Một cuộc điều tra nội bộ đã tiết lộ rằng công ty Trung Quốc ByteDance, công ty sở hữu TikTok, đã sử dụng quyền truy cập dữ liệu người dùng của công ty này để ngầm theo dõi các ký giả Mỹ, theo các bản tin của các hãng thông tấn.

Một bài báo hôm 22/12 của Forbes đã tiết lộ rằng một cuộc điều tra nội bộ của ByteDance, do một công ty luật bên ngoài thực hiện, đã phát hiện ra rằng các nhân viên đã theo dõi nhiều ký giả, những người đang đảm trách việc đưa tin về công ty này, nhằm xác định các nguồn rò rỉ nội bộ đáng ngờ cho báo chí.

Điều này được thực hiện bằng cách giành quyền truy cập trái phép vào địa chỉ IP của các ký giả và dữ liệu người dùng khác thông qua TikTok, sau đó tham chiếu chéo dữ liệu đó để xác định xem các ký giả này có thường lui tới cùng khu vực với nhân viên ByteDance hay không.

Nhiều ký giả của Forbes đã bị theo dõi như một phần của nỗ lực mà ấn phẩm này định nghĩa là một “chiến dịch giám sát bí mật” được thiết kế để chống lại và ngăn chặn các vụ rò rỉ thông tin từ công ty.

ByteDance được cho là đã sa thải trưởng kiểm toán nội bộ của mình, ông Chris Lepitak, người phụ trách nhóm dẫn dắt chiến dịch này. Ông Tống Diệp (Song Ye), sống tại Trung Quốc, người mà ông Lepitak đã gửi báo cáo và là người trả lời trực tiếp cho Giám đốc điều hành ByteDance, ông Lương Nhữ Ba (Rubo Liang), đã từ chức vì vấn đề này.

“Thông lệ tiêu chuẩn là các công ty phải có một nhóm kiểm toán nội bộ được ủy quyền để điều tra các hành vi vi phạm quy tắc ứng xử,” Giám đốc Quy chế của TikTok, ông Erich Andersen đã viết trong một thư điện tử nội bộ, Forbes đưa tin. “Tuy nhiên, trong trường hợp này, các cá nhân đã lạm dụng quyền hạn của mình để có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok.”

Nhân viên làm việc tại Trung Quốc đã theo dõi các ký giả Hoa Kỳ

Hồi tháng Mười, lần đầu tiên rộ lên thông tin cho rằng các nhân viên ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đang sử dụng TikTok để theo dõi các vị trí thực tế của các ký giả Mỹ.

Cuộc thăm dò của ByteDance, được biết đến với tên nội bộ là Dự án Raven, được cho là đã được đưa ra nhằm đáp trả một câu chuyện trên Buzzfeed cho thấy các nhân viên ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đã nhiều lần truy cập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ từ TikTok.

“Dự án Raven có sự tham gia của Giám đốc Văn phòng Bảo mật và Quyền riêng tư của công ty, được biết đến với tên gọi Trưởng bộ phận Tuân thủ Pháp lý Toàn cầu của TikTok, và đã được các nhân viên ByteDance tại Trung Quốc chấp thuận,” bài báo của Forbes cho biết.

“Nhóm chịu trách nhiệm giám sát chiến dịch theo dõi này là bộ phận Kiểm toán Nội bộ và Kiểm soát Rủi ro của ByteDance, một đơn vị có trụ sở tại Bắc Kinh chịu trách nhiệm chính trong việc tiến hành điều tra các hành vi sai trái tiềm ẩn của nhân viên ByteDance hiện tại và trước đây.”

TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia

Mối liên hệ của TikTok với ByteDance, và mối liên hệ của ByteDance với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), từ lâu đã trở thành một mối lo ngại của các chuyên gia an ninh quốc gia.

Mối lo ngại này bắt nguồn từ câu hỏi làm sao mà các nhân viên ByteDance ở Trung Quốc lại có thể truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ từ TikTok. Dữ liệu đó sau đó phải tuân theo không gian mạng, dữ liệu, và luật an ninh quốc gia của ĐCSTQ, vốn yêu cầu các công ty cung cấp bất kỳ mọi dữ liệu nào cho chế độ cộng sản theo yêu cầu.

Các giám đốc điều hành của TikTok trước đây đã thừa nhận việc kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của ĐCSTQ, và cũng thừa nhận (pdf) rằng các nhân viên ở Trung Quốc đã được cấp quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ.

Về phần mình, TikTok khẳng định rằng ứng dụng này an toàn cho người Mỹ và họ sẽ không chuyển dữ liệu người dùng Mỹ cho ĐCSTQ. Tuy nhiên, luật pháp Trung Quốc đã ràng buộc ByteDance khi không cho phép một công ty từ chối cung cấp dữ liệu khi được yêu cầu.

Ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này đã chứng kiến ​​sự phản đối đáng kể trong nước trong những tuần gần đây. Ít nhất 14 tiểu bang đã áp đặt lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, với lý do rủi ro an ninh quốc gia. Quốc hội cũng chuẩn bị áp đặt một lệnh cấm tương tự đối với các thiết bị của chính phủ liên bang cùng với việc thông qua dự luật chi tiêu tổng hợp (gồm nhiều gói tài trợ) dự kiến trong tuần này.

Nói chuyện tại một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hồi tháng Mười Một, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết ứng dụng này có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về người Mỹ, sau đó có thể được sử dụng trong các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Ông Wray nói, “Chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng đó để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị, có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn làm như vậy, hoặc để kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị, điều này tạo cơ hội cho họ có khả năng xâm phạm kỹ thuật vào các thiết bị cá nhân.”

Tương tự như vậy, Giám đốc CIA William Burns cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với PBS rằng, vì TikTok thuộc sở hữu của ByteDance nên ứng dụng này dễ bị ĐCSTQ lợi dụng cho các hoạt động chống Mỹ.

“Vì công ty mẹ của TikTok là một công ty Trung Quốc nên chính quyền Trung Quốc có thể ra lệnh trích xuất dữ liệu cá nhân của rất nhiều người dùng TikTok ở quốc gia này, đồng thời cũng định hình nội dung của những gì diễn ra trên TikTok cho phù hợp với lợi ích của giới lãnh đạo Trung Quốc. Tôi nghĩ đó là những thách thức thực sự và là một nguồn lo ngại thực sự.”

The Epoch Times đã đề nghị ByteDance và TikTok bình luận.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn