Theo dữ liệu mới nhất từ ​​​​Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), cơ hội việc làm đã tăng và vượt kỳ vọng lên 11 triệu trong tháng 12/2022, tăng từ mức 10.5 triệu của tháng trước, trong khi lượng người nghỉ việc giảm nhẹ, từ 4.2 triệu xuống còn 4.1 triệu.

Các công việc tay chân chiếm vị trí quan trọng nhất trong nhu cầu sử dụng lao động, với số lượng việc làm trong các dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 409,000 trong tháng. Thương mại bán lẻ và dịch vụ xây dựng cũng có mức tăng đáng kể.

Nhìn chung, hầu hết các lĩnh vực đều có nhiều việc làm hơn trong tháng 12/2022. Tuy nhiên, cơ hội việc làm trong lĩnh vực thông tin, bao gồm các công ty công nghệ và truyền thông xã hội, đã giảm hơn một nửa vào tháng trước, từ 216,000 xuống còn 109,000.

“Những người Mỹ đang tìm kiếm việc làm mới nên có được một mức độ tin cậy nhất định từ tin tức về sự gia tăng cơ hội việc làm,” ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp tại Bankrate, cho biết. “Điều đó có nghĩa là tăng lên 1.9 cơ hội việc làm cho mỗi cá nhân được xem là thất nghiệp.”

Mặc dù nhu cầu về người lao động tăng lên, nhưng ngày càng ít nhân viên nghỉ việc. Số người bỏ việc giảm 100,000 từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2022, trong đó ngành giao thông vận tải và tiện ích có mức giảm lớn nhất.

Người lao động trong các lĩnh vực dịch vụ khác — một danh mục rộng bao gồm chăm sóc thú cưng, giặt ủi và giặt khô, sửa chữa máy móc, và thậm chí cả các trang web hẹn hò — đã đi ngược lại xu hướng nghỉ việc giảm, với số lượng người lao động nghỉ việc trong tháng 12/2022 nhiều hơn 65,000 người so với tháng 11/2022.

Cô Elise Gould, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Chính sách Kinh tế (EPI), cho biết những thay đổi về số lượng đơn xin thôi việc là không đáng kể và các điều kiện lao động tiếp tục có lợi cho người lao động.

Cô Gould cho biết trong một lưu ý rằng số người bỏ việc vẫn ổn định trên các mức trong quá khứ. “Việc tuyển dụng tiếp tục tăng nhanh hơn số lượng bỏ việc trong mọi lĩnh vực chính khi những người lao động tìm kiếm và tìm được việc làm mới.”

Đối với thị trường lao động, ông Hamrick, giống như nhiều nhà kinh tế, đang theo dõi chặt chẽ Cục Dự trữ Liên bang.

“Một trong những câu hỏi lớn đối với thị trường việc làm năm nay sẽ là mức độ mà chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang gây ra tình trạng thất nghiệp gia tăng và việc tuyển dụng tiếp tục chậm lại,” ông Hamrick cảnh báo. “Chủ tịch Jerome Powell đã nói rất nhiều về sự không tương thích giữa cung và cầu lao động, khi ông và các đồng nghiệp của mình tìm cách khắc phục tình trạng lạm phát cao trong lịch sử.”

Cả cơ hội việc làm và số người nghỉ việc vẫn tăng so với mức trước đây. Đó là một dấu hiệu cho thấy người lao động có nhiều lựa chọn trong khi các nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân tài.

Từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2020, tổng số cơ hội việc làm dao động trong khoảng 7 triệu, bất chấp sự xáo động ngắn do dịch COVID gây ra hồi tháng 04/2020. Số cơ hội việc làm sau đó đã tăng vọt lên khoảng 11 triệu hồi tháng 07/2021 và dao động quanh các mức ấy kể từ đó.

Bước nhảy vọt chưa từng có về cơ hội việc làm, cùng với tỷ lệ thất nghiệp gần đây giảm xuống 3.5%, phù hợp với mức thấp trước đại dịch, có thể thúc đẩy cam kết thắt chặt các điều kiện tài chính của ông Powell. Trong một cuộc họp báo vào cuối năm ngoái, chủ tịch Fed đã nhấn mạnh rằng việc giảm lạm phát có thể sẽ “đòi hỏi một giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng bền vững.”

Ông Hamrick lưu ý rằng chính sách của Fed đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến các lĩnh vực như nhà ở, công nghệ, và tài chính, với việc sản xuất bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng.

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn