Hồi tháng 12/2022, Bộ Quốc phòng (DOD) đã trao khoản tài trợ trị giá 3 triệu USD cho EcoHealth Alliance Inc, tổ chức bất vụ lợi mà trong nhiều năm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 đã chuyển tiền cho Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

DOD đã trao khoản tài trợ trị giá khoảng 2,987,827.07 USD cho EcoHealth bắt đầu từ ngày 12/12 với mục đích “giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus từ động vật hoang dã ở Philippines,” theo USASpending.gov, một cơ sở dữ liệu về chi tiêu của chính phủ liên bang.

Dữ liệu này cho thấy khoản tài trợ này sẽ kết thúc vào tháng 12/2025.

Theo dữ liệu trên, khoản tài trợ này được trao như một phần của chương trình Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA) nhằm mục đích “hỗ trợ và khuyến khích nghiên cứu căn bản, ứng dụng và nâng cao tại các tổ chức giáo dục hoặc nghiên cứu, các tổ chức bất vụ lợi, và các công ty thương mại, mà hỗ trợ sự phát triển của kiến thức căn bản và sự hiểu biết về khoa học với trọng tâm là khám phá nghiên cứu mới và sáng tạo để chiến đấu hoặc chống lại Vũ khí Hủy diệt hàng loạt (WMD).”

Theo Hệ thống Quản lý Cấp tài trợ (SAM), DTRA đã chi từ 100,000 USD đến 1,000,000 USD mỗi năm trong khoảng thời gian 5 năm cho nghiên cứu đó.

Trên trang web chính thức của mình, EcoHealth Alliance tự mô tả là một “tổ chức bất vụ lợi về sức khỏe môi trường toàn cầu chuyên bảo vệ động vật hoang dã và sức khỏe cộng đồng khi xuất hiện dịch bệnh.”

Tuy nhiên, tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York này đã bị các nhà lập pháp và chuyên gia của Đảng Cộng Hòa giám sát sau khi các tài liệu được công bố hồi năm 2021 trình bày chi tiết công việc của tổ chức này khi sử dụng tiền liên bang để tài trợ cho nghiên cứu về virus corona trên dơi tại phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Ông Peter Daszak, bên phải, chủ tịch của EcoHealth Alliance, xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Ông Peter Daszak, bên phải, chủ tịch của EcoHealth Alliance, xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

NIH, NIAID trao các khoản tài trợ cho EcoHealth Alliance

Theo những tài liệu kể trên, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã trao một số khoản tài trợ cho EcoHealth Alliance từ năm 2014 đến năm 2019 với số tiền hơn 3 triệu USD, trong đó có một khoản trị giá 666,422 USD cho nghiên cứu về “Hiểu về Nguy cơ Xuất hiện của Virus Corona trên Dơi”.

Được dẫn dắt bởi Chủ tịch EcoHealth Alliance Peter Daszak, nghiên cứu này được thiết lập để “điều tra hệ sinh thái, sinh học tiến hóa, và động lực lây truyền của virus corona trên dơi ở những điểm chung giữa con người và động vật hoang dã.”

“Cụ thể, chúng tôi sẽ tiến hành các nghiên cứu thực địa ở Trung Quốc để lấy các mẫu chất lượng cao từ loài dơi, và xác định, mô tả đặc điểm, đồng thời cô lập loại virus corona đã biết và chủng mới,” đề nghị tài trợ viết. “Chúng tôi sẽ phân tích các khuôn mẫu lây truyền virus corona ở loài dơi và các động vật hoang dã khác, cũng như nguy cơ lây lan sang người.”

Một số quan chức tình báo Hoa Kỳ nói rằng loại virus gây ra COVID-19 có thể đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng các quan chức khác lập luận rằng nó có nguồn gốc tự nhiên.

Ông Daszak, người đã bác bỏ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, ban đầu là thành viên của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của COVID-19 ở Trung Quốc, nhưng báo cáo của nhóm này phần lớn bị cản trở do Bắc Kinh thiếu dữ liệu.

Sau đó, NIH đã chấm dứt một khoản tài trợ chuyển tiếp cho EcoHealth vào năm 2020 do tổ chức này không đáp ứng các điều khoản và điều kiện nhận tài trợ. Một số khoản tiền trong khoản tài trợ chuyển tiếp đó đã được chuyển đến Viện Virus học Vũ Hán.

Tuy nhiên, tháng 09/2022, EcoHealth Alliance đã nhận được một khoản tài trợ khác của chính phủ từ Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), trước đây do ông Anthony Fauci đứng đầu, bất chấp những lo ngại về việc tổ chức này vi phạm các điều khoản hợp đồng.

Theo NIH, tổ chức bất vụ lợi này đã không tuân thủ 8 phần khác nhau của thỏa thuận bằng văn bản mà họ đã ký với chính phủ Hoa Kỳ về khoản tài trợ họ đã trao cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, bao gồm cả việc không cho phép truy cập vào hồ sơ và báo cáo tài chính của phòng thí nghiệm Vũ Hán cũng như báo cáo những phát minh được tạo ra tại phòng thí nghiệm này, cùng những điều khác.

Mặc dù vậy, tổ chức bất vụ lợi này đã được NIAID chấp thuận khoản trợ cấp liên bang kéo dài 5 năm vào năm 2022 với số tiền lên tới 653,392 USD trong năm 2022, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 08/2027.

Tiến sĩ Anthony Fauci tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/11/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Tiến sĩ Anthony Fauci tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/11/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ông Fauci bảo vệ việc tài trợ, hạ thấp lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm

Khoản tài trợ đó được cung cấp để hỗ trợ nghiên cứu về “khả năng xuất hiện virus corona trên dơi trong tương lai ở Myanmar, Lào, và Việt Nam,” theo trang web NIH RePORTER.

Trong một bức thư (pdf) hôm 13/01/2022 gửi cho ông Fauci, các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết họ có “những lo ngại sâu sắc” rằng một trong những hành động cuối cùng với tư cách là người đứng đầu NIAID của ông Fauci là “thậm chí đã gửi nhiều tiền của người nộp thuế hơn cho một tổ chức mà trước đó có liên quan đến một vấn đề rất tương tự có thể đã góp phần gây ra đại dịch toàn cầu.”

“Chúng tôi viết thư để yêu cầu thông tin về quyết định của ông, bao gồm cả việc liệu có ai tại NIH có lợi ích tài chính hoặc lợi ích không chính thức khác trong việc EcoHealth tiếp tục nhận tiền tài trợ của người nộp thuế hay không,” các nhà lập pháp viết.

“Thật phẫn nộ khi kết quả của các thí nghiệm do người đóng thuế Hoa Kỳ tài trợ lại không được cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là khi những thí nghiệm đó có thể làm sáng tỏ nguồn gốc của loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người Mỹ. Thật không thể chấp nhận nổi khi ông chọn tiếp tục tài trợ cho một công ty đã vi phạm các điều khoản tài trợ của NIH khi giúp che giấu chính phủ Hoa Kỳ và những người nộp thuế ở Mỹ về thông tin có giá trị này,” họ nói thêm.

Ông Fauci đã hạ thấp thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và bảo vệ các khoản tài trợ cho EcoHealth Alliance, lập luận rằng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đó là quan trọng và cần thiết để “xác định những gì tồn tại ngoài đó trong quần thể dơi mà cuối cùng có thể gây rủi ro cho chúng ta”.

Năm 2021, ông Fauci nói với Fox News: “Nghiên cứu đó được thực hiện trong bối cảnh cố gắng tìm ra nguồn môi trường dơi chính xác của SARS-CoV-2 để chúng ta có thể ngăn chặn SARS-CoV-2. Vì vậy, đây chính là nghiên cứu đã được thực hiện bởi những người có trình độ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Quốc phòng để yêu cầu bình luận.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn