Đảng Cộng Hòa vấp phải một vấn đề nghiêm trọng khi xác minh lý lịch [các ứng cử viên]. Có quá nhiều ứng cử viên chầu rìa và phá bĩnh đang lọt vào các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở rất nhiều tiểu bang. Và kỳ vọng về việc Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ cũng như giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 sẽ không xảy ra, trừ khi một điều gì đó sẽ được thực hiện.

Xác minh lý lịch là kiểm tra lý lịch và trình độ của các ứng cử viên tiềm năng cho các chức vụ công. Và việc xác minh lý lịch quan trọng này cần được thực hiện thật kỹ lưỡng trước khi các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức.

 Đảng Cộng Hòa xác minh lý lịch ứng viên
Người phụ nữ đi ngang qua biểu tượng chú voi của Đảng Cộng Hòa trong ngày đầu tiên của Hội nghị Toàn quốc Đảng Cộng Hòa ở Cleveland, Ohio, vào ngày 18/07/2016. (Ảnh: Dominick Reuter/AFP/Getty Images)

Các cuộc bầu cử sơ bộ có tầm quan trọng then chốt vì chúng xác định ứng cử viên nào sẽ tiến tới cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu này. Và có rất ít người tham gia vào các cuộc bầu cử sơ bộ này. Thường thì số lượng cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử là ít hơn 10 phần trăm.

Mặc dù hầu hết công chúng khi bỏ phiếu đều không thực sự chú ý đến các cuộc bầu cử sơ bộ này, nhưng một nhóm nhỏ các nhà hoạt động tận tâm có thể bảo đảm các ứng cử viên chầu rìa hoặc phá bĩnh của họ có được lá phiếu cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Một tới.

Vào thời điểm hầu hết cử tri bắt đầu chú ý đến các cuộc đua của tiểu bang và liên bang vào cuối năm, các lựa chọn trên lá phiếu đã được thiết lập.

Việc xác minh lý lịch các ứng cử viên đang chạy đua trong cuộc bầu cử sơ bộ còn tùy thuộc vào mỗi Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ, nhưng có quá nhiều tiểu bang dường như không thể xác minh lý lịch các ứng cử viên của họ một cách tường tận và không thể ngăn chặn việc để các ứng cử viên chầu rìa và phá bĩnh giành lấy các phiếu bầu.

Một ứng cử viên chầu rìa là một người đang ra tranh cử như một mánh lới quảng cáo, hoặc như một hình thức phản đối nào đó, là người không có cơ hội thực sự để giành chiến thắng. Việc quý vị cho phép quá nhiều ứng cử viên chầu rìa giành được các lá phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ và có nguy cơ họ sẽ bòn rút đủ số phiếu bầu khiến đảng phái chính của quý vị có thể thất bại trong cuộc đua.

Một ứng cử viên phá bĩnh đang làm việc cho phe đối thủ, họ cố gắng khiến các phiếu bầu bị chia nhỏ trong cuộc bầu cử sơ bộ. Đôi khi sẽ có nhiều hơn một ứng cử viên phá bĩnh được dùng đến để cố gắng chia nhỏ tỷ lệ phiếu bầu giữa ba hoặc thậm chí bốn ứng cử viên. Mục đích là để một người ứng cử viên chầu rìa sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua chính, và cốt yếu sau đó là chuyển giao cuộc đua cho người khác.

Các ứng cử viên chầu rìa và phá bĩnh có thể khiến các phiếu bầu bị phân chia làm hai, ba, hoặc thậm chí là bốn đầu phiếu, thường dẫn đến việc một trong những ứng cử viên chầu rìa giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Điều này sẽ cho phép đảng đối lập tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Một và dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua [tranh cử tổng thống].

Tất cả những gì cần làm là thực hiện hàng loạt cuộc đua vào Hạ viện và Thượng viện, trong đó các ứng cử viên chầu rìa hoặc phá bĩnh xoay sở để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và trao những ghế đó cho Đảng Dân chủ, để khiến kế hoạch kiểm soát Hạ viện và Thượng viện ​​của Đảng Cộng Hòa vào năm 2022 không thể thực hiện được .

Cựu Tổng thống Donald J. Trump chắc hẳn đang làm phần việc của mình để bảo đảm nội bộ của ông ấy biết phải bỏ phiếu cho ai trong các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới.

Khi còn ở Tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống Trump thường vô cùng bận rộn và có ít thời gian để dành cho việc ủng hộ và vận động cho các ứng cử viên Quốc hội. Và đôi khi nội bộ Đảng Cộng Hòa đã chọn ra một người khác không theo sự lựa chọn của cựu Tổng thống, như trường hợp của Thẩm phán Roy Moore ở Alabama vào năm 2017. (Tổng thống Trump ủng hộ ông Luther Strange.)

Nhưng giờ đây, khi trở lại là một công dân bình thường, cựu Tổng thống Trump có thể dành sự chú ý cho việc này mà không bị sao lãng, và ông ấy sẽ không lãng phí cơ hội lần này. Ông ấy rất minh bạch trong việc xây dựng danh sách các ứng cử viên được tán thành của riêng mình ở cả cấp tiểu bang và liên bang. Tại mỗi cuộc mít tinh của mình, ông ấy luôn bảo đảm cho mọi người biết được ai chính xác là người ông ấy muốn tán thành và lý do tại sao.

Thế nên, cựu Tổng thống Trump đang cố gắng hết sức để giảm thiểu sự lộn xộn và hỗn loạn của cuộc bầu cử sơ bộ, điều mà đã quá nhiều lần dẫn đến việc các ứng cử viên chầu rìa hoặc phá bĩnh đã giành được phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử. Ông đã bắt đầu tập hợp danh sách ứng cử viên của mình trước cuộc bầu cử sơ bộ.

Những gì chúng ta muốn thấy ngay bây giờ là; Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang sẽ thực hiện trách nhiệm giải trình của riêng mình, trong việc xác minh lý lịch các ứng cử viên cho các cuộc bầu cử sơ bộ của cánh hữu. Sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, thì đây có lẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ diễn ra vào năm 2022.

Chúng ta hãy cùng hy vọng tất cả đảng viên Cộng Hòa của cả 50 tiểu bang đang thực hiện công việc của họ nhằm xác minh lý lịch các ứng cử viên sơ bộ.

Tác giả Brian Cates là một tác giả sinh sống ở miền Nam Texas và là tác giả của cuốn sách “Nobody Asked For My Opinion … But Here It Is Anyway!” (Tạm dịch: “Không Ai Hỏi Ý Kiến ​​Của Tôi… Nhưng Dù Sao Nó Vẫn Ở Đây!”) Có thể kết nối với ông ấy trên Telegram tại t.me/drawandstrikechannel.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Brian Cates thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: