Chế độ Trung Quốc cộng sản đang tiến hành một “chiến dịch đàn áp chưa từng có tiền lệ” nhắm vào giới báo chí, theo Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF). Trong báo cáo mới nhất được công bố vào ngày 07/12 của mình, nhóm vận động này cho biết có ít nhất 127 ký giả hiện đang bị chế độ Trung Quốc – “kẻ lùng bắt ký giả lớn nhất thế giới” – giam giữ.

Báo cáo có nhan đề “Đại Nhảy Lùi của Ngành Báo chí ở Trung Quốc” cho thấy rằng chế độ này coi báo chí như một công cụ tuyên truyền của nhà nước, thay vì cung cấp thông tin cho công chúng.

Đảng Cộng sản đã biến Trung Quốc trở thành một mô hình xã hội trong đó “tự do truy cập thông tin đã trở thành tội ác và cung cấp thông tin còn là tội ác lớn hơn,” tổ chức có trụ sở tại Paris này cho biết.

“Số lượng các chủ đề cấm kỵ tiếp tục tăng lên,” báo cáo viết. “Không chỉ những chủ đề thường được coi là “nhạy cảm” — chẳng hạn như Tây Tạng, Đài Loan hay tham nhũng — phải chịu sự kiểm duyệt, mà cả những [chủ đề về] thảm họa thiên nhiên, phong trào #MeToo hoặc thậm chí sự công nhận của các chuyên gia y tế trong cuộc khủng hoảng Covid-19.”

RSF cho biết những người đưa tin về các chủ đề nhạy cảm hoặc từ chối tuân thủ các lối đưa tin chính thức phải đối mặt với sự đe dọa, sách nhiễu, và bị giam giữ trong nhiều năm “trong các nhà tù không hợp vệ sinh, nơi đối xử tệ bạc có thể dẫn đến tử vong”.

Trong số đó có cô Trương Triển (Zhang Zhan), một cựu luật sư đã trở thành ký giả, người đang thụ án 4 năm tù giam vì đã đưa tin về đợt bùng phát COVID-19 thuở đầu ở Vũ Hán.

Người phụ nữ 39 tuổi họ Trương này đã đến Vũ Hán hồi tháng Hai (2020) để ghi lại những cảnh tượng hỗn loạn diễn ra tại tâm chấn của đại dịch trong đợt phong tỏa đầu tiên. Cô đưa chi tiết các chuyến thăm và phỏng vấn được thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm cách ly và Viện Virus học Vũ Hán trong hàng chục video rung lắc được quay bằng điện thoại di động và tải lên YouTube, thách thức lời tường thuật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) rằng đợt bùng phát này đã được kiểm soát.

Sau đó, cô bị buộc tội “gây gổ và gây rối”, một cáo buộc thường thấy của cơ quan chính quyền đối với những người bất đồng chính kiến ​​và những người tố giác.

Báo cáo dài 42 trang này nhấn mạnh những khó khăn khác mà các thông tín viên làm việc cho các hãng thông tấn quốc tế phải đối mặt.

RSF cho hay, để gia hạn thẻ nhà báo, các ký giả ngoại quốc phải tải xuống một ứng dụng để học tập tư tưởng chính thức của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, được gọi là “Tư tưởng Tập Cận Bình”, nói thêm rằng ứng dụng này có thể thu thập dữ liệu cá nhân.

Báo cáo đề cập rằng “Sự đe dọa của Trung Quốc đối với các phóng viên ngoại quốc, dựa trên hoạt động giám sát và hăm dọa tống tiền thị thực, đã buộc 18 người trong số họ phải rời khỏi đại lục vào năm 2020.”

Một nhân viên người Hoa tại văn phòng Bắc Kinh của Bloomberg, cô Phạm Ha Trạch (Fan Haze), đã bị bắt giam từ tháng 12/2020. Cảnh sát mặc thường phục đã ập vào nhà của cô ở Bắc Kinh và đưa cô đi vì tình nghi cô gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Các ký giả của BBC và Los Angeles Times, và Dutsche Welle đã phải chịu sự sách nhiễu về mặt thể xác vì đưa tin về hậu quả của trận lụt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc hồi đầu năm nay. Báo cáo của RSF lưu ý rằng các cuộc tấn công này được khuyến khích bởi Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc.

RSF cũng chỉ ra rằng cuộc thanh trừng của Bắc Kinh đã mở rộng ở Hồng Kông. Thuộc địa cũ của Anh Quốc này từng là một trung tâm truyền thông cho các hãng thông tấn quốc tế ở Á Châu, nhưng hiện nay ngày càng có nhiều ký giả bị tống giam sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hồi tháng 06/2020.

Các phóng viên ở Hồng Kông cũng phải đối mặt với hành vi bạo lực thân thể như bạo lực của cảnh sát và các cuộc tấn công của đám đông do các phe phái thân Bắc Kinh hậu thuẫn, RSF cho biết.

Một phóng viên của The Epoch Times ở Hồng Kông vào tháng Năm đã bị một người đàn ông không rõ danh tính tấn công bằng gậy kim loại gần tòa nhà căn hộ của cô.

Các cơ sở của The Epoch Times ở Hồng Kông, một trong số ít các hãng thông tấn độc lập trong thành phố, cũng đã nhiều lần bị tấn công. Xưởng in của tờ báo đã bị bốn kẻ đột nhập dùng búa phá hoại hồi tháng Tư. Trước đó chưa đầy hai năm, bốn người đeo mặt nạ đã phóng hỏa cũng vào chính xưởng in này.

RSF xếp Trung Quốc đứng thứ 177/180 trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2021, “chỉ cao hơn Bắc Hàn hai bậc, một quốc gia mà báo chí đồng nghĩa với tuyên truyền của nhà nước.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn