Hôm thứ Năm (29/12), Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một dự luật tài trợ trị giá 1.7 ngàn tỷ USD để duy trì hoạt động của chính phủ liên bang cho năm tài khóa 2023 (kết thúc vào tháng 09/2023).

TT Biden đã có thời hạn đến cuối ngày thứ Sáu (30/12) để ký gói chi tiêu này nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ bị đóng cửa một phần.

Dự luật tổng hợp khổng lồ này, vốn dài tổng cộng hơn 4,000 trang, được bắt đầu bằng một loạt ba dự luật tài trợ ngắn hạn được áp dụng từ tháng Chín để ngăn chặn tình trạng ngừng hoạt động của chính phủ trong khi các nhà lãnh đạo đảng đã thương lượng về một gói chi tiêu lớn hơn, vốn dẫn đến gói chi tiêu tổng hợp này.

Hôm 23/12, Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua gói chi tiêu tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD này với tỷ lệ 225 phiếu thuận – 201 phiếu chống, một ngày sau khi lưỡng đảng ở Thượng viện bỏ phiếu thông qua với sự ủng hộ nhiều hơn đáng kể của Đảng Cộng Hòa giúp dự luật được gửi tới Hạ viện.

Tại Hạ viện, toàn bộ các dân biểu đã bỏ phiếu thuận ngoại trừ hai dân biểu Đảng Dân Chủ. Một người bỏ phiếu có mặt, và một người bỏ phiếu chống. Hai trăm thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống, chín người bỏ phiếu thuận, và bốn người không bỏ phiếu. Mười tám thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ để thông qua gói chi tiêu tổng hợp này.

TT Biden đã nói rằng việc thông qua [dự luật này] là bằng chứng cho thấy Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ có thể làm việc cùng nhau.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ trích gói chi tiêu này tại phòng họp của Hạ viện, nói rằng dự luật này quá tốn kém mà không có tác dụng trong việc bảo vệ biên giới phía nam của Hoa Kỳ khỏi nạn nhập cư bất hợp pháp và luồng fentanyl tràn vào từ Mexico.

Ông McCarthy nhận xét về dự luật này như sau, “Đây là một điều quái dị và là một trong những hành động đáng xấu hổ nhất mà tôi từng thấy tại cơ quan này.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã ủng hộ kế hoạch này, tuyên bố tại phòng họp của Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu rằng dự luật này sẽ giúp chính phủ tránh được việc bị đóng cửa và “đáp ứng được các nhu cầu của người dân Mỹ.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã cố gắng kêu gọi các đồng nghiệp tại Thượng viện của họ không ủng hộ dự luật này vì Đảng Cộng Hòa sẽ có nhiều quyền thương lượng hơn khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm tới sau khi giành lại được hàng chục ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một.

Ông McCarthy và các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa đã hy vọng rằng việc thông qua một gói tài trợ ngắn hạn khác sẽ cho phép Đảng Cộng Hòa có cơ hội đàm phán từ một vị thế quyền lực hơn sau khi Quốc hội khóa tiếp theo bắt đầu.

Ông McCarthy, người đang cố gắng trở thành tân Chủ tịch Hạ viện sau khi Đảng Cộng Hòa lên nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 01/2023, cho biết dự luật này sẽ “tạo điều kiện cho các nhóm lợi ích đặc biệt của Đảng Dân Chủ dễ dàng nhận tài trợ và khiến những người Mỹ chăm chỉ khó xử với gói chi tiêu này.”

Ông khẳng định, vì dự luật này dày cộm tới 4,000 trang, nên “tôi dám chắc không một thành viên nào bỏ phiếu đồng ý có thể nói cho quý vị biết nội dung trong đó vì không ai có thời gian để đọc hết chỗ đó.”

Gói chi tiêu tổng hợp

Gói chi tiêu to lớn này kết hợp 12 dự luật phân bổ, viện trợ cho Ukraine, và cứu trợ thảm họa cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Một phần trong dự luật chi tiêu này bao gồm 45 tỷ USD cho Ukraine, 772.5 tỷ USD cho các sáng kiến trong nước (tăng khoảng 6%), và 858 tỷ USD cho các chương trình quốc phòng (tăng khoảng 10%). Dự luật này cũng bao gồm 40 tỷ USD chi tiêu khẩn cấp, phần lớn trong số đó sẽ được dùng để giúp các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ phục hồi sau hạn hán, bão lũ, và các thiên tai khác.

Ngoài một ngân sách viện trợ cho Ukraine, vốn nhiều hơn mức mà TT Biden yêu cầu, dự luật khổng lồ cuối cùng này còn chứa một loạt thay đổi chính sách không liên quan đến chi tiêu mà các nhà lập pháp đã tranh đấu để đưa vào, dự kiến một Quốc hội bị chia rẽ về chính trị vào năm tới có nghĩa là họ sẽ phải bắt đầu lại mới hoàn toàn.

Gói này bao gồm một sửa đổi lịch sử đối với Đạo luật Kiểm phiếu Bầu cử để ngăn chặn một tổng thống tương lai hoặc ứng cử viên tổng thống thách thức kết quả bầu cử. Hành động sửa đổi mang tính lưỡng đảng này là một phản ứng trực tiếp nhằm đáp trả những nỗ lực của Tổng thống đương thời Donald Trump trong việc khuyến khích các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Phó Tổng thống đương thời Mike Pence phản đối chiến thắng được chứng nhận vào ngày 06/01/2021 của ông Biden.

Đảng Dân Chủ nhấn mạnh một số khoản tăng chi tiêu, bao gồm tăng 500 USD trong quy mô tối đa của trợ cấp Pell cho sinh viên đại học có thu nhập thấp, tăng 100 triệu USD trợ cấp khối cho các tiểu bang đối với các chương trình điều trị và ngăn ngừa lạm dụng chất gây nghiện, tăng 22% chi tiêu chăm sóc y tế cho cựu binh, và 3.7 tỷ USD cứu trợ khẩn cấp cho nông dân và chủ trang trại bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Gói chi tiêu này cũng bao gồm hơn 15.3 tỷ USD cho hơn 7,200 dự án theo yêu cầu của các thành viên để phục vụ cho các tiểu bang và các quận ở quê nhà của họ. Các hướng dẫn mới về việc tài trợ cho dự án cộng đồng, thường được gọi là khoản trực chi (hay các khoản chi tiêu cho mục đích riêng), yêu cầu các chính trị gia gửi yêu cầu của họ trực tuyến và chứng minh rằng họ không có lợi ích tài chính nào trong các sáng kiến này. Tuy nhiên, nhiều người theo hướng bảo tồn truyền thống về tài chính lập luận rằng các khoản trực chi này sẽ dẫn đến việc chi tiêu phung phí.

Hai dự luật ngân sách ngắn hạn đã được các nhà lập pháp thông qua để duy trì hoạt động của chính phủ, và dự luật thứ ba, vốn đang tài trợ cho chính phủ đến hết ngày 30/12, đã được ban hành hồi thứ Sáu tuần trước (23/12).

Dự luật chi tiêu tổng hợp này đã được thông qua vài giờ trước khi việc tài trợ cho các cơ quan liên bang sắp hết hạn. TT Biden đã ký luật này để bảo đảm các dịch vụ của chính phủ sẽ tiếp tục cho đến khi Quốc hội gửi cho ông một dự luật phân bổ cho cả năm.

TT Biden đã ký dự luật này tại Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, nơi ông đang dành thời gian để nghỉ ngơi cùng với gia đình trên đảo St. Croix.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn