Các nhà phân tích của Bank of America (BofA) đang cảnh báo về sự sụp đổ của thị trường lao động Hoa Kỳ và khả năng thất nghiệp gia tăng trong năm tới.

Họ cũng khuyến nghị việc bán trong một đợt tăng giá của thị trường chứng khoán trước khi thất nghiệp có khả năng tăng cao.

Các chiến lược gia của BofA do ông Michael Hartnett dẫn đầu, tiết lộ rằng các quỹ đầu tư toàn cầu đang có dòng tiền chảy ra hàng tuần lớn nhất trong ba tháng: “Những người đầu cơ giá xuống (như chúng tôi) lo ngại tỷ lệ thất nghiệp vào năm 2023 sẽ có tác động tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng địa phương giống như lạm phát vào năm 2022.”

Ông nói,“Chúng tôi đang bán theo các đợt phục hồi mang tính rủi ro kể từ thời điểm này,” nhắc lại rằng ông ưu tiên trái phiếu hơn cổ phiếu trong nửa đầu năm 2023.

Theo các nhà phân tích, chỉ báo Bull & Bear của BofA đã tăng lên 2.0 từ 1.4 trong tuần lễ tính đến ngày 30/11, cho thấy “tín hiệu mua” đối với tài sản rủi ro gần như đã hết.

Họ cho biết: “Chỉ số này đứng ở mức cao nhất kể từ tháng 05/2022 do dòng vốn vào trái phiếu tăng hơn, thông số kỹ thuật về tín dụng, chỉ báo độ biến động của cổ phiếu, (và) định vị của các quỹ mạo hiểm.”

Triển vọng của các chiến lược gia này tương tự như các đồng sự của họ tại JPMorgan Chase và Goldman Sachs Group, những người cũng đã cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế vào năm tới.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu bắt đầu chứng kiến dòng tiền chảy ra

Theo các chiến lược gia của BofA, các quỹ đầu tư toàn cầu đã chứng kiến ​​14.1 tỷ USD bị rút ra trong tuần tính đến ngày 30/11, do việc thoái vốn khỏi chứng khoán Hoa Kỳ dẫn đầu, với mức rút vốn hàng tuần lớn nhất trong ba tháng.

Họ cũng cho biết rằng 6.1 tỷ USD đã được rút từ các quỹ hoán đổi danh mục và 8.1 tỷ USD từ các quỹ tương hỗ, dẫn theo dữ liệu của EPFR Global.

Các quỹ đầu tư của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tổng cộng 16.2 tỷ USD tiền chảy ra trong khoảng thời gian đó, mức cao nhất kể từ tháng Tư.

Họ cũng báo cáo rằng gần 2.4 tỷ USD đã rời khỏi thị trường trái phiếu toàn cầu, với các quỹ về tiền mặt có dòng tiền vào là 31.1 tỷ USD.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ đã rút 14.5 tỷ USD, trong đó các quỹ cổ phiếu vốn hóa nhỏ, tăng trưởng, và giá trị của Hoa Kỳ cũng bị rút vốn.

Nhóm của ông Harnett cho biết, sự lạc quan của các nhà đầu tư dài hạn đối với thị trường lao động đang hạ nhiệt và các dấu hiệu về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đang giảm đi là quá mức.

Thị trường lao động vẫn mạnh, triển vọng kinh tế dài hạn vẫn mờ mịt

Theo báo cáo của chính phủ hôm 02/12, thị trường lao động vẫn có vẻ mạnh khi 263,000 việc làm liên quan đến lĩnh vực phi nông nghiệp đã được bổ sung vào lực lượng lao động Mỹ trong tháng 11, cao hơn nhiều so với con số 200,000 dự kiến.

Trong khi đó, tiền lương trung bình tăng 0.6% hồi tháng Mười, cao hơn 5.1% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ giữ ổn định ở mức 3.7%.

Các chiến lược gia của BofA cho biết: “Các công việc kinh doanh nhỏ khó có thể lấp đầy (tương quan với các quỹ của Fed) và đạt mức cao nhất theo công cụ theo dõi tiền lương của Fed Atlanta, nhưng những người đầu cơ giá lên lại cần tăng trưởng tiền lương giảm mạnh mà không làm mất nhiều việc làm.”

Fed gợi ý về việc giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 12

Các cổ phiếu ở Wall Street đã chứng kiến ​​sự phục hồi kể từ hồi tháng Mười, với kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ chế ngự lạm phát kịp thời để tránh một cuộc suy thoái lớn.

Tinh thần của các nhà đầu tư đã được nâng cao, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố hôm 30/11 rằng Fed có thể sẽ bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giảm mức tăng lãi suất tiếp theo xuống 50 điểm cơ bản, sau chuỗi bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Tuy nhiên, báo cáo việc làm tháng 11 mạnh mẽ là báo cáo việc làm hàng tháng cuối cùng trước cuộc họp hai ngày của Fed hôm 13–14/12.

Tin tức này là một dấu hiệu đối với một số nhà kinh tế rằng nhu cầu lao động vẫn còn rất mạnh, thực tế này có thể trì hoãn việc xoay trục trong chính sách của ngân hàng trung ương vào năm tới.

Chỉ số Nasdaq 100 thiên về công nghệ đã giảm 0.1%, sau khi mất 1.2% sau tin tức về báo cáo.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn