Thứ Năm tuần trước (10/06), ủy ban cố vấn vaccine của Đức đã khuyến cáo rằng chỉ nên chích vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech cho thanh thiếu niên có bệnh lý nền mà có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nếu bị các bệnh có liên quan đến phổi.

Ủy ban cố vấn này, được gọi là STIKO, cho biết trong một tuyên bố rằng họ hiện đang không khuyến nghị chích vaccine COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 12–17 mà không có các bệnh lý nền, mặc dù cơ quan quản lý y tế Âu Châu vào hồi tháng Năm đã chấp thuận vaccine Pfizer-BioNTech sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi theo giấy phép lưu hành có điều kiện.

 vaccine COVID-19 của Pfizer
Ảnh minh họa về vaccine Pfizer. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

STIKO cho biết, bất chấp khuyến cáo này của họ, các bác sĩ có thể vẫn chỉ định chích vaccine cho trẻ vị thành niên nếu người được chích chấp nhận rủi ro.

Ông Ruediger von Kriess, giáo sư nhi khoa và là thành viên của ủy ban STIKO, trước đây từng nói rằng có thể sẽ thích hợp hơn khi xác nhận rằng loại vaccine này được sử dụng cho trẻ em chỉ khi chúng có các bệnh lý nền làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm COVID-19, lấy dẫn chứng việc thiếu dữ liệu về tác dụng lâu dài của vaccine.

Cơ quan Dược phẩm Âu Châu đã chấp thuận vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech, tên thương mại là Comirnaty, được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp trên cơ sở một thử nghiệm lâm sàng gồm khoảng 44,000 người từ 16 tuổi trở lên, mà cuộc thử nghiệm này sau đó đã được mở rộng để thêm 2,260 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

“Trong số 1,005 trẻ em được chích vaccine này, không có trẻ nào mắc COVID-19 so với 16 trẻ trong số 978 trẻ được chích giả dược,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố. “Điều này có nghĩa là, trong nghiên cứu này, thì vaccine có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 (mặc dù tỷ lệ thực sự có thể là từ 75% đến 100%),” cơ quan này cho biết thêm.

Bên cạnh việc lưu ý các tác dụng phụ thường gặp như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ và khớp, cơ quan này cho hay một số phản ứng dị ứng đã xảy ra với loại vaccine này, bao gồm cả một số ít các trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Pfizer-BioNTech nói rằng một nghiên cứu nhi khoa đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 11 tuổi hiện đang được tiến hành. Hai công ty này dự kiến ​​sẽ có dữ liệu sẵn sàng để đệ trình lên các cơ quan chức năng Âu Châu vào tháng Chín năm nay cho hai nhóm tuổi-trẻ em từ 2–5 tuổi và 5–11 tuổi.

Comirnaty là vaccine COVID-19 đầu tiên được chấp thuận tại Liên minh Âu Châu và là vaccine đầu tiên nhận được giấy phép lưu hành có điều kiện cho thanh thiếu niên.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn