Ủy ban Giám sát Hạ viện đang mở một cuộc điều tra về việc Tổng thống Joe Biden giải quyết các hồ sơ mật từ thời ông còn là phó tổng thống, sau khi các tài liệu nhạy cảm trong một kho để đồ không an toàn tại một viện nghiên cứu.

Chủ tịch Ủy ban Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết trong một tuyên bố hôm 10/01 trên kênh truyền thông xã hội rằng ông đang tiến hành cuộc điều tra này; ông đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) cung cấp các tài liệu và thông tin liên quan đến việc họ giải quyết hồ sơ của ông Biden — bao gồm cả các tài liệu mật đó.

“Ủy ban này lo ngại rằng Tổng thống Biden đã xâm phạm các nguồn và các phương pháp qua việc bản thân ông ấy giải quyết sai các tài liệu mật,” ông Comer viết trong một bức thư gửi cố vấn Tòa Bạch Ốc Stuart Delery (pdf), đồng thời chỉ ra rằng trước đây ông Biden đã gọi việc giải quyết sai các hồ sơ tổng thống là “hoàn toàn vô trách nhiệm.”

Theo một tuyên bố hôm 09/01 của ông Richard Sauber, biện lý đặc biệt của tổng thống, vào ngày 02/11/2022, một “số lượng nhỏ” các tài liệu mật đã được tìm thấy trong một phòng chứa đồ được khóa tại Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn trong lúc các luật sư của ông Biden đang dọn dẹp những văn phòng này.

Ông Sauber cho biết những tài liệu này nằm trong một “phòng chứa đồ có khóa” mà ông từng sử dụng tại viện nghiên cứu sau thời gian ông thôi giữ chức phó tổng thống và các tài liệu này đã được chuyển cho NARA một ngày sau khi được phát hiện.

Để phục vụ cho cuộc điều tra nói trên của ủy ban này, ông Comer đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc cung cấp một loạt thông tin liên quan đến việc giải quyết các tài liệu đã tìm ra. Ông đã yêu cầu tất cả các tài liệu lấy được từ văn phòng cá nhân của ông Biden tại Trung tâm Penn Biden, cũng như tất cả các tài liệu nội bộ và thông tin liên lạc liên quan đến những tài liệu được thu hồi này.

Ông cũng đang yêu cầu một danh sách tất cả những người đã có quyền được vào văn phòng cá nhân của ông Biden tại viện nghiên cứu nói trên cũng như tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc giữa Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp (DOJ) hoặc NARA liên quan đến tài liệu mật được tìm thấy.

Ông Comer đã viết riêng cho Quyền Giám đốc Lưu trữ Debra Steidel Wall của NARA (pdf) để đặt câu hỏi về “sự thiên vị chính trị” tại cơ quan này về điều mà ông mô tả là “cách giải quyết không nhất quán đối với việc khôi phục các hồ sơ mật” do Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump nắm giữ.

Ông viết: “NARA đã biết về những tài liệu này vài ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 nhưng đã không thông báo cho công chúng rằng Tổng thống Biden có khả năng đã phạm luật.”

“Trong khi đó, NARA đã bày ra một cuộc đột kích công khai và chưa từng có của FBI nhằm vào Mar-a-Lago — tư dinh của cựu Tổng thống Trump — để có được hồ sơ tổng thống.”

Ông Comer cũng cho biết cách đối xử khác biệt này “đặt ra câu hỏi về sự thiên vị chính trị tại cơ quan lưu trữ này.”

Các quan chức tại NARA và Tòa Bạch Ốc đã không phản hồi một yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Tổng thống Joe Biden trình bày trong một cuộc họp Nội các tại Tòa Bạch Ốc hôm 05/01/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trình bày trong một cuộc họp Nội các tại Tòa Bạch Ốc hôm 05/01/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Liệu có một ‘hệ thống tư pháp 2 tầng’ trong DOJ?

Tin tức về việc phát hiện ra các tài liệu này đã dẫn đến sự so sánh với trường hợp của ông Trump, người đã giữ một số tài liệu được cho là mật tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Những tài liệu này đã bị thu giữ trong một cuộc đột kích của FBI.

Ông Trump, người đang bị Bộ Tư Pháp điều tra liên quan đến vụ việc nói trên nhưng chưa bị buộc tội, cho biết ông đã giải mật các tài liệu đó trước khi ông rời nhiệm sở.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland, từng chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra ông Trump về kho tài liệu của ông, đã chỉ định một biện lý liên bang ở Chicago xem xét các tài liệu của ông Biden và cách những tài liệu này đến được văn phòng của ông Biden tại viện nghiên cứu nói trên.

Đảng Cộng Hòa đã lập luận rằng ông Trump đã bị đối xử khắc nghiệt hơn vì kho tài liệu của ông ấy, trong khi đó DOJ cũng như giới truyền thông thiên tả đang đối xử theo cách “nâng như nâng trứng” với ông Biden.

“Có phải tối nay Tòa Bạch Ốc sẽ bị đột kích không?” ông Comer nói trong một cuộc phỏng vấn của Fox News. “Họ sắp sửa đột kích Trung tâm Biden phải không? Tôi không biết.”

“Điều đáng lo ngại hơn nữa là có một hệ thống tư pháp hai cấp trong DOJ với cách họ đối xử với Đảng Cộng Hòa khác với Đảng Dân Chủ … chắc chắn là cách họ đối xử với cựu tổng thống [Trump] khác với tổng thống đương nhiệm [Biden].”

Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này đã lưu ý rằng trong nghiên cứu của mình sau khi FBI lục soát tư dinh của ông Trump hồi tháng Tám, ông phát hiện ra rằng “tổng thống nào cũng vô tình đóng gói các tài liệu có thể được xem là mật hoặc không,” và cho biết, “tuy nhiên họ đã không bị đột kích.”

‘Hành động tức thì và đúng đắn’

Sau khi câu chuyện về tài liệu này bị vỡ lở, Đảng Dân Chủ đã bảo vệ ông Biden khi chỉ ra các tài liệu được tìm thấy tại viện nghiên cứu có liên kết với ông Biden chỉ là một số lượng nhỏ trong khi ông Trump đã nắm giữ một lượng lớn tài liệu. Họ cũng nhấn mạnh rằng các luật sư của ông Biden đã hợp tác với NARA và nhanh chóng chuyển giao những tài liệu mật này sau khi phát hiện ra chúng, so với một cuộc chiến kéo dài để có được các tài liệu của ông Trump, bao gồm cả trát đòi hầu tòa.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên cao cấp của Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng các biện lý của ông Biden “dường như đã hành động tức thì và thích hợp để thông báo cho Cục Lưu trữ Quốc gia về việc họ phát hiện ra một số ít các tài liệu mật để những tài liệu này có thể được trả lại cho chính phủ liên bang bảo quản.”

Ông Raskin nói: “Tôi tin tưởng rằng Tổng Chưởng lý đã thực hiện các bước thích hợp để bảo đảm xem xét cẩn thận các tình huống xung quanh việc sở hữu và khám phá các tài liệu này và [sẽ] đưa ra quyết định công bằng về bất kỳ hành động nào khác có thể cần thiết.”

Trước đây ông Trump nói rằng việc FBI thu giữ tài liệu từ tư gia của ông là hành động mà kẻ thù chính trị báo thù ông, nay ông đã bình luận về việc tìm ra các tài liệu của ông Biden.

“Khi nào FBI sẽ đột kích vào nhiều ngôi nhà của ông Joe Biden, thậm chí có thể là Tòa Bạch Ốc vậy?” ông hỏi trên mạng xã hội. “Những tài liệu này chắc chắn không được giải mật.”

Một nhân viên chấp pháp đứng bên ngoài Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 08/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP/Getty Images)
Một nhân viên chấp pháp đứng bên ngoài Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 08/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP/Getty Images)

Ông Biden ‘ngạc nhiên’

Ông Biden, hồi tháng 09/2022 đã gọi cách ông Trump giải quyết các tài liệu mật là “hoàn toàn vô trách nhiệm,” thì đến ngày 10/01 lại nói rằng ông lấy làm “ngạc nhiên” rằng có bất kỳ hồ sơ nhạy cảm nào của chính phủ đã được chuyển đến văn phòng cá nhân cũ của ông.

Tổng thống Biden nói tại Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo Bắc Mỹ ở Mexico hôm 10/01, “Mọi người biết tôi rất xem trọng thông tin mật.”

Ông đã bảo vệ cách giải quyết lúc phát hiện những tài liệu này khi nhấn mạnh rằng các luật sư của ông đã “ngay lập tức” gọi cho NARA để chuyển giao tài liệu cho cơ quan này.

Không rõ khi nào thì ông Biden hay biết về việc phát hiện ra những tài liệu này.

Các chuyên gia pháp lý, những người đã trao đổi với The Epoch Times, đã đưa ra các quan điểm trái ngược về vụ phát hiện ra tài liệu nói trên. Một số chuyên gia khẳng định không có sự khác biệt về mặt pháp lý giữa vụ việc của ông Trump và ông Biden về khả năng vi phạm các luật vốn yêu cầu các tài liệu mật phải được chuyển giao cho NARA để được lưu trữ một cách an toàn.

Một số người cho biết một điểm khác biệt then chốt là tình trạng của các tài liệu, với việc ông Trump nhấn mạnh rằng ông đã giải mật các tài liệu, mặc dù điều đó vẫn chưa rõ ràng trong khi chờ điều tra. Ngược lại, phó tổng thống [đương thời] — chức vụ của ông Biden vào khoảng thời gian các tài liệu được để lại tại viện nghiên cứu chính sách — không có quyền giải mật.

‘Không có sự khác biệt về pháp lý’

Ông Derek Jacques, một luật sư tại Công ty Luật Mitten, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử rằng bất kỳ việc loại bỏ tài liệu mật nào cũng gây ra một vấn đề cho bất kỳ quan chức dân cử nào, dù là ông Trump hay ông Biden hay bất kỳ ai khác.

“Chuyện này không thực sự khác biệt với kho tài liệu của ông Trump tại Mar-A-Lago,” ông Jacques nói. “Mặc dù có hàm ý rằng lưu trữ tài liệu trong nhà riêng của quý vị có vẻ kém an toàn hơn so với lưu trữ trong văn phòng của một viện nghiên cứu, nhưng về mặt pháp lý thì hai vụ việc này không có gì khác biệt.”

Ông cho biết, từ quan điểm pháp lý, sẽ cần phải có một cuộc điều tra đối với các tài liệu được tìm thấy tại văn phòng của ông Biden, đồng thời lưu ý rằng một cuộc điều tra như vậy cũng sẽ bao gồm việc xác định những thiệt hại tiềm ẩn đối với các lợi ích an ninh quốc gia.

Ông Aron Solomon, giám đốc phân tích pháp lý tại Esquire Digital, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử rằng trong vụ việc của ông Trump, có một ý định “lấy và cất giấu” các tài liệu được đánh dấu mật — bao gồm cả các tài liệu được đánh dấu “tuyệt mật” — và vị cựu tổng thống này đã từ chối trả lại những tài liệu này, ngay cả khi có trát đòi hầu tòa.

Theo ông Solomon, một điểm khác biệt nữa là khối lượng đồ sộ các tài liệu bị thu giữ tại Mar-a-Lago so với những tài liệu tại văn phòng cũ của ông Biden.

Ông nói: “Theo tập dữ kiện về ông Biden, như chúng ta biết ngày nay, trong các tài liệu mà Tổng thống Biden giữ sau khi đảm nhiệm chức vụ phó tổng thống, chỉ có một lượng tương đối rất nhỏ thông tin mật.”

[Trong khi đó] các đặc vụ FBI đã thu giữ 103 tài liệu được đánh dấu là mật tại Mar-a-Lago, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật.

Tuy nhiên, ông Jacques đã nhấn mạnh rằng sự khác biệt về khối lượng tài liệu chủ yếu là do hình thức bên ngoài.

Ông nói: “Từ quan điểm pháp lý, khối lượng tài liệu có thể không tạo ra sự khác biệt; tuy nhiên, có vấn đề ở chỗ phân loại ‘tuyệt mật.’”

“Một lần nữa, vấn đề này quay trở lại việc liệu ông Trump có giải mật bất kỳ tài liệu nào bị thu giữ tại tư dinh của ông hay không.”

Mặc dù ông Trump khẳng định rằng ông đã giải mật những tài liệu này, nhưng các chi tiết xung quanh quá trình giải mật và tình trạng của các tài liệu vẫn chưa rõ ràng.

Ngược lại, ông Biden không có thẩm quyền giải mật các tài liệu. Ông Jacques đã nhấn mạnh rằng điều này là “quan trọng.”

Hôm 10/01, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết rằng ông nhận ra giới truyền thông đang đối xử với ông Biden và ông Trump theo tiêu chuẩn kép như thế nào trước vấn đề các tài liệu mật.

Ông Scalise nói: “Nếu Phó Tổng thống đương thời Biden đã lấy các tài liệu mật và giữ trong nhiều năm, đồng thời lại chỉ trích cựu Tổng thống Trump trong thời gian đó rằng ông ấy lấy những tài liệu mật đó, rồi chỉ sau khi bị phát hiện, ông Biden mới trả lại chúng, thì tôi tự hỏi tại sao báo chí không đặt những câu hỏi tương tự cho ông Biden.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn