Bắc Kinh đã chỉ trích cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc này vì đã đưa ra một đánh giá tích cực về tiến độ của thỏa thuận AUKUS cho đến thời điểm này.

“Trên cơ sở tham vấn và trao đổi kỹ thuật thực hiện với các bên AUKUS cho đến nay, Cơ quan này hài lòng với mức độ tiến hành thỏa thuận của họ,” theo một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 09/09, mà Reuters đã xem xét.

“Những cuộc tham vấn kỹ thuật như vậy sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Cơ quan công nhận rằng AUKUS đang ở giai đoạn đầu và việc phát triển chính xác như thế nào vẫn chưa được các bên liên quan quyết định.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Kinh, ông Mao Ninh (Mao Ning), gọi bản báo cáo này là “không chính xác” vì cho rằng nó không đề cập đến mối lo ngại phổ biến vũ khí hạt nhân từ cộng đồng quốc tế.

Ông Mao kêu gọi một “ủy ban đặc biệt” mở cửa cho tất cả các quốc gia thành viên của IAEA để thảo luận về “các vấn đề chính trị, luật pháp, và kỹ thuật” xung quanh AUKUS trước khi gửi các khuyến nghị cho IAEA. Nếu không đạt được sự đồng thuận, các quốc gia AUKUS — Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Úc — không nên tiến hành thêm.

Tiến trình của AUKUS đang ổn định

Thỏa thuận AUKUS, được ký kết dưới thời Thủ tướng Úc tiền nhiệm Scott Morrison, cùng với cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden, sẽ đưa Úc trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới kiểm soát tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hành động này sẽ làm thay đổi đáng kể cán cân quyền lực ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi chỉ có sáu quốc gia trên thế giới được tiếp cận với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân — Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, và Pháp.

Nhiều người coi thỏa thuận này là nhằm chống lại hành động gây hấn và quân sự hóa đang diễn ra của Bắc Kinh trong khu vực, bao gồm việc xây dựng các căn cứ ở Biển Đông, xâm nhập vào không phận Đài Loan, và hỗ trợ cho các đội tàu đánh cá bất hợp pháp.

Tuy nhiên, một số rào cản cần phải vượt qua trước khi Úc có thể trang bị những tàu ngầm này, trong đó có việc đáp ứng các biện pháp bảo vệ của IAEA vốn được thiết kế để ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận AUKUS rơi vào vùng xám vì các quy định của IAEA không đề cập đến việc sử dụng vật liệu hạt nhân cho động cơ hải quân.

Các nhà chức trách Úc lập luận rằng bất kỳ tàu ngầm nào về căn bản sẽ mang một hộp kín chứa lò phản ứng hạt nhân, do đó hạn chế nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân. IAEA đồng ý với quan điểm này.


Daniel Y. Teng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn