Liên Hiệp Quốc và Liên minh Âu Châu tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho một ký giả đang trong tình trạng nguy kịch, người đã bị tống giam vì đưa tin trong những ngày đầu của đại dịch.

Hôm 22/11, các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết, cô Trương Triển (Zhang Zhan), 38 tuổi, bị giam giữ tại Thượng Hải từ tháng 05/2020, gần như nằm liệt một chỗ, cũng chẳng thể nhấc nổi đầu lên mà không có sự trợ giúp sau khi trải qua 17 tháng tuyệt thực.

Theo các chuyên gia, quá trình tuyệt thực kéo dài này đã khiến cô bị suy dinh dưỡng trầm trọng, loét dạ dày, chân tay phù nề, và các biến chứng khác. Khi các viên chức đưa cô vào bệnh viện nhà tù hồi cuối tháng Bảy, cô được cho là đã bị trói vào giường và bị bức thực.

Các Báo cáo viên Đặc phái của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo trong một bản tuyên bố chung rằng: “Việc chính quyền Trung Quốc không hành động nhanh chóng và hiệu quả có thể khiến cô Trương Triển tử vong.”

Họ nói, “Chúng tôi thúc giục họ lập tức cho phép thả cô ấy vô điều kiện và bảo đảm rằng cô ấy nhận được sự điều trị y tế cần thiết càng sớm càng tốt.”

Hôm 23/11, phát ngôn viên của EU Nabila Massrali đã lặp lại lời kêu gọi thả cô Trương ngay lập tức và vô điều kiện, nói rằng việc Bắc Kinh áp đặt “những hạn chế đối với quyền tự do biểu đạt, quyền tiếp cận thông tin, cũng như đe dọa, giám sát, và giam giữ các ký giả, giới trí thức, luật sư, và các nhà hoạt động” vẫn là một nguồn quan tâm lớn.

Trước khi bị giam giữ, cô Trương đã đến Vũ Hán và ghi lại cuộc sống của người dân địa phương khi tâm chấn của đại dịch này trải qua đợt phong tỏa đầu tiên. Trong hàng chục đoạn video bị rung lắc [do] quay bằng điện thoại di động được tải lên Youtube, cô kể chi tiết các chuyến đi phỏng vấn hiện trường của mình tại các bệnh viện, các trung tâm cách ly, và Viện Virus học Vũ Hán. Điều này đã thách thức về bài tường thuật từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Tháng 05/2020, cảnh sát Thượng Hải đã bắt cô Trương và giam giữ cô trong nhiều tháng trời mà không đưa ra lý do chính thức nào.

Ngày 28/12/2020, cô Trương bị kết án 4 năm tù vì tội ‘gây gổ và gây rối’, một tội danh thường được sử dụng để truy tố những người bất đồng chính kiến.

Vị ký giả trước đây từng là luật sư này đã từ chối nhận tội và bắt đầu tuyệt thực để phản đối những cáo buộc áp đặt lên cô.

Gia đình cô, cũng như luật sư của cô, đã bị cấm đến thăm cô trực tiếp. Theo ông Trương Cúc (Zhang Ju), người anh trai sống tại Thượng Hải của cô, thì lần cuối họ nhìn thấy cô là vào ngày 29/10 trong một cuộc trò chuyện qua video.

“Tôi không nghĩ em ấy có thể cầm cự được lâu nữa,” anh viết trong một bài đăng hôm 30/10. “Tôi mong rằng thế giới sẽ nhớ em ấy trông như thế nào nếu chẳng may em ấy không qua nổi mùa đông lạnh giá đang tới gần này.”

Trong tuyên bố hôm thứ Ba (23/11), EU kêu gọi Bắc Kinh “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm rằng cô Trương Triển được điều trị y tế khẩn cấp và đầy đủ, đồng thời được cấp quyền gặp mặt người thân của mình, và luật sư mà cô ấy đã chọn.”

Hôm 19/11, Hoa Kỳ cũng kêu gọi trả tự do cho cô, nói rằng Hoa Thịnh Đốn rất lo ngại về tình trạng sức khỏe đang xấu đi của cô Trương.

Các nhóm nhân quyền quốc tế, trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã kêu gọi trả tự do cho cô. Tại Trung Quốc, các nhà hoạt động nhân quyền đã đưa ra một bản kiến ​​nghị kêu gọi ngay lập tức chăm sóc y tế cho cô. Tính đến thứ Tư (24/11), gần 700 người Trung Quốc đã ghi tên mình vào bức thư ngỏ đó.

Hôm 17/11, Tổ chức Phóng viên Không biên giới đã trao cho cô Trương Giải thưởng Tự do Báo chí năm 2021 ở hạng mục Dũng cảm.

Cô Trương nằm trong số một vài công dân Trung Quốc khác bị nhà cầm quyền này trừng phạt vì tiết lộ mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán. Chính quyền Trung Cộng đã thắt chặt hơn luồng thông tin kể từ lần đầu tiên virus Trung Cộng xuất hiện vào cuối năm 2019. Người tố giác Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người đầu tiên đưa ra cảnh báo về loại virus rất dễ lây lan này trong một nhóm trò chuyện, đã bị cảnh sát khiển trách vào tháng 01/2020. Vị bác sĩ này sau đó đã qua đời vì virus Trung Cộng.


Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn