Khi sắp bước tới thời điểm cuối cùng của năm thì cũng là lúc bản ngân sách của ông Joe Biden cho năm 2023 phải được phê chuẩn. Sau khi đọc bản đề nghị ngân sách của tổng thống, Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã thông báo rằng “mức chi tiêu, nợ, và thuế đó sẽ là mức cao nhất được duy trì trong lịch sử Hoa Kỳ,” khiến tình hình kinh tế đang có xu hướng xuống dốc thêm phần tồi tệ.

Trong năm nay, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm. Giá thực phẩm căn bản đã tăng lên. Giá trứng tăng 33.1% so với năm ngoái và giá thịt tăng 8.2%. Xăng, thứ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đã tăng 59.9%. Giá xe hơi đã qua sử dụng tăng 7.1% và chi phí du lịch hàng không tăng 34.1%.

Tuy thế, ông Biden vẫn tuyên bố chiến thắng, và nói rằng, “Chúng ta có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.” Điều này đã khiến ông Stephen Moore, một thành viên ưu tú về kinh tế học tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation), phải thốt lên rằng những tuyên bố của chính phủ Tổng thống (TT) Biden về kinh tế phản ánh sự tách biệt hoàn toàn với thực tế trên đường phố Mỹ.

Đối mặt với giá xăng cao kỷ lục, ông Biden đã đóng cửa đường ống Keystone, và đề nghị ngân sách cho năm 2023 của ông còn bao gồm cả 45 tỷ USD tiền thuế mới đối với ngành sản xuất năng lượng trong nước.

Hôm 15/09, cựu kinh tế gia dưới thời chính phủ Obama, ông Larry Summers, cho biết khi đề cập đến chính sách năng lượng của ông Biden, “Thật là điên rồ khi chúng ta để xe tải và tàu hỏa chở dầu trên khắp đất nước này thay vì xây dựng các đường ống dẫn dầu, vốn sẽ cho phép tiếp cận nhiều nguồn tài nguyên hơn và vận chuyển rẻ hơn, an toàn hơn.”

Đường ống cũng tạo ra ít ô nhiễm hơn nhiều so với xe tải và tàu hỏa. Và mặc dù ông Biden đang buộc các nhà sản xuất dầu phải sử dụng các phương tiện giao thông gây ô nhiễm nặng, thì ngân sách năm 2023 của ông lại kêu gọi hàng chục tỷ dollar chi tiêu cho khí hậu.

Cách tiếp cận của chính phủ TT Biden đối với môi trường và năng lượng cũng tương tự như cách tiếp cận của họ đối với một số vấn đề kinh tế khác — trái với logic và phản ánh sự thiếu kiến ​​thức căn bản. Khi ông Biden lên truyền hình và yêu cầu các trạm xăng giảm giá hoặc ra lệnh cho các doanh nghiệp chống lạm phát bằng cách cắt giảm chi phí, rõ ràng là ông ấy không biết nền kinh tế vận hành như thế nào, tại sao giá cả lại tăng cao, hoặc làm thế nào để khiến chúng hạ thấp trở lại.

Thậm chí ông Bidenkhông hề quan tâm đến ý tưởng rằng các kế hoạch chi tiêu trị giá hàng nghìn tỷ dollar khác nhau của chính phủ ông — chẳng hạn như Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, Kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn, Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ, và Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ — đang thúc đẩy lạm phát và bóp méo thị trường. Tất cả những kế hoạch này sẽ làm tăng chi tiêu của chính phủ, tăng thâm hụt, đẩy nợ nần lên, và sẽ cần được thanh toán thông qua các loại thuế trong tương lai.

Một phụ nữ mua thực phẩm tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Một phụ nữ mua thực phẩm tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Một ví dụ điển hình về sự bóp méo thị trường của chính phủ là thị trường lao động. Chính phủ TT Biden đang tuyên bố rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp. Đồng thời, các công ty đang phàn nàn rằng họ không thể tìm được nhân viên. Một lời giải thích cho hiện tượng này là tỷ lệ thất nghiệp không tính những người đã rời bỏ thị trường việc làm hoặc ngừng tìm kiếm việc làm. Trớ trêu thay, Kế hoạch Việc làm của Mỹ nhằm tạo ra việc làm, nhưng sẽ được tài trợ thông qua việc tăng thuế đối với các doanh nghiệp, vốn sẽ làm giảm việc làm.

Đồng thời, tất cả các chương trình xã hội khác mà chính phủ đang rót tiền vào đã lôi kéo mọi người rời bỏ thị trường việc làm. Tỷ lệ phần trăm dân số hiện đủ điều kiện nhận phiếu thực phẩm, nhà ở được liên bang trợ cấp, chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, trợ cấp trẻ em 300 USD một tuần cho mỗi đứa trẻ, cũng như trợ cấp thất nghiệp, ngày càng tăng lên. Tổng cộng lại, các khoản trợ cấp này tương ứng với số tiền lớn hơn cả tiền lương.

Do đó, mọi người đã rời khỏi thị trường việc làm. Để khiến họ quay trở lại thị trường việc làm, thì có hai lựa chọn. Lựa chọn với sự am hiểu về kinh tế sẽ là cắt giảm các chương trình của chính phủ. Lựa chọn khác, vốn được chính phủ ưu tiên, là buộc các công ty phải trả nhiều tiền hơn bằng cách tăng mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu tăng sẽ gây ra hai tác động đối với nền kinh tế: giảm việc làm và khiến giá cả tăng lên.

Một bằng chứng nữa cho thấy Tòa Bạch Ốc của ông Biden không biết người dân thực sự muốn gì được phản ánh qua những gì còn thiếu trong bản ngân sách của họ. Đã có khoảng 3.2 triệu lượt vượt biên trái phép trong năm nay, nhưng ngân sách năm 2023 lại đề nghị cắt giảm 150 triệu USD cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan. Ông Biden đã yêu cầu 37 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, trong khi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) chỉ có ngân sách 8 tỷ USD.

Bản ngân sách đó cũng không bao gồm các lệnh cấm tài trợ cho nghiên cứu virus ở Trung Quốc. Ngoài ra, không có từ ngữ nào nói rằng chính phủ sẽ rút tài trợ cho các học khu tiếp tục thực thi việc đóng cửa trường học và yêu cầu học sinh phải chích ngừa vaccine COVID hoặc đeo khẩu trang. Điều này cho thấy các ưu tiên của chính phủ lạc lõng như thế nào.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Antonio Graceffo
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, từng viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Beyond the Belt and Road: China’s Global Economic Expansion” (“Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc”) và “A Short Course on the Chinese Economy” (“Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn