Tháng 09/2021, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kết án tù ít nhất 100 học viên Pháp Luân Công, theo Minghui.org, một trang web đăng ký tại Hoa Kỳ, vốn ghi chép lại cuộc bức hại Pháp Luân Công của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Một bài báo hôm 05/10 trên trang web này đã liệt kê 101 cá nhân bị kết án tù vì đức tin vào môn Pháp Luân Công của họ trong tháng Chín, trong đó có 25 người ở trong độ tuổi từ 65 trở lên. Đồng thời, các tòa án của ĐCSTQ đã phạt họ tổng số tiền là 77,600 USD, và các nhân viên cảnh sát địa phương cũng đã tống tiền các học viên này với số tiền là 7,767 USD.

Pháp Luân Công, hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc bao gồm các bài tập tĩnh tại và các bài giảng về đạo đức đề cao tính chân, thiện, và nhẫn trong cuộc sống hàng ngày. Theo các ước tính chính thức, mức độ phổ biến của môn tập này đạt đỉnh điểm vào những năm cuối thập niên 90 ở Trung Quốc, với 70 triệu đến 100 triệu người theo học.

Cuộc đàn áp hồi tháng Chín vừa qua có liên quan đến 19 tỉnh, các vùng dân tộc thiểu số, và các thành phố nằm dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương ĐCSTQ.

Thiên Tân: Toàn gia bị tống giam

Hồi đầu tháng Chín, chính quyền quận Ninh Hà ở thành phố Thiên Tân, đã kết án tù một gia đình gồm ba người tu luyện Pháp Luân Công, báo cáo này cho biết.

Người cha, ông Lý Quốc Khánh (Li Guoqing); mẹ, bà Vu Ba (Yu Bo); và cô con gái tên Lý Lôi (Li Lei) của họ đã lần lượt lãnh các án tù 12 năm, 10 năm, và 7 năm vì thực hành đức tin của họ.

Ông Lý Quốc Khánh (Li Guoqing) từng là trưởng phòng điều độ của một công ty điện lực tại địa phương. Ông là một người nhân hậu thiện lương, có chuyên môn giỏi, chính vì vậy ông luôn giành được sự ghi nhận và kính trọng từ các đồng nghiệp của mình. 

Vợ và con gái ông thì điều hành một doanh nghiệp nhỏ của gia đình — một công ty dịch vụ cưới hỏi, vốn có danh tiếng ở địa phương.

Ngay sau khi bị bắt hôm 15/05/2019, cảnh sát đã khám xét nhà của họ và thu giữ ba chiếc xe, một máy in, và các vật dụng cá nhân khác.

Hồ Nam: Luật sư bị tống giam thêm lần nữa

Một học viên Pháp Luân Công tên là Mạnh Khải (Meng Kai), là một luật sư, đã bị tòa án ở thành phố Lưu Dương, tỉnh Hồ Nam, kết án ba năm tù giam hôm 17/09. Phiên tòa này diễn ra 11 tháng sau khi anh bị bắt giữ vào hôm 28/10/2020, theo báo cáo trên.

Chính quyền địa phương đã không cung cấp cho gia đình anh Mạnh bất kỳ thông tin nào cho đến ngày trước khi anh ra hầu tòa hôm 17/09/2021. Trong suốt phiên xét xử này, gia đình đã theo dõi anh Mạnh tự bào chữa qua một màn hình, khi đó anh đã chỉ ra rằng tòa án đã áp dụng sai Điều 300 của luật hình sự Trung Quốc để buộc tội anh. Tuy nhiên, thẩm phán vẫn kiên quyết kết tội anh bất chấp lời cáo buộc này.

Anh Mạnh đã từng thụ án bảy năm trong nhà tù Xích Sơn ở thành phố Nguyên Giang, tỉnh Hồ Nam, kể từ năm 2001 vì kiên định đức tin. Anh đã từng phải chịu nhiều hình thức tra tấn trong khi bị giam cầm.

Thượng Hải: Nữ kỹ sư bị bỏ tù lần hai 

Một học viên Pháp Luân Công tên là Dương Mạn Diệp (Yang Manye), đã bị kết án hai năm tù giam và bị phạt 1,240 USD hôm 24/09 tại Thượng Hải.

Nữ kỹ sư 54 tuổi này là một cư dân của quận Phổ Đà, Thượng Hải. Bà đã nhiều lần bị bức hại vì niềm tin của mình vào Pháp Luân Công trong các trung tâm giam giữ, các lớp học tẩy não, trại lao động, và nhà tù, theo Minghui.org.

Báo cáo này cho biết, quãng thời gian bị mất tự do cá nhân của bà cộng lại kéo dài tới 10 năm.

Sơn Đông: Tái xử một cụ già 81 tuổi 

Một giáo viên đã nghỉ hưu tên là Mã Tuấn Đình (Ma Junting), 81 tuổi, là cư dân của thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông. Bà nhận bản án hai năm [tù giam] hôm 02/09 trên cơ sở thời hạn ba năm tù treo mà bà đã bị kết án vào năm 2019.

Cảnh sát đã nhiều lần sách nhiễu bà và đưa bà đến các trung tâm tẩy não một cách cưỡng bức.

Vào hôm 07/06/2018, bốn cảnh sát từ Cục An ninh huyện Phì Thành, thành phố Thái An, đã khám xét bất ngờ nhà của bà và tịch thu tất cả các kinh sách và tài liệu Pháp Luân Công của bà. Cảnh sát buộc gia đình bà phải thay mặt bà ký thông báo “tại ngoại chờ xét xử.”

Hôm 13/06/2019, một tòa án ở huyện Phì Thành đã tuyên phạt bà Mã 3 năm tù giam, 4 năm quản chế, cộng với khoản tiền phạt 6,208 USD.

Vào hôm 09/11/2020, bà Mã đã ra ngoài chia sẻ các cuốn lịch và tờ rơi liên quan đến Pháp Luân Công với công chúng. Khi cảnh sát nhận được báo cáo về hành động của bà, thì sau đó các cảnh sát từ Quận Thái Sơn và các đặc vụ của Phòng 610 địa phương đã khám xét nhà của bà.

Phòng 610 là một mạng lưới bí mật, nằm ngoài pháp luật trên toàn quốc được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các học viên Pháp Luân Công. Còn được gọi là “Gestapo” của Trung Quốc, cơ quan này có quyền sử dụng các nguồn lực lớn mạnh của đất nước trong các lĩnh vực an ninh công cộng, viện kiểm sát, tư pháp và tuyên truyền để đàn áp hàng triệu học viên Pháp Luân Công.

Ông Frank Yue là một nhà báo tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh và văn học tại Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Thiên Tân, Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: