Một cuộc trò chuyện với huấn luyện viên hướng nghiệp Ken Coleman

Một trong nhiều hậu quả không mong muốn của đại dịch và các biện pháp y tế cộng đồng là sự đánh giá lại công việc của một người. Nhiều người đang xác định lại sự nghiệp, mục tiêu, và cuộc sống của họ, cũng như đang có một bước nhảy vọt theo một hướng khác.

Đúng lúc những gì một số người gọi là “Cuộc Đại Từ chức” đang diễn ra, huấn luyện viên hướng nghiệp Ken Coleman phát hành cuốn sách mới của mình “From Paycheck to Purpose: The Clear Path to Doing Work You Love” (tạm dịch: Từ tiền lương đến mục đích cuộc sống: Một hướng đi rõ ràng để làm công việc bạn yêu thích). Tôi đã hỏi anh ấy những lời khuyên về việc thay đổi nghề nghiệp trong thời gian này. Và đây là những gì anh ấy đã trả lời.

lời khuyên về thay đổi nghề nghiệp
Chuyên gia hướng nghiệp Ken Coleman. (Ảnh: Được sự cho phép của Ken Coleman)

The Epoch Times: Hiện tại, nhiều người đang suy nghĩ lại về nghề nghiệp của họ. Làm thế nào để chúng ta biết đã đến lúc cần thay đổi nghề nghiệp?

Ken Coleman: Có hai câu hỏi để bạn tự hỏi bản thân mình: “Tôi có nên rời bỏ công việc này không?” và “Tôi có thể rời bỏ công việc này không?”

Trước tiên, hãy xem xét câu hỏi “Tôi có nên rời bỏ công việc này không?” Nếu công việc hiện tại không giúp bạn đi trên con đường hướng tới tương lai mà bạn mong muốn thì, có, bạn có nên rời đi. Bạn nợ chính mình một sự thay đổi. Nếu bạn đang ở trong một môi trường độc hại dưới sự lãnh đạo tồi và điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thì, có, bạn có nên rời đi. Có phải bạn cảm thấy vô cùng buồn chán không? Có sao? Vậy hãy rời bỏ công việc đó! Bạn được tạo ra để đảm nhận một vai trò độc nhất vô nhị và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất trong công việc của mình khi làm việc trong vai trò ấy.

Bây giờ hãy tự hỏi bản thân, “Tôi có thể rời bỏ công việc này không?” Tôi đặc biệt khuyến khích người ta hãy chắc chắn rằng họ đã có công việc tiếp theo trước khi quyết định rời khỏi công việc hiện tại. Trừ khi bạn có khả năng chi trả đủ cho khoảng thời gian chuyển tiếp có thể sẽ dài lê thê giữa hai công việc, hãy kiên nhẫn. Bạn không muốn khiến bản thân hoặc gia đình mình bị thiệt hại về mặt tài chính.

The Epoch Times: Một khi quyết định muốn thay đổi nghề nghiệp, chúng ta nên thực hiện những bước nào để chuyển việc thành công?

Anh Coleman: Đầu tiên, hãy từ chức vị trí hiện tại của bạn với phẩm giá và đạo đức ngay thẳng. Hãy nói với lãnh đạo của bạn trước bất kỳ ai khác, và lập kế hoạch giúp đỡ họ sau khi bạn rời đi. Hãy bảo đảm rằng bạn hiểu rõ về ngành nghề và công ty mới của mình. Bạn có nhiều việc để làm đấy. Khi bạn bắt đầu công việc mới, hãy đặt ra nhiều câu hỏi và ghi chép lại nhiều điều [học được]. Tìm hiểu văn hóa và cơ cấu của công ty. Luôn để ngỏ kế hoạch ăn trưa để bạn có thể kết nối với các thành viên khác trong nhóm. Tập trung vào những mối quan hệ. Làm quen với các đồng nghiệp và lãnh đạo của bạn. Giờ đây, bạn đang cùng chia sẻ sứ mệnh, và bạn muốn truyền đạt thông điệp rằng bạn vô cùng sẵn sàng [cho vị trí mới này.]

The Epoch Times: Một số người biết rằng họ không hài lòng với công việc của mình, nhưng không biết loại công việc nào sẽ mang lại cho họ sự hài lòng. Làm thế nào để họ có thể xác định được nghề nghiệp phù hợp nhất với mình?

Anh Coleman: Câu hỏi rất hay! Những gì bạn đang hỏi là về một người nào đó đang đi tìm thế mạnh của họ. Bạn có thể tìm ra câu trả lời bằng cách tự vấn bản thân một loạt các câu hỏi. Tôi khuyên bạn nên viết nhật ký hoặc lập danh sách những gì bạn nghĩ đến:

Những tài năng thiên bẩm của tôi là gì?

Trong số những tài năng đó, tài năng nào mang lại cho tôi năng lượng và khiến tôi cảm thấy bản thân đầy sức sống?

Nhóm người cụ thể nào mà tôi muốn giúp đỡ nhất?

Tôi muốn giải quyết vấn đề gì cho nhóm người đó?

Tôi có thể cung cấp những giải pháp nào?

Khi bạn ngồi xuống để suy ngẫm về những câu hỏi này, bạn sẽ nhận thấy các mẫu hình xuất hiện. Hãy chú ý đến những mẫu hình đó vì chúng là những dấu hiệu cho thấy công việc mơ ước của bạn có thể là gì.

Trang web Career Clarity Guide của tôi đã giúp hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ thoát khỏi tình trạng bế tắc. Hướng dẫn có thể tải xuống này sẽ giúp bạn hiểu được bạn là ai, để có thể thực hiện được những bước đi táo bạo hướng tới công việc mơ ước của bản thân.

The Epoch Times: Một số sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi thực hiện những thay đổi quan trọng trong sự nghiệp là gì?

Anh Coleman: [Đó là] không tìm hiểu và kết nối với đúng người có thể giúp đỡ bạn. Khi nghĩ về việc thay đổi nghề nghiệp, điều cuối cùng bạn muốn có là một công việc mới khiến bạn chán ghét tương tự [như với công việc cũ]. Hãy bảo đảm rằng bạn có đủ thông tin về ngành nghề và vị trí chức vụ mà bạn muốn theo đuổi. Đồng thời, đừng để sự kiêu ngạo hoặc nỗi sợ bị từ chối ngăn cản bạn kết nối với những người trong vòng tròn quan hệ xã hội của bạn, và rộng hơn thế nữa.

Mục tiêu của bạn nên là tìm ra một vị trí công việc cho phép bạn làm việc với thế mạnh của mình – điểm giao của những gì bạn làm tốt nhất, những gì bạn thích làm nhất, và kết quả [của những điều đó] quan trọng đối với bạn.

The Epoch Times: Đương nhiên là công việc nào cũng có những khía cạnh tốt và xấu. Làm thế nào để chúng ta biết thời điểm chúng ta đã tìm ra con đường phù hợp với mình?

Anh Coleman: Chính xác. Chúng ta không nói rằng làm việc ở văn phòng đều là màu hồng. Chúng ta đang nói về việc tìm kiếm đúng vị trí vai trò, được trả lương tương xứng, trong môi trường phù hợp, vào đúng thời điểm. Đó là một thành tựu lớn lao trong sự nghiệp, và nó hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

The Epoch Times: Thế giới đã trải qua một số thay đổi lớn. Anh có tin rằng đây là thời điểm tốt để cân nhắc một bước nhảy vọt trong sự nghiệp không?

Anh Coleman: Đây chính là thời điểm tốt nhất!

Hơn 4 triệu người đã rời bỏ công việc của họ trong tháng 8, và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong năm mới. Đại dịch đã cho mọi người không gian để cân nhắc về những việc họ làm, nơi họ làm việc, và liệu đó có thực sự là những gì họ muốn làm hay không. Đại dịch giúp mọi người tạm ngưng lại để có cái nhìn thấu đáo [hơn].

Giờ là lúc để [chúng ta] trở nên sáng suốt hơn, hội tụ đủ điều kiện, kết nối [với người và việc ta mong muốn], và bắt tay vào làm. Công việc mà bạn yêu thích cùng với những kết quả quan trọng đạt được không phải là một giấc mơ viển vông.

lời khuyên về thay đổi nghề nghiệp
“Từ tiền lương đến mục đích cuộc sống: Một hướng đi rõ ràng để làm công việc bạn yêu thích” của Ken Coleman. (Ảnh: Ramsey Press, 2021)

Thiên Vân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn