Trong một sự kiện mới nhất những ngày gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn đã xuất hiện với một miếng băng có kích thước bằng vài con tem bưu chính ở phía sau đầu, làm dấy lên suy đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo sống ẩn dật này.

Băng dán đầu của ông Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tham dự cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị tại Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, vào ngày 25/07/2020. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Tin tức Bắc Hàn/AP)

Theo trang NK News và tờ Chosun Ilbo, miếng băng này được thấy trên các hình ảnh của phương tiện truyền thông nhà nước khi ông Kim xuất hiện tại một sự kiện của Quân đội Nhân dân Bắc Hàn từ ngày 24 đến 27/07. Trích dẫn một bài đánh giá của truyền thông nhà nước Bắc Hàn, họ nói rằng cũng có những hình ảnh tại các sự kiện vào cuối tháng 07/2021, trong đó miếng băng đã biến mất và có thể nhìn thấy một vệt màu xanh đậm.

Giữa bối cảnh sức khỏe của nhà lãnh đạo này là một trong những bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt nhất tại Bắc Hàn, miếng băng này đã cung cấp những góc nhìn hiếm hoi về tình trạng của nhà lãnh đạo 37 tuổi khi ông đang cố gắng vực dậy nền kinh tế và vật lộn với tình trạng khan hiếm lương thực. Tuyên truyền của nhà nước trong nhiều thập kỷ qua đã khắc họa hình tượng các nhà lãnh đạo tối cao là người đặt tâm vào nhân dân của họ đến mức mạo hiểm cả sức khỏe của bản thân.

Hồi tháng Sáu, truyền thông nhà nước dẫn lời một người dân cho biết người dân Bắc Hàn đã bật khóc khi chứng kiến ông Kim gầy đi đáng kể, khi ông quay trở lại dưới ánh mắt công chúng với vóc dáng gầy hơn nhiều sau khi vắng bóng kéo dài gần hết tháng Năm.

Băng dán đầu của ông Kim Jong Un
Tổ hợp các bức ảnh tư liệu này cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại các cuộc họp của Đảng Công nhân ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 08/02/2021 (bên trái) và ngày 15/06/2021 (bên phải). (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên/Dịch vụ tin tức Triều Tiên/AP)

Ông Kim luôn cạo tóc dưới thái dương nên khó có thể che được khuyết điểm phía sau đầu của ông. Bằng cách tung những hình ảnh như vậy ra thế giới bên ngoài, Bắc Hàn đã cung cấp miếng mồi cho các cơ quan do thám đang tìm kiếm manh mối về sức khỏe của ông Kim.

Hãng thông tấn Yonhap News đưa tin hôm thứ Ba (03/08), Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn cho rằng không có dấu hiệu bất thường nào liên quan đến sức khỏe của ông Kim. Dẫn lời các nhà lập pháp đã được cơ quan do thám này thông báo tóm tắt, hãng này cho biết thêm rằng miếng băng này đã được gỡ bỏ sau vài ngày và không có vết sẹo nào tại vị trí đó.

NK News, một trang tin đặc biệt tập trung đưa tin về đất nước này, cho biết không có dấu vết nào trên đầu của ông Kim trong các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố khi ông tham dự một sự kiện hôm 11/07 với các nhạc sĩ, nói thêm rằng nhà lãnh đạo này có thể đã trải qua thời gian sau đó tại một dinh thự bên bờ biển ở Wonsan.

Sau một thời gian dài vắng bóng vào năm ngoái làm dấy lên lo ngại về sự ổn định của chính quyền của ông, ông Kim đã tái xuất trong một sự kiện vào tháng 05/2020 tại một nhà máy sản xuất phân bón với vết hằn trên cổ tay làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể đã trải qua thủ thuật y khoa.

Là một người thừa cân và hút thuốc lá, tình trạng sức khoẻ của ông Kim đã trở thành chủ đề của những đồn đoán trong nhiều năm. Lần vắng mặt lâu nhất của ông trước công chúng kéo dài sáu tuần hồi năm 2014. Khi ông xuất hiện trở lại, ông đã đi lại bằng gậy, làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể bị bệnh gút.

Ông nội của ông Kim và là người sáng lập nhà nước Kim Nhật Thành đã bị một khối u kích thước gần bằng quả bóng tennis phía sau cổ, khối u đã được ghi nhận trong các bức ảnh tại các chuyến công du quốc tế những năm qua. Bộ máy tuyên truyền của ông này đã bảo đảm rằng hình ảnh khối u sẽ không bao giờ được hiển thị trước công chúng.

Theo dữ liệu ngân hàng trung ương Nam Hàn công bố vào tuần trước, ông Kim Jong Un đang phải đối mặt với một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong thời gian cầm quyền bắt đầu từ cuối năm 2011. Nền kinh tế năm 2020 sụt giảm mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ do virus corona, thiên tai và các lệnh trừng phạt quốc tế. Dữ liệu này cho biết, tổng sản phẩm quốc nội năm ngoái thấp hơn so với khi ông Kim tiếp quản đất nước.

Theo trang Yonhap, các quan chức cơ quan do thám Nam Hàn nói với các nhà lập pháp rằng Bắc Hàn đang yêu cầu được phép xuất các loại khẩu khoáng sản cũng như nhập khẩu dầu tinh luyện và các mặt hàng thiết yếu khác như là những điều kiện tiên quyết để khôi phục đối thoại với Hoa Kỳ. Họ nói rằng một số trong các mặt hàng thiết yếu này bao gồm cả rượu hảo hạng và đồ vest.

Cơ quan do thám này cho hay cảnh báo mới đây của Bình Nhưỡng nhằm vào các cuộc diễn tập quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn cho thấy họ sẵn sàng thực hiện một số biện pháp tương ứng nếu các cuộc tập trận này được tạm dừng. Trong tuần này, em gái của ông Kim Jong Un đã cảnh báo rằng các cuộc tập trận có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán với Seoul, một hành động làm gia tăng lo ngại rằng Triều Tiên có thể đang lợi dụng mong muốn đối thoại của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in để cố gắng buộc ông này đoạn tuyệt với Hoa Kỳ.

Trong những tháng gần đây, nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã đưa ra những cảnh báo hiếm hoi về những khó khăn kinh tế và tình trạng khan hiếm lương thực nhưng cho đến nay không bày tỏ dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng quay lại các cuộc thảo luận về việc cắt giảm kho vũ khí nguyên tử để đổi lấy các ưu đãi kinh tế.

Do Jon Herskovitz và Shinhye Kang của Bloomberg News thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn