Thông tin cá nhân của 56 triệu cử tri đã bị chia sẻ

Đáng lý ra quý vị không thể bỏ phiếu nếu quý vị đã qua đời.  

Khi ai đó chuyển đi nơi khác hoặc qua đời thì sẽ bị xóa khỏi danh sách cử tri đã ghi danh, vì thế tên của người đó không thể được dùng để bỏ phiếu. Trên thực tế, Đạo luật Ghi danh Cử tri Quốc gia (NVRA) năm 1993 yêu cầu các tiểu bang phải thực hiện một nỗ lực hợp lý nhằm loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi các danh sách cử tri.

Công đoạn này thường được giải quyết ở cấp quận hoặc cấp tiểu bang, nhưng ngày nay, 33 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn đang thuê Trung tâm Thông tin Ghi danh Điện tử (ERIC) thực hiện một số công đoạn của nhiệm vụ này. 

Theo một báo cáo mới của Verity Vote, ERIC, vốn tuyên bố rằng họ không theo đảng phái nào, nhưng thật ra lại dính dáng đến những người ủng hộ thiên tả, và họ cũng tham gia vào một loạt các hoạt động đáng lo ngại có thể ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trên toàn quốc.

Verity Vote là một nhóm công dân tình nguyện có kinh nghiệm điều tra và nghiên cứu dữ liệu chuyên nghiệp, đang xem xét tính liêm chính của cuộc bầu cử trên khắp cả nước.

Nhiều tiểu bang sử dụng ERIC

Trong tháng này, New Jersey và Massachusetts đã tham gia sử dụng ERIC. Các tiểu bang khác nằm trong danh sách thành viên ERIC là: Alabama, Alaska, Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Georgia, Illinois, Iowa, Kentucky, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Missouri, Nevada, New Mexico, Ohio, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina, Texas, Utah, Vermont, Virginia, Washington, West Virginia và Wisconsin, và có cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn. 

Trong một bức thư hôm 13/07, Tổng Thư ký Tiểu bang Louisiana Kyle Ardoin đã thông báo rằng tiểu bang này đã chính thức từ bỏ tư cách thành viên ERIC của mình. Điều này diễn ra sau một thông cáo báo chí hồi tháng Một, trong đó ông Ardoin thông báo Louisiana sẽ tạm ngừng tham gia vào thỏa thuận về ghi danh cử tri với ERIC, “có hiệu lực ngay lập tức”, với lý do lo ngại về các nguồn tài trợ đáng ngờ và khả năng những người có tư tưởng bè phái có quyền truy cập vào dữ liệu ERIC vì các mục đích chính trị, có thể khiến sự tin cậy của cử tri giảm sút. 

The Epoch Times đã liên lạc với ERIC và một tổ chức liên kết là Trung tâm Nghiên cứu và Liêm chính Bầu cử (CEIR) để đề nghị bình luận. Cả hai tổ chức bất vụ lợi này đều không phúc đáp.

Những khuynh hướng đảng phái

Ông David Becker là giám đốc kiêm thành viên sáng lập của CEIR. Ông cũng đã thành lập và vẫn là một thành viên ban quản trị tại ERIC. Ông Becker đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Theo trang web của CEIR, “Sứ mệnh của CEIR là khôi phục lòng tin vào hệ thống bầu cử Mỹ và thúc đẩy các quy trình bầu cử khuyến khích sự tham gia cũng như bảo đảm tính liêm chính và an ninh trong bầu cử.” 

Tuy vậy CEIR có xu hướng thiên về cánh tả với việc tổ chức này khẳng định bác bỏ những lo ngại về tính liêm chính trong cuộc bầu cử năm 2020 từ nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng, “Cuộc tổng tuyển cử năm 2020 là an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” Tổ chức này gọi các tuyên bố gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 là “Đại Xảo Ngôn,” và trang web CEIR cho biết phần lớn những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và ông Trump chứng kiến các âm mưu — mà trước đó giới truyền thông Mỹ đã nêu lên lo ngại về một vài âm mưu này — cho là điều tệ hại nhất ảnh hưởng đến sự liêm chính của trong bầu cử, cũng như đang thúc đẩy các luật bầu cử mới có hại mà lại không cần thiết. 

Theo Influence Watch, trước khi thành lập ERIC và CEIR, ông Becker là luật sư cao cấp của tổ chức thiên tả People for the American Way, đồng thời là giám đốc các sáng kiến bầu cử tại tổ chức Pew Charitable Trusts.

Vào năm 2020, CEIR nhận gần 70 triệu USD từ tổ chức thiên tả Sáng kiến ​​Zuckerberg Chan và chi ra 64 triệu USD để tài trợ “hỗ trợ giáo dục cử tri khẩn cấp” ở 23 tiểu bang khác nhau, trong đó tài trợ nhiều nhất cho Pennsylvania, (13.2 triệu USD) và Michigan (11.9 triệu USD).

Trên biểu mẫu miễn thuế 990, ERIC tự mô tả là đang nỗ lực cải thiện độ chính xác của các danh sách cử tri tại Hoa Kỳ, bằng cách cung cấp cho các tiểu bang thành viên thông tin về hồ sơ ghi danh cử tri không chính xác do cử tri đã đi khỏi tiểu bang hoặc qua đời. ERIC cung cấp các danh sách các cử tri có thể không đủ điều kiện, sau đó các tiểu bang có thể liên lạc với họ qua thư để xác minh thông tin, và bước tiếp theo là điều chỉnh những danh sách cử tri đó.

Verity Vote nhận thấy rằng về việc này các tiểu bang làm khá hơn chút đỉnh so với ERIC. Trong khi các tiểu bang không sử dụng ERIC loại bỏ trung bình 2.3% cử tri khỏi danh sách, thì các tiểu bang sử dụng ERIC đã loại bỏ trung bình 1.9%.

Sử dụng dữ liệu mà các tiểu bang cung cấp, ERIC cũng thực hiện hoạt động khuyến khích bỏ phiếu, đưa ra danh sách những cư dân đủ điều kiện nhưng chưa ghi danh (EBU) cho các tiểu bang tối thiểu cứ 425 ngày một lần. Theo thỏa thuận với ERIC, các tiểu bang phải liên lạc với tất cả những người trong danh sách này để thông báo cho họ cách ghi danh bỏ phiếu. 

Điều này dẫn đến việc các danh sách cử tri dài thêm đáng kể. Báo cáo nói trên cho thấy số lượng cử tri EBU tăng thêm luôn vượt quá số lượng cử tri bị đề nghị loại bỏ khỏi danh sách — gấp mười lần.

Chia sẻ thông tin cá nhân

Ngoài hồ sơ ghi danh cử tri, các tiểu bang thành viên còn gửi cho ERIC những thông tin khác. Theo thỏa thuận, những tiểu bang này cũng bàn giao toàn bộ hồ sơ của những cá nhân nào đã đến sở xe cơ giới (DMV) và những cơ quan khác nơi mọi người có cơ hội ghi danh bỏ phiếu.

Ví dụ, ở Pennsylvania, các cơ quan đó gồm có các văn phòng tiểu bang cung cấp dịch vụ công hoặc trợ giúp công cho người khuyết tật, các trung tâm tuyển dụng lực lượng vũ trang, các cơ quan khu vực về người cao tuổi, các văn phòng sức khỏe tâm thần/chậm phát triển trí tuệ cấp quận, các trung tâm sống độc lập và lục sự tòa án quận. Điều này cũng tương tự ở các tiểu bang khác.

Khi được thu thập đầy đủ, thông tin cá nhân lượm lặt được từ những cơ quan này có thể nói lên rằng người đó có thể thuộc đảng chính trị nào.

Verity Vote nhận thấy rằng, vì những nơi này cung cấp thông tin cho việc ghi danh bỏ phiếu, nên tất cả thông tin cá nhân đều được chia sẻ với ERIC bất kể cá nhân đó có ghi danh hay không. 

“Điều này có vẻ như vi phạm luật liên bang,” báo cáo này viết. “NVRA cấm các tiểu bang chia sẻ bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến một khuynh hướng ghi danh bỏ phiếu hoặc danh tính của một cơ quan ghi danh cử tri mà qua đó bất kỳ cử tri cụ thể nào được ghi danh.” Trang web của ERIC cho biết họ quản lý thông tin của 56 triệu cử tri.

Mặc dù ERIC được yêu cầu bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân, nhưng báo cáo này ghi lại cách ERIC chia sẻ dữ liệu với CEIR.

Báo cáo cho biết, “CEIR đang tạo ra những danh sách gồm các cử tri sẽ được nhắm mục tiêu cho các nỗ lực ghi danh và rồi chuyển lại những danh sách này thông qua ERIC để phân phối đến các tiểu bang.” 

Hồi tháng 09/2021, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania điều tra cuộc bầu cử năm 2020 đã ban trát đòi tới Sở Ngoại vụ, yêu cầu danh sách cử tri chi tiết bao gồm tên, ngày sinh, số bằng lái xe, bốn chữ số cuối của số An sinh xã hội, địa chỉ và ngày diễn ra hoạt động bỏ phiếu cuối cùng.

Vị Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ, các nhà lập pháp tiểu bang, và tổng thư ký tiểu bang đã hầu tòa để ngăn các nhà lập pháp này truy cập tài liệu, với lý do bảo vệ thông tin cá nhân của cử tri.

Trong các tài liệu tòa án, Sở Ngoại vụ lập luận rằng họ không thể cung cấp thông tin cho các nhà điều tra vì “những kẻ xấu có quyền truy cập thông tin này sẽ có tất cả dữ liệu họ cần để kiểm soát việc ghi danh cử tri và thậm chí cả phiếu bầu của họ.”

Verity Vote lưu ý trong báo cáo của mình rằng Sở Ngoại vụ Pennsylvania “đã không ngần ngại chia sẻ dữ liệu về các cử tri và công dân chọn không ghi danh bỏ phiếu với CEIR do ông Zuckerberg tài trợ nhưng lại ra tòa để giữ kín dữ liệu đó với Thượng viện Pennsylvania.”

Thông tin liên lạc bị nhắm mục tiêu

Hãy tưởng tượng sức mạnh của việc nhắn tin cho các cử tri được nhắm mục tiêu vào ngày bầu cử. Báo cáo nói trên cho biết, CEIR đang ra mắt một dịch vụ miễn phí cho các quan chức bầu cử gọi là REVERE, nhằm chống lại thông tin sai lệch trong thời gian thực.

Không rõ ai có thể xác định những gì cấu thành thông tin sai lệch.

Trong một cuộc trao đổi giữa ông Becker với một quan chức ở Georgia, ông Becker mô tả sức mạnh của REVERE.

Ông Becker viết: “REVERE sẽ cho phép các tiểu bang thu thập số điện thoại và địa chỉ thư điện tử có trong tệp cử tri, sau đó gửi tin nhắn, thư điện tử và thậm chí cả thư thoại đến bất kỳ nhóm cử tri nào (một khu vực bầu cử cụ thể hoặc quận, cử tri lớn tuổi, v.v.) một cách nhanh chóng. Điều này sẽ cho phép các tiểu bang chủ động trao đổi với các cử tri về cách bỏ phiếu hiệu quả (thời hạn, bỏ phiếu sớm, v.v.), gửi liên kết đến các trang web chính thức (địa điểm thùng phiếu và địa điểm bỏ phiếu sớm), cũng như nhanh chóng phản ứng với các thông tin sai lệch.” 

Trong báo cáo của mình, Verity Vote đặt vấn đề liệu việc lôi kéo các động cơ tư nhân của CEIR và ERIC với vai trò của chính phủ để thực hiện các cuộc bầu cử, đặt quyền đánh giá thông tin sai lệch và phân phối thông tin đó cho ai vào sự quyết định của mối hợp tác công/tư này có thích hợp hay không.

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn