Một báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ công bố hôm 27/10 cho thấy bằng chứng quan trọng chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 có liên quan đến phòng thí nghiệm cao cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc, nằm gần nơi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận. 

Báo cáo này viết, “Bằng chứng quan trọng cho thấy đại dịch COVID-19 là kết quả của một sự cố về nghiên cứu liên quan đến một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.” 

“Một sự cố liên quan đến nghiên cứu là phù hợp với việc dịch tễ học ban đầu cho thấy virus lây lan nhanh chóng chỉ riêng ở Vũ Hán với các yêu cầu hỗ trợ sớm nhất tại cùng một quận với cơ sở ban đầu của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) tại trung tâm Vũ Hán. WIV là một trung tâm nghiên cứu cao cấp về virus corona, nơi các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu và tiến hành thử nghiệm trên các loại virus corona có nguy cơ cao.” 

Hiện vẫn chưa biết về nguồn gốc của COVID-19. Một số nhà khoa học nghiêng về nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, có nghĩa là virus này đã bị rò rỉ hoặc do các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát tán. Các nguồn gốc khác nghiêng về một lý thuyết rằng đại dịch này xuất phát từ tự nhiên. 

Báo cáo trên tuyên bố rằng một nguồn gốc tự nhiên vẫn có khả năng xảy ra nhưng lưu ý rằng bằng chứng được tìm thấy trong các trường hợp trước đây về virus phát xuất từ trong tự nhiên vẫn chưa được xác định đối với COVID-19, chẳng hạn như động vật là vật chủ ban đầu. 

“Các thiếu sót như vậy bao gồm việc không xác định được nguồn vật chủ ban đầu, không xác định được các loài vật chủ trung gian tiềm năng, và thiếu bằng chứng về huyết thanh học hoặc dịch tễ học nhằm cho thấy sự lây truyền từ động vật sang con người, ngoài ra còn có những thiếu sót khác được nêu ra trong báo cáo này,” báo cáo nêu rõ. “Bởi những thiếu sót về bằng chứng này, khó có thể xem lý thuyết lây truyền từ động vật tự nhiên là nguồn gốc giả định gây ra đại dịch COVID-19.” 

Tài liệu dài 35 trang (pdf) nói trên là do các nhân viên thuộc phe thiểu số trong Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động, và Lương hưu của Thượng viện soạn thảo dưới sự chỉ thị của Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-New Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp của ủy ban này. Tài liệu này được mô tả là một báo cáo tạm thời.

Ông Burr cho biết, nhóm nhân viên nói trên đã dành 15 tháng để nghiền ngẫm hàng trăm nghiên cứu khoa học, phỏng vấn hàng chục chuyên gia về chủ đề này, cũng như phân tích các báo cáo và nghiên cứu trước đây về những nguồn gốc tiềm năng.

Ông nói: “Tôi tin rằng báo cáo này mang đến một đóng góp có giá trị vào nhóm bằng chứng hiện có và giúp thiết lập các thông số cho cách thức mà các phân tích trong tương lai có thể được xem xét.”

Ông nói, sự thiếu minh bạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc “ngăn cản việc đi đến một kết luận dứt khoát hơn.” 

Hồi tháng 06/2021, ông Burr và chủ tịch của hội đồng nói trên là Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) đã công bố một nỗ lực của lưỡng đảng bao gồm việc “tập hợp thông tin từ các cơ quan liên bang và các chuyên gia liên quan về những nguồn gốc của virus gây ra COVID-19, và liên quan đến việc làm thế nào để cải thiện khả năng của quốc gia trong việc đánh giá mức độ an toàn và an ninh của các phòng thí nghiệm an toàn sinh học.”

Được biết cả bà Murray lẫn nhân viên của bà đều không liên quan đến báo cáo tạm thời này.

Phát ngôn viên của bà Murray đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Báo cáo nói trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng xác suất cho việc COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên là dưới 1 phần 100 triệu sau khi phân tích các khía cạnh định tính, chẳng hạn như các đặc điểm của virus này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn