập có thể khiến Tổng thống Vladimir Putin tức giận.

Nhưng ông Stoltenberg nói rằng các thành viên NATO có thể sẵn sàng cung cấp các bảo đảm an ninh cho khoảng thời gian kể từ khi hai nước có thể công bố bất kỳ nỗ lực gia nhập thành viên nào cho đến khi đơn đăng ký của họ được chấp thuận. Ông từ chối cho biết họ có thể nhận được sự bảo vệ nào.

Khi là thành viên, hai quốc gia Bắc Âu trung lập sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận bảo đảm an ninh tập thể của NATO, vốn yêu cầu tất cả các thành viên phải đứng ra bảo vệ bất kỳ đồng minh nào bị tấn công.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên hôm thứ Tư (06/04) rằng ông “chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết những lo ngại mà họ có thể có liên quan đến khoảng thời gian từ khi họ nộp đơn đến lần phê chuẩn cuối cùng.”

Một cuộc thăm dò được ủy quyền cho đài truyền hình Phần Lan YLE thực hiện vào tháng trước cho thấy lần đầu tiên hơn 50% người Phần Lan ủng hộ việc tham gia liên minh quân sự phương Tây này. Ở nước láng giềng Thụy Điển, một cuộc thăm dò tương tự cho thấy những người ủng hộ tư cách thành viên NATO nhiều hơn những người phản đối.


Nga phản ứng trước tuyên bố ám sát Tổng thống Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (ở giữa) tại thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine, hôm 04/04/2022. (Ảnh: Ronaldo Schemidt/AFP qua Getty Images)

Tham vụ Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng Nga không có kế hoạch ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoặc loại bỏ ông khỏi quyền lực.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Pháp LCI hôm thứ Tư (06/04), khi được yêu cầu bình luận về những tin đồn rằng Moscow muốn ông Zelensky chết, ông Peskov đã trả lời, “Không, điều này không đúng.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc thay đổi chế độ ở quốc gia láng giềng không nằm trong các mục tiêu của chiến dịch quân sự đang diễn ra của Nga.

Ông Zelensky “là Tổng thống Ukraine,” ông Peskov lưu ý, và điều mà Moscow muốn ở ông là đồng ý với các yêu cầu mà phái đoàn Nga đã đưa ra trong thời bình.

Ông Peskov nói, “Thông qua các cuộc đàm phán đó, chúng tôi muốn chấm dứt chiến dịch quân sự.” Ông cho biết thêm rằng quyết định gần đây của Moscow về việc rút quân khỏi các khu vực gần thủ đô Kyiv của Ukraine là một cử chỉ thiện chí nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán này đạt được kết quả tích cực.


Moscow cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine đang tiếp tục

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine đang tiếp tục bất chấp những cáo buộc về tội ác chiến tranh nhằm vào dân thường ở vùng ngoại ô Bucha của Kyiv.

Ông Peskov cho biết hôm thứ Tư (06/04) rằng các cuộc đàm phán với Ukraine vẫn tiếp tục nhưng những tiết lộ về Bucha — mà ông gọi là một sự “dàn dựng” — đã cản trở các cuộc đàm phán và còn “một con đường khá dài phía trước.”

“Quá trình làm việc vẫn tiếp tục nhưng nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những gì chúng tôi mong muốn. Tất nhiên chúng tôi muốn thấy sự năng động hơn từ phía Ukraine, nhưng quá trình này vẫn chưa có bước đột phá và đang tiếp tục,” ông Peskov nói.

Nga đã rút lui khỏi các khu vực xung quanh Kyiv và các thành phố Chernihiv và Sumy ở phía bắc sau cuộc đàm phán với Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước (28/03-03/04). Quân đội Ukraine tiến vào các khu vực này đã phát hiện bằng chứng về các vụ thảm sát dân thường trên diện rộng. Nga phủ nhận mọi tội ác chiến tranh và cáo buộc Ukraine dàn dựng các vụ việc.

Kể từ cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ, các phái đoàn của Nga và Ukraine đã tiếp tục đàm phán qua liên kết video.


Hội Chữ Thập Đỏ: Đoàn xe hơn 500 người tới Zaporizhzhia ở Ukraine 

Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết, bằng một đoàn xe nhân đạo gồm xe buýt và xe hơi cá nhân, một trong những nhóm của họ ở Ukraine đã tự mình chủ động dẫn khoảng 500 người rời khỏi Mariupol đến một địa điểm an toàn hơn ở đất nước đang gặp khó khăn này.

ICRC cho biết nhóm của họ đã cố gắng vào Mariupol kể từ thứ Sáu tuần trước (01/04), tiến đến bán kính 20 km (12 dặm) xung quanh thành phố bị bao vây này, nhưng các điều kiện an ninh khiến họ không thể vào được. Đoàn xe của nhóm đã hộ tống thường dân từ thành phố Berdyansk ven biển đến Zaporizhzhia, ở phía bắc.

“Việc đoàn xe đến Zaporizhzhia là một hành động cứu trợ to lớn dành cho hàng trăm người đã chịu đau khổ tột cùng và hiện đang ở một địa điểm an toàn hơn,” ông Pascal Hundt, trưởng phái đoàn của ICRC tại Ukraine cho biết. “Tuy nhiên, rõ ràng là hàng ngàn dân thường khác bị mắc kẹt bên trong Mariupol cần lối đi an toàn để ra ngoài và để viện trợ được đưa vào.”

Ông cho biết tổ chức có trụ sở tại Geneva này vẫn sẵn lòng hoạt động như “một trung gian trung lập” để giúp hộ tống dân thường ra khỏi Mariupol “một khi các thỏa thuận cụ thể và điều kiện an ninh cho phép.”


Biệt thự bên hồ Ý thu giữ từ người dẫn chương trình truyền hình Nga bị phóng hỏa

Lực lượng cứu hỏa Ý đã dập đám cháy tại một biệt thự trên Hồ Como được cho là thuộc sở hữu của nhân vật truyền hình Nga Vladimir Soloyvev, một đối tượng của các lệnh trừng phạt của Liên minh Âu Châu.

Một quan chức tại sở cứu hỏa Como xác nhận rằng các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt đám cháy vào sáng sớm hôm thứ Tư (06/04) tại biệt thự ở Menaggio, một trong những thị trấn đẹp như tranh vẽ nằm rải rác bên hồ ở miền bắc nước Ý.

Ông cho biết cảnh sát đang điều tra vụ hỏa hoạn, nghi ngờ đó là một hành động biểu tình. Vị quan chức ẩn danh này cho hay ngôi biệt thự đang được tu sửa và vụ hỏa hoạn liên quan đến các lốp xe tại khu vực này.

Nhật báo Corriere della Sera và hãng thông tấn LaPresse của Ý cho biết ngôi biệt thự thuộc sở hữu của ông Solovyev, một người dẫn chương trình trên kênh Channel One do nhà nước điều hành.


Quân đội Nga bắn phá các thành phố chủ chốt khi phương Tây chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới

Xe hơi bị hư hỏng do pháo kích, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, ở Kharkiv, Ukraine, hôm 05/04/2022. (Ảnh: Oleksandr Lapshyn/Reuters)

Pháo binh Nga đã nã pháo vào các thành phố Mariupol và Kharkiv của Ukraine hôm thứ Tư (06/04), trong bối cảnh phương Tây chuẩn bị thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow để đáp trả những cáo buộc sát hại dân thường mà Kyiv và các đồng minh gọi là tội ác chiến tranh.

Cảng Mariupol bị bao vây ở phía nam đã bị pháo kích gần như liên tục kể từ những ngày đầu của cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/02, khiến hàng chục ngàn cư dân bị mắc kẹt mà không có thức ăn, nước uống, hay điện.

Tình báo quân đội Anh cho biết hôm thứ Tư: “Tình hình nhân đạo trong thành phố đang trở nên tồi tệ hơn.”

Reuters không thể xác minh ngay các thông tin này.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết các nhà chức trách sẽ cố gắng di tản dân thường bị mắc kẹt qua 11 hành lang nhân đạo vào thứ Tư, mặc dù những người cố gắng rời khỏi thành phố Mariupol bị bao vây sẽ phải sử dụng phương tiện riêng của họ.

Tuần trước (28/03-03/04), quân đội Nga đã rút lui khỏi các vị trí bên ngoài thủ đô Kyiv và chuyển trọng tâm cuộc tấn công của họ ra khỏi thủ đô, và Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết thành phố Kharkiv lớn thứ hai nằm ở phía đông bắc nước này cũng vẫn bị tấn công.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đạt được động lực mới trong tuần này sau khi các lực lượng Nga bị cáo buộc sát hại thường dân ở thị trấn phía bắc Bucha.

Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào thường dân ở đó và gọi bằng chứng được đưa ra là giả mạo và do phương Tây dàn dựng để làm mất uy tín của Nga.

Trình bày một ngày sau khi Liên minh Âu Châu công bố các lệnh trừng phạt mới, bao gồm lệnh cấm nhập cảng than của Nga và không cho các tàu Nga cập cảng EU, người đứng đầu bộ phận hành pháp của EU Ursula von der Leyen cho biết còn nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa sẽ được ban hành.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ cũng sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới vào thứ Tư (06/04), một phần để đáp trả vụ việc tại Bucha.

Tòa Bạch Ốc cho biết, các biện pháp trừng phạt mới được phối hợp giữa Hoa Thịnh Đốn, Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến (G7) và EU sẽ nhắm vào các ngân hàng và quan chức Nga, đồng thời cấm các khoản đầu tư mới vào Nga.

Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp thêm 100 triệu USD viện trợ cho Ukraine, trong đó có viện trợ bằng các hệ thống chống thiết giáp Javelin, Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Ba (05/04).


Nga: Phương Tây đang làm việc để phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine

Nga tin rằng phương Tây đang tạo điều kiện cho “sự cuồng loạn” xung quanh vụ việc được cho là thảm sát hàng loạt thường dân ở thị trấn Bucha của Ukraine để phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kyiv, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố hôm thứ Ba (05/04).

Ông nói thêm, các sự kiện có chủ đích trong thị trấn này, mà ông gọi là một “hành động khiêu khích”, đã được đưa ra ngay khi các cuộc đàm phán hòa bình đang đạt tiến triển ở Istanbul.

“Chúng tôi có xu hướng nghĩ rằng lý do nằm ở việc mong muốn tìm ra một cái cớ để làm gián đoạn các cuộc đàm phán đang diễn ra. Và để làm điều đó chính xác vào thời điểm mà, như người ta vẫn nói, ánh rạng đông, dù không sáng lắm nhưng đã bắt đầu ló dạng.”

Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc chính phủ Ukraine phá hoại các cuộc đàm phán về việc chấm dứt giao tranh ở Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng Moscow sẽ không “chơi trò mèo vờn chuột.”

Ngoại trưởng Lavrov đặc biệt cảnh báo rằng Moscow sẽ không chấp nhận yêu cầu của Ukraine rằng một thỏa thuận hòa bình trong tương lai bao gồm việc rút quân ngay lập tức của Nga để rồi tiếp nối sau đó là một cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine về việc có chấp nhận thỏa thuận này hay không.

Trong bài diễn văn trên truyền hình hôm thứ Ba (05/04), ông nói rằng nếu thỏa thuận hòa bình không giành được sự chấp thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý, thì một thỏa thuận mới sẽ phải được đàm phán. Ông nói, “chúng tôi không muốn chơi trò mèo vờn chuột như vậy.”

Ngoại trưởng Lavrov chỉ ra một thỏa thuận hòa bình năm 2015 cho miền đông Ukraine được ký kết tại Minsk, Belarus, do Pháp và Đức làm trung gian nhưng chưa bao giờ được thực hiện. Ông nói rằng “chúng tôi không muốn việc như thỏa thuận Minsk lặp lại.”

Ông cũng nói rằng Ukraine đang “phá hoại” các cuộc đàm phán bằng cách từ chối hợp tác với các yêu cầu của Nga về “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” đất nước.

Những tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng Lavrov trái ngược với những tín hiệu lạc quan được các đại diện của Ukraine và Nga đưa ra sau vòng đàm phán mới nhất tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/03.


Các quan chức: Lính biên phòng Nga bị bắn ở biên giới Ukraine, trường học phải di tản

Hôm thứ Tư (06/04), một quan chức khu vực của Nga cho biết lực lượng biên phòng ở khu vực Kursk giáp ranh với Ukraine đã bị tấn công, trong khi các trường học ở Belgorod gần đó đã được di tản sau một mối đe dọa đánh bom, theo thị trưởng thành phố.

Moscow đã cáo buộc Ukraine nhắm vào tài sản của Nga ở bên kia biên giới.

“Hôm qua… họ đã cố nã súng cối vào vị trí lực lượng biên phòng của chúng tôi ở quận Sudzhansky,” ông Roman Starovoit, thống đốc vùng Kursk cho biết.

“Lực lượng biên phòng Nga đã bắn trả. … Không có thương vong hay thiệt hại về phía chúng tôi.”

Reuters không thể xác minh ngay thông tin này.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết: “Chúng tôi không có thông tin nào như vậy.”

Ông Starovoit cho biết các quan chức đã liên lạc với bộ quốc phòng và kêu gọi công dân bình tĩnh. Trong các bình luận khác với hãng thông tấn RIA, ông cho biết các khẩu súng cối bắn vào cửa khẩu Sudzha không chạm đến lãnh thổ Nga.

Thị trưởng thành phố Belgorod của Nga, cách biên giới với Ukraine khoảng 35 km (22 dặm), cho biết các trường học đã được di tản sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom.

“Chúng tôi hiểu rằng đây là một phần của [chiến dịch] gây áp lực thông tin nhằm vào khu vực của chúng tôi,” thị trưởng Anton Ivanov nói, mà không cho biết ông nghĩ ai là người chịu trách nhiệm cho các mối đe dọa này.

Tuần trước, Nga cáo buộc trực thăng quân sự Ukraine thực hiện một cuộc không kích nhằm vào kho nhiên liệu ở Belgorod, một trong những trung tâm hậu cần chính của Nga cho chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine. Một quan chức cao cấp của Ukraine đã từ chối trách nhiệm.

Thời điểm đó Điện Kremlin nói rằng vụ việc không tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình với Kyiv.


Na Uy trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Na Uy đang theo chân các quốc gia Âu Châu khác trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeldt cho biết hôm thứ Tư (06/04) rằng ba nhà ngoại giao Nga đã thực hiện các hoạt động không phù hợp với địa vị của họ.

Trong những ngày gần đây, nhiều nước Âu Châu đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga và nhân viên tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga.


Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện thủy lôi thứ ba trôi dạt ở Biển Đen trong chiến tranh Ukraine

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các nhà chức trách đã phát hiện một quả thủy lôi thứ ba trôi dạt ở Biển Đen và các nhóm quân sự đã được cử đến để vô hiệu hóa.

Thiết bị nổ này đã được phát hiện hôm thứ Tư (06/04) ngoài khơi tỉnh Kocaeli phía tây bắc và khu vực này đã được “bảo vệ an toàn”, Bộ cho biết.

Đây là quả mìn thứ ba được phát hiện ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Trước đó một quả mìn đã buộc chính phủ phải đóng cửa eo biển Bosporus của Istanbul đối với tàu biển.

Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau về các loại thủy lôi đang đe dọa hoạt động vận tải biển ở Biển Đen.


Tài xế tử vong trong vụ đâm xe vào đại sứ quán Nga ở thủ đô Romania

Một tài xế đã thiệt mạng khi đâm xe vào cổng Đại sứ quán Nga ở Bucharest vào sáng sớm hôm thứ Tư (06/04), cảnh sát ở thủ đô Romania cho biết trong một tuyên bố.

Một đoạn video được ghi lại trước khi lực lượng cứu hỏa đến cho thấy phần đầu của chiếc xe bốc cháy khi nó vẫn vướng vào chiếc cổng.

Không rõ vụ va chạm là do tai nạn hay cố ý.

Trong những tuần gần đây, một số đại sứ quán Nga ở các nơi khác ở Âu Châu đã bị nhắm đến bởi những người biểu tình tức giận vì cuộc xâm lược Ukraine.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra và chưa tiết lộ danh tính của người tài xế.

hôm thứ Ba (05/04), Romania cho biết họ sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga không hành xử theo các quy định quốc tế, tham gia cùng với các nước Âu Châu khác đã làm như vậy trong những ngày gần đây.


Tổng thống Zelensky nói quân đội Nga đang cố gắng tiến sâu vào Ukraine ở phía đông

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga vẫn đang cố gắng tiến sâu vào Ukraine ở phía đông, nhưng ông tuyên bố quân đội Ukraine đang kìm chân họ.

Trong bài diễn văn hàng đêm qua video gửi đến quốc gia vào cuối ngày thứ Ba (05/04), ông Zelensky cho hay Ukraine biết rằng Nga đang tập hợp quân tiếp viện cho một cuộc tấn công khác.

“Chúng ta không có sự lựa chọn — số phận của đất nước và con người của chúng ta đang được quyết định,” ông nói. “Chúng ta biết mình đang chiến đấu vì điều gì. Và chúng ta sẽ làm mọi thứ để giành chiến thắng.”


Quan chức Ukraine: Hỏa tiễn Nga bắn trúng các bể chứa phân bón 

Một quan chức khu vực ở miền tây Ukraine tuyên bố một hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng các bể chứa phân bón, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Thống đốc vùng Ternopil Volodymyr Trush cho biết hôm thứ Ba (05/04) rằng cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga đã phá hủy sáu bể chứa chứa đầy phân bón, dẫn đến rò rỉ amoniac vào mạch nước ngầm và sông Ikva.


Ukraine: Quân đội Nga không kích một kho nhiên liệu và một nhà máy ở Dnipropetrovsk 

Quân đội Nga trong đêm đã không kích một kho nhiên liệu và một nhà máy ở vùng Dnipropetrovsk của Ukraine và con số thương vong hiện vẫn chưa rõ, Thống đốc khu vực Valentyn Reznichenko tuyên bố hôm thứ Tư (06/04) trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Reznichenko viết, “Đêm hôm đó thật đáng sợ và khó khăn. Địch đã tấn công khu vực của chúng tôi từ trên không và đánh vào kho chứa dầu và một trong những nhà máy. Kho chứa dầu đã bị phá hủy. Lực lượng cứu hộ vẫn đang dập lửa tại nhà máy. Có một trận hỏa hoạn dữ dội.”

Theo bản cập nhật sáng hôm thứ Tư (05/04) của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, quân đội Nga tiếp tục tập trung nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở phía đông Ukraine, với mục đích “thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn đối với lãnh thổ của các khu vực Donetsk và Luhansk.”

Một phần của hai khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014 và được Moscow công nhận là các quốc gia độc lập.


Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ trở thành một ‘Israel lớn’

Nhân viên Bộ Tình huống Khẩn cấp thu thập bom mìn sau khi Nga rút khỏi khu vực, ở Bucha, Ukraine, trong bức ảnh tĩnh được chụp từ video được tải lên một trang web truyền thông xã hội hôm 04/04/2022. (Ảnh: Bộ Tình huống Khẩn cấp ở tỉnh Kyiv/Tài liệu phát qua Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng Ukraine sẽ nhìn vào Israel để tìm nguồn cảm hứng liên quan đến các thỏa thuận an ninh trong tương lai, cho rằng một Kyiv “hoàn toàn tự do” hiện là “không thể” sau cuộc tấn công của Moscow vào cuối tháng Hai.

Nói chuyện với các ký giả hôm thứ Ba (05/04), tổng thống cho biết an ninh sẽ là vấn đề “số một” đối với người Ukraine trong thập niên tới, thậm chí còn dự báo về một sự hiện diện quân sự có vũ trang lâu dài trên đường phố.

“Ukraine chắc chắn sẽ không như những gì chúng tôi mong muốn từ đầu. Điều đó là không thể. Hoàn toàn tự do, như một quốc gia Âu Châu — nó sẽ không như vậy,” ông nói. “Chúng tôi sẽ trở thành một ‘Israel lớn’ với diện mạo của chính mình. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng tôi có đại diện của Lực lượng Vũ trang hoặc Vệ binh Quốc gia trong các rạp chiếu phim, siêu thị, và những người mang vũ khí.”


Ukraine cáo buộc Moscow vũ khí hóa nạn đói

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh bằng cách cố tình nhắm vào các nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu của Ukraine.

Trong một bài diễn văn trước các nhà lập pháp Ireland hôm thứ Tư (06/04), ông Zelensky tuyên bố các lực lượng Nga “đang phá hủy những thứ đang duy trì sinh kế” bao gồm các kho dự trữ lương thực, phong tỏa các cảng để Ukraine không thể xuất cảng lương thực và “đặt mìn vào các cánh đồng.”

Ông nói, “Đối với họ, nạn đói cũng là một vũ khí, một vũ khí chống lại chúng ta, những người bình thường.” Ông cáo buộc Nga “cố tình kích động một cuộc khủng hoảng lương thực” ở Ukraine, một quốc gia chủ lực sản xuất lương thực toàn cầu bao gồm lúa mì và dầu hướng dương.

Ông Zelensky đã trình bày qua video trước một phiên họp chung của lưỡng viện thuộc nghị viện Ireland, đây là phiên họp mới nhất trong chuỗi các bài diễn văn quốc tế mà ông đã sử dụng để vận động ủng hộ Ukraine.


Hy Lạp trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga

Hy Lạp đã tham gia vào một danh sách các nước Âu Châu trục xuất các nhà ngoại giao Nga, với việc Bộ Ngoại giao nước này thông báo hôm thứ Tư (06/04) rằng họ đã tuyên bố 12 nhà ngoại giao không được hoan nghênh.

Bộ cho biết họ đã tuyên bố 12 thành viên của các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Nga được công nhận tại Hy Lạp là “người không được chào đón”, và đại sứ Nga đã được thông báo về điều này.

Bộ không nêu rõ những nhà ngoại giao nào bị trục xuất hoặc nêu ra lý do, ngoài việc viện dẫn rằng hành động này được thực hiện theo các hiệp ước quốc tế.


Na Uy tăng cường chi tiêu tình báo để củng cố biên giới với Nga

Na Uy đang tăng cường công tác cảnh sát và tình báo, chủ yếu ở miền bắc đất nước, nơi có biên giới trên bộ dài gần 200 km (124 dặm) với Nga, và muốn chi 100 triệu kroner (11.5 triệu USD) cho lĩnh vực này.

Hôm thứ Tư (06/04), Bộ trưởng Tư pháp Emilie Enger Mehl cho biết, cơ quan tình báo nội địa của Na Uy cho rằng mối đe dọa tình báo từ Nga ở quốc gia Scandinavia này đang gia tăng.

Khoản tiền này sẽ được chi cho nhân viên và thiết bị. Chính phủ cũng muốn kiểm soát nhiều hơn Svalbard, một quần đảo Na Uy ở Bắc Cực có khu định cư của người Nga. Theo một hiệp ước năm 1920, Na Uy có chủ quyền đối với Svalbard, nhưng các nước ký kết khác có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên của nó, chẳng hạn như than đá.


Intel tạm ngừng kinh doanh ở Nga

Logo của Tập đoàn Intel trên màn hình trong một cửa hàng ở Manhattan, New York, hôm 24/11/2021. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Intel cho biết họ đang tạm ngừng tất cả các hoạt động kinh doanh của mình ở Nga, trở thành công ty ngoại quốc mới nhất rời đi vì cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

“Với hiệu lực ngay lập tức, chúng tôi đã đình chỉ tất cả các hoạt động kinh doanh ở Nga,” nhà sản xuất vi mạch bán dẫn của Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Tư (06/04).

Công ty đã đình chỉ các chuyến hàng cho khách hàng ở Nga và đồng minh láng giềng Belarus sau khi chiến tranh nổ ra.

Intel cho biết họ đang làm việc để hỗ trợ 1,200 nhân viên của mình ở Nga và đã đưa ra “các biện pháp kinh doanh liên tục” để giảm gián đoạn hoạt động toàn cầu của mình, mặc dù họ không cung cấp thông tin chi tiết.

“Intel tiếp tục cùng cộng đồng toàn cầu lên án cuộc chiến của Nga vào Ukraine và kêu gọi nhanh chóng lập lại hòa bình,” họ cho biết trong một tuyên bố.


Trung Quốc thúc giục điều tra về những cái chết ở Bucha

Hôm thứ Tư (06/04), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc ủng hộ tất cả các sáng kiến ​​và biện pháp “có lợi cho việc giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân đạo” ở Ukraine và “sẵn sàng tiếp tục làm việc cùng với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn bất kỳ tổn hại nào đối với dân thường.”

Phát ngôn của ông Triệu lặp lại những nhận xét ngày hôm trước của đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Trương Quân (Zhang Jun), người đã kêu gọi một cuộc điều tra, mô tả các tin tức và hình ảnh về những cái chết của dân thường ở Bucha là “vô cùng đáng lo ngại.”


Hungary triệu tập đại sứ Ukraine

Bộ Ngoại giao Hungary đã triệu tập đại sứ Ukraine hôm thứ Tư (06/04) sau nhiều ngày quan chức hai nước tranh cãi về quan điểm của Hungary về cuộc chiến.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Tư rằng “chúng tôi lên án hành động xâm lược quân sự, chúng tôi ủng hộ chủ quyền của Ukraine,” nhưng “đây không phải là cuộc chiến của chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn và sẽ đứng ngoài cuộc chiến này.”

Chính phủ Hungary đã từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine hoặc cho phép chuyển vũ khí qua biên giới Hungary-Ukraine.

Lập trường đó đã dẫn đến những lời chỉ trích đối với chính phủ Hungary của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy, người hôm thứ Hai (04/04) đã nói trong một bài diễn văn trên truyền hình Ukraine rằng Thủ tướng Hungary Viktor Orban sẽ cần phải lựa chọn giữa Moscow và “thế giới khác” của phương Tây.

Ông Orban, người đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Hungary hôm Chủ Nhật (03/04), trong một bài diễn văn chiến thắng đã miêu tả ông Zelensky là một trong những đối thủ mà ông và đảng cánh hữu của ông đã đánh bại.

Hôm thứ Ba (05/04), ông Szijjarto đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Ukraine “ngừng xúc phạm Hungary và lưu ý đến mong muốn của người dân Hungary.”


Ukraine thực hiện các nỗ lực mới để di tản thường dân khỏi các thành phố bị bao vây

Ukraine sẽ cố gắng di tản thường dân bị mắc kẹt qua 11 hành lang nhân đạo vào thứ Tư (06/04) nhưng những người cố gắng rời khỏi thành phố Mariupol bị bao vây sẽ phải sử dụng phương tiện riêng của họ, Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết.

Những nỗ lực đưa các đoàn xe buýt vào thành phố cảng phía nam để di tản những người dân bị mắc kẹt ở đó đã nhiều lần thất bại.


Anh khuyên người Nga sử dụng VPN

Người dân Nga “xứng đáng với sự thật” về Ukraine và nên sử dụng các mạng riêng ảo để “truy cập thông tin độc lập từ mọi nơi trên thế giới,” Thủ tướng Anh cho biết trong một bài diễn văn hôm thứ Ba (05/04).

Ông Boris Johnson đã trình bày một phần bài diễn văn bằng tiếng Nga. Ông đề nghị người Nga tin tưởng vào những cáo buộc sát hại thường dân chưa được xác minh của Kyiv chống lại Moscow, đồng thời cảm thấy kinh hoàng về chúng như “thế giới” đang cảm thấy trước những hành động này.


Chính phủ Hà Lan ngăn chặn 14 du thuyền Nga rời đi do lệnh trừng phạt

Hôm thứ Tư (06/04), chính phủ Hà Lan tuyên bố rằng họ hiện đang ngăn chặn 14 du thuyền — trong đó có 12 chiếc đang được đóng — rời khỏi đất nước do các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Bộ Ngoại giao đưa ra tuyên bố này trong một bức thư gửi nghị viện, cập nhật cho các nhà lập pháp về việc thực thi các lệnh trừng phạt sau những chỉ trích rằng Hà Lan đã tụt hậu so với các nước Âu Châu khác trong việc thực thi và bắt giữ.

Đóng du thuyền là một ngành công nghiệp quan trọng ở Hà Lan. Theo hồ sơ phòng thương mại, các nhà chế tạo lớn Heesen, Feadship, Damen Shipyards và Oceanco đã có tổng doanh thu vào khoảng 1.5 tỷ euro (1.66 tỷ USD) trong năm 2020.

Bức thư hôm thứ Tư cho biết mặc dù không có “siêu du thuyền” nào được neo đậu bên trong lãnh thổ Hà Lan, bao gồm cả các đảo Caribe như St. Maarten, 12 du thuyền đang được đóng cho các chủ sở hữu Nga “không thể được giao vào lúc này do các biện pháp xuất cảng hiện tại” và do cơ cấu sở hữu của các du thuyền này đang được điều tra.

Hồi tháng Ba, hai thành viên người Nga trong ban giám sát của Heesen Yachts đã từ chức. Heesen thuộc sở hữu của công ty TNHH Morcell thuộc Cộng hòa Síp, phương tiện đầu tư của tỷ phú Vagit Alekperov, chủ tịch Lukoil và là người không nằm trong danh sách trừng phạt.


Cựu Tổng thống Nga Medvedev thề đấu tranh pháp lý quốc tế về việc tịch thu tài sản

Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội Telegram hôm thứ Tư (06/04) rằng, Moscow sẽ chống lại các nỗ lực nhằm chiếm đoạt tài sản của Nga ở hải ngoại tại các tòa án trên khắp thế giới.

“Các đối thủ của chúng tôi… nên hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với một số lượng lớn các vụ kiện tại tòa án. Cả tại các tòa án quốc gia của Hoa Kỳ và Âu Châu cũng như tại các tòa án quốc tế,” ông Medvedev, người từng là tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012 và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết.


Trang web của công ty dầu khí Nga Gazprom Neft bị sập sau vụ việc có vẻ như là một vụ tấn công 

Trang web của Gazprom Neft, chi nhánh dầu khí của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom, đã bị sập hôm thứ Tư (06/04) sau một vụ việc có vẻ như là một vụ tấn công. Đây có thể được xem như vụ tấn công mới nhất vào các trang web liên kết với chính phủ sau hành động của Nga ở Ukraine.

Trong một khoảng thời gian ngắn, trang web này đã hiển thị một tuyên bố được cho là từ giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller, một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Miller hồi tháng trước đã kêu gọi 500,000 nhân viên của đại tập đoàn khí đốt tập hợp xung quanh ông Putin để bảo vệ Nga như một cường quốc trước sự thù địch từ ngoại quốc.

Tuyên bố được cho là của ông về thứ trông như một phiên bản bị tấn công của trang web đã dẫn lời ông đưa ra những bình luận chỉ trích về quyết định của Nga trong việc gửi hàng chục ngàn quân sang nước láng giềng Ukraine.

“Thông tin được công bố trên trang web vào sáng ngày 06/04… là không đúng sự thật và không thể được coi là tuyên bố chính thức của đại diện hoặc cổ đông của công ty,” Gazprom Neft nói.

Một phát ngôn viên của Gazprom đã khẳng định tuyên bố trên trang web là vô nghĩa.


Chủ tịch Ủy ban Âu Châu: EU sẽ đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga 

Người đứng đầu Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh Âu Châu sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào thứ Ba (05/04), bao gồm các biện pháp chống nhập cảng dầu của Nga.

“Các biện pháp trừng phạt này sẽ không phải là lệnh trừng phạt cuối cùng của chúng ta,” bà nói với Nghị viện Âu Châu trong một bài thuyết trình về gói trừng phạt mới nhất bao gồm lệnh cấm mua than của Nga.

Bà nói: “Bây giờ chúng ta phải xem xét dầu mỏ và doanh thu mà Nga thu được từ nhiên liệu hóa thạch.”


Vùng Luhansk của Ukraine kêu gọi thường dân di tản ‘khi còn an toàn’

Hôm thứ Tư (06/04), các nhà chức trách ở khu vực Luhansk, miền đông Ukraine kêu gọi dân thường di tản “khi còn an toàn”, cảnh báo rằng các cuộc oanh tạc của Nga có thể cắt đứt các con đường thoát thân.

Ukraine cho biết quân đội Nga xâm lược hôm 24/02 đang tập hợp lại và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở khu vực Donbas, vốn bao gồm cả Luhansk.

“Tôi kêu gọi mọi cư dân của vùng Luhansk — hãy di tản khi còn an toàn… Trong khi có xe buýt và xe lửa — hãy tận dụng cơ hội này.”

Ông Haidai cho biết các kết nối đường sắt ở vùng Donetsk của Donbas đã bị hư hỏng trong tuần này và phải mất vài giờ để sửa chữa.

Trong một dịp khác, ông Haidai tuyên bố trong một video rằng quân đội Nga đã không thể phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine trong khu vực của ông nhưng đang phá hủy “mọi thứ trên đường đi của họ” và sẽ “không dừng lại ở đó.”

Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết bất kỳ ai cố gắng rời khỏi thành phố Mariupol bị bao vây ở phía nam sẽ phải sử dụng phương tiện của chính họ.

Việc Mariupol bị chiếm đóng có thể cho phép Nga tạo ra một cầu nối trên bộ giữa hai nước cộng hòa nhân dân ly khai tự xưng ở Donbass và khu vực Crimea mà Nga chiếm giữ vào năm 2014.


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Nicholas Dolinger, Tom Ozimek, Joseph Lord, Jack Phillips, Naveen Athrappully, The Associated Press, và Reuters.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn