Hôm Chủ Nhật (26/02), cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết hiện “không có câu trả lời dứt khoát” về việc liệu nguồn gốc của đại dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình trò chuyện về “Thông điệp Liên bang,” của CNN hôm Chủ Nhật, ông Sullivan đã đề cập đến một bản tin của tờ Wall Street Journal cho biết Bộ Năng lượng đã cùng với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đánh giá rằng COVID-19 có khả năng đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm Vũ Hán vào năm 2019 do một tai nạn nghiên cứu.

“Đây là những gì tôi có thể nói với quý vị. Tổng thống Biden đã nhiều lần chỉ thị mọi thành phần trong cộng đồng tình báo của chúng tôi đặt nỗ lực và nguồn lực để điều tra cặn kẽ vấn đề này,” ông Sullivan nói.

Cố vấn an ninh nói thêm rằng ông sẽ chia sẻ thêm bất kỳ thông tin nào với Quốc hội và người dân Mỹ. Mặc dù ông lưu ý rằng hiện tại “không có câu trả lời dứt khoát nào từ cộng đồng tình báo cho vấn đề này.”

Việc xác định nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là chủ đề của nhiều phỏng đoán kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên được xác nhận vào tháng 12/2019. Suy đoán rằng virus này thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, bắt đầu lan truyền gần như ngay lập tức. Vào thời điểm đó, giả thuyết về vụ “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” đã nhanh chóng bị chính phủ và các quan chức y tế ở Hoa Kỳ chỉ trích.

Tuy nhiên, trong ba năm qua, một số quan chức Hoa Kỳ đã tin chắc rằng một sự cố liên quan đến nghiên cứu với virus này không chỉ có thể xảy ra mà còn có khả năng là nguồn gốc của đại dịch này.

“Dựa trên phân tích thông tin có sẵn công khai, có vẻ hợp lý khi kết luận rằng đại dịch COVID-19, có nhiều khả năng là kết quả của một sự cố liên quan đến nghiên cứu,” một báo cáo của Ủy ban Thượng viện năm 2022 (pdf) về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Wall Street Journal đã đưa tin về một sửa đổi đối với tài liệu năm 2021 từ văn phòng của Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines.

Một tài liệu tình báo đã được giải mật của Hoa Kỳ với những phát hiện từ bốn cơ quan an ninh vào năm 2021 đã xác nhận “độ tin cậy thấp” về sự lây nhiễm chéo giữa các loài là động lực cho đại dịch. Điều này còn được gọi là lý thuyết nguồn gốc động vật tự nhiên lây nhiễm sang người.

Một báo cáo khác của Hội đồng Tình báo Quốc gia (pdf) khẳng định rằng sự hợp tác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “rất có thể là cần thiết để đạt được một đánh giá kết luận về nguồn gốc của COVID-19.” Phân tích này còn chỉ ra rằng ĐCSTQ tiếp tục cản trở các nỗ lực điều tra toàn cầu và từ chối chia sẻ thông tin về nguồn gốc của virus này.

Trong chương trình trò chuyện vào Chủ Nhật, ông Sullivan cho biết vẫn còn nhiều giả thuyết về nguồn gốc của COVID-19 trong cộng đồng tình báo. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng một số giả thuyết “không có đủ thông tin để xác định chắc chắn.”

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn