Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã thất bại trong việc cấp “số ghi danh người ngoại quốc” chính thức cho một phần tư số người nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Chín năm ngoái, theo một báo cáo mới do Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa (IG) công bố.

Số ghi danh người ngoại quốc, hoặc số A, được cung cấp cho tất cả những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ, cũng như tất cả những người nhập cư hợp pháp. Đó là một số duy nhất được chỉ định cho mỗi cá nhân cho phép cơ quan nhập cư và cơ quan chấp pháp theo dõi trường hợp và trạng thái của người đó.

Văn phòng của IG đã chọn 384 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp cho báo cáo của mình, từ tổng số 384,938 người có khả năng được thả vào Hoa Kỳ trong khoảng thời gian sáu tháng này.

Báo cáo ngày 21/09 nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng Lực lượng Tuần tra Biên giới đã không cấp số A cho 107 người trong số 384 người di cư, hầu hết trong số họ đã được tạm tha và thả vào nước này hoặc được cấp giấy Giấy Khai báo.”

Văn phòng IG lưu ý rằng không thể ngoại suy kết quả cho toàn bộ dân số vì những số A bị thiếu này được áp dụng cho các thành viên của một gia đình. Cơ quan này đã không phúc đáp một yêu cầu yêu cầu giải thích rõ hơn về lý do tại sao không thể ngoại suy kết quả.

Khi các khu vực biên giới trở nên quá đông đúc và quá tải vào năm ngoái, ban lãnh đạo tại Hoa Thịnh Đốn đã chỉ thị cho các nhân viên Tuần tra Biên giới thả toàn bộ các gia đình mà chỉ có “người đứng đầu gia đình” được cấp một số A.

Khi các đặc vụ bắt giữ người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp, họ thường lấy thông tin tiểu sử như dấu vân tay và ảnh để đính kèm vào tệp hồ sơ của mỗi người có số A duy nhất của riêng họ. Tuy nhiên, không có thông tin tiểu sử nào được thực hiện cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Báo cáo: 1/4 số người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ không có số ghi danh
Một nhóm người Venezuela chờ đợi được lực lượng Tuần tra Biên giới đón sau khi vượt sông Rio Grande bất hợp pháp từ Mexico đến Del Rio, Texas, hôm 03/06/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Văn phòng IG cho biết họ đã thực hiện báo cáo của mình “với mục đích xác định CBP [Cục Hải quan và Biên phòng] đã sàng lọc những người di cư ở mức độ nào để ngăn chặn tội phạm, những kẻ buôn bán ma túy, và các cá nhân trong danh sách theo dõi khủng bố xâm nhập vào Hoa Kỳ dọc theo Biên giới Tây Nam.”

Tổng cộng, trong năm tài khóa 2021, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 1.6 triệu người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam. Năm tài khóa này con số đó sẽ lên tới hơn 2 triệu USD.

Các hồ sơ thất lạc

Ngoài việc không cung cấp số A, Border Patrol đã hủy các hồ sơ liên quan đến người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mà báo cáo của IG cho biết cơ quan này lẽ ra phải giữ lại.

“Lực lượng Tuần tra Biên giới với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ không thể cung cấp 80 trong số 384 hồ sơ di cư được yêu cầu vì chúng đã bị thất lạc, bị hủy, hoặc đang được chuyển đến,” báo cáo nêu rõ.

“Lực lượng Tuần tra Biên giới đã hủy các tập hồ sơ này vì chúng không có số A và không biết về các yêu cầu lưu giữ hồ sơ.”

Ngoài các vấn đề nêu trên, văn phòng của IG nhận thấy rằng các nhân viên Tuần tra Biên giới đã tuân theo các quy trình sàng lọc cần thiết để ngăn chặn những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp có “tiền án tội phạm nghiêm trọng hoặc các cá nhân trong danh sách theo dõi khủng bố vào Hoa Kỳ.”

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), trong năm tài khóa 2021, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 15 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp nằm trong danh sách theo dõi khủng bố. Cho đến nay, trong năm tài khóa 2022, các nhân viên đã bắt giữ 78 người trong danh sách theo dõi giữa các cảng nhập cảnh.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ gần 11,000 tội phạm bị kết án ở biên giới và 836 đối tượng khác có lệnh bắt giữ cho đến nay trong năm tài chính này. Thêm 697 thành viên băng đảng đã bị bắt tại biên giới.

Báo cáo của IG không đề cập đến số lượng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mà Lực lượng Tuần tra Biên giới phát hiện ra nhưng không bắt giữ. Tính đến thời điểm này, Con số đó được ước tính là khoảng 800,000 cho năm tài khóa 2022.

Báo cáo: 1/4 số người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ không có số ghi danh
Hai công dân Nicaragua cầm chiếc điện thoại di động mà họ nhận được từ Lực lượng Tuần tra Biên giới trước khi được thả vào Hoa Kỳ, ở Quận Kinney, Texas, hôm 29/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong số 617,600 người nhập cư bất hợp pháp mà Lực lượng Tuần tra Biên giới thả vào Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2021, văn phòng Tổng thanh tra xác định rằng hơn 353,500 người đã được cấp số A và ngày ra tòa di trú để bắt đầu thủ tục trục xuất.

Thêm 103,900 người đã được thả với một giấy khai báo, đó là yêu cầu ghi danh với một văn phòng Thực thi Hải quan và Nhập cư địa phương trong vòng 60 ngày, sau đó sẽ cấp một số A.

Hơn nữa, 35,200 người đã được thả với một số A chỉ được cấp cho người đứng đầu gia đình, nhưng có cơ chế theo dõi như vòng đeo mắt cá chân hoặc điện thoại thông minh.

Phần còn lại, hơn 125,000 người, được thả thông qua “các phương thức giải quyết khác” không được nêu rõ trong báo cáo.

Báo cáo của IG khuyến nghị rằng tất cả những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ phải được cấp số A, hồ sơ được lưu giữ, và “các quy trình giải quyết phải tuân thủ luật cũng như chính sách hiện hành.”


Charlotte Cuthbertson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn