Nine News đưa tin công việc của người đàn ông 40 tuổi là tuần tra tại các khách sạn cách ly ở Queensland.

đông máu sau khi chích vaccine Pfizer
Một nhân viên y tế được chích vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 tại Trung tâm Đại hội Messe Wien, nơi đã được thiết lập thành một trung tâm chích ngừa coronavirus, ở Vienna, Áo, hôm 07/02/2021. (Ảnh: Lisi Niesner/Reuters)

Phát ngôn viên của Queensland Health cho biết: “Bộ Y tế Queensland biết các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng một bệnh nhân 40 tuổi đã đến bệnh viện sau khi chích vaccine Pfizer.”

Vị phát ngôn viên cho biết người đàn ông này đã đến một bệnh viện tư nhân và hiện vẫn chưa được nhập viện, trước khi yêu cầu trực tiếp đến chính phủ liên bang.

“Tại Queensland, tất cả các tác dụng phụ liên quan đến vaccine COVID-19 đều được báo cáo cho Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu (TGA).”

“Sau đó TGA sẽ tiến hành đánh giá và xác định xem liệu có bất kỳ mối liên hệ lâm sàng nào với vaccine hay không,” phát ngôn viên cho biết.

Người ta vẫn chưa biết liệu có mối liên hệ nào giữa tình trạng sức khỏe của người đàn ông và vaccine Pfizer không.

Tuy nhiên, vào tuần trước (12-18/04), một phụ nữ 48 tuổi đã tử vong tại bệnh viện New South Wales do biến chứng đông máu 4 ngày sau khi chích vaccine AstraZeneca.

Trong trường hợp đó, Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu (TGA), cơ quan quản lý sức khỏe của Úc, xác nhận ca tử vong của cô ấy có liên quan đến vaccine.

Cho đến nay, ba người ở Úc đã gặp biến chứng đông máu với giảm tiểu cầu (TTS) sau khi được tiêm vaccine AstraZeneca.

Hôm 16/04, TGA cho biết, “Đã có ít nhất 885,000 liều vaccine AstraZeneca COVID-19 được sử dụng tại Úc, vì vậy, mặc dù số lượng rất nhỏ, nhưng 3 (ba) trường hợp TTS tương đương với tần suất 1/295.000.”

TGA đã tư vấn cho người dân Úc về các tác dụng phụ thường gặp sau chích ngừa, bao gồm sốt, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

TGA cảnh báo rằng, “Thông thường các triệu chứng này khởi phát trong vòng 24 giờ sau chích ngừa và kéo dài trong 1-2 ngày. Những tác dụng phụ này đã được tiên lượng và không đáng lo ngại trừ khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài. Các báo cáo về biến chứng đông máu hiếm gặp này cho thấy biến chứng đã xảy ra muộn hơn (từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 20 sau khi chích ngừa) và nói chung là nghiêm trọng, cần phải nhập viện.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Do Caden Pearson thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm: