QUẬN KINNEY, Texas — Đề mục 42 đã có hiệu lực trong gần ba năm, và rất lâu sau khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 chấm dứt.

Đề mục 42 là một lệnh y tế công cộng khẩn cấp do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ban hành và có mục đích đóng cửa biên giới Hoa Kỳ trong đại dịch. Tổng thống Donald Trump đã ban hành điều khoản này hồi tháng 03/2020, và chính sách này vẫn chưa được dỡ bỏ kể từ đó, mặc dù cứ khoảng một thời gian việc chấm dứt Đề mục 42 lại được lên kế hoạch.

Một lần nữa chính sách này được ấn định kết thúc vào ngày 21/12, nhưng một phán quyết của Tối cao Pháp viện đã tạm thời giữ nguyên chính sách này để cho phép chính phủ TT Biden phản hồi.

Thời gian tồn tại lâu dài của Đề mục 42 là vì chính sách này là một trong những điều khoản còn lại để ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp. Chính sách này cho phép các nhân viên biên giới bảo đảm rằng chỉ những chuyến đi thiết yếu mới diễn ra ở biên giới Hoa Kỳ. Chính sách này chỉ thị rằng những người nhập cư bất hợp pháp có thể nhanh chóng bị trục xuất trở lại Mexico để đề phòng đại dịch, thay vì được giải quyết theo luật nhập cư Đề mục 8, vốn là một quy trình kéo dài hơn nhiều bên trong Hoa Kỳ.

Chỉ cần nói về việc chấm dứt đề mục này thôi cũng sẽ tạo ra những làn sóng nhập cư bất hợp pháp mới khi các băng đảng và các tổ chức buôn lậu khuyến khích những người muốn di cư thực hiện chuyến đi đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Sau khi nhậm chức vào đầu năm 2021, chính phủ TT Joe Biden đã bắt đầu tạo ra các điều khoản miễn trừ đối với Đề mục 42 dành cho những người vượt biên trái phép; đầu tiên cho phép những trẻ vị thành niên không có người đi kèm được miễn trừ, sau đó là hầu hết các gia đình, và cuối cùng là phần lớn những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp.

Một người buôn lậu bị bắt tại Kinney County, Texas, hôm 29/07/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Một người buôn lậu bị bắt tại Kinney County, Texas, hôm 29/07/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hiện tại, 30% người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đang được trả về Mexico theo Đề mục 42, trong khi 70% còn lại được thả vào Hoa Kỳ theo Đề mục 8.

Khi Đề mục 42 bị thu hồi, 30% đó cũng sẽ được giải quyết theo Đề mục 8; tuy nhiên, gần 2/3 là công dân Mexico, những người sẽ trở thành đối tượng theo điều khoản trục xuất nhanh của Đề mục 8; vốn hoạt động tương tự như Đề mục 42. Điều đó khiến khoảng 37% những người bị trục xuất theo Đề mục 42 hiện tại sẽ trở thành đối tượng của Đề mục 8 và ở lại Hoa Kỳ.

Bằng những số liệu thô, dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) cho tháng Mười cung cấp những thông tin chi tiết hơn.

Trong tháng Mười, các quan chức biên giới đã giải quyết khoảng 81,500 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp theo Đề mục 42, trả những người này trở lại Mexico. Gần 196,000 người đã được giải quyết thông qua Đề mục 8 và thả vào quốc gia này.

Nếu Đề mục 42 được bãi bỏ vào tháng Mười, khoảng 30,000 trong số 81,500 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được gửi trả lại theo Đề mục 42 sẽ được thả vào quốc gia này thông qua Đề mục 8, phần còn lại là công dân Mexico bị trả lại theo diện trục xuất nhanh.

Theo luật nhập cư Đề mục 8, người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp sẽ bị giam giữ cho đến khi thủ tục nhập cư của họ được hoàn thành thông qua hệ thống tòa án nhập cư. Tuy nhiên, chính phủ TT Biden đang thả phần lớn người ngoại quốc vào Hoa Kỳ theo điều khoản tạm tha nhân đạo cho phép được cấp giấy phép lao động ngay lập tức.

“Vấn đề là, quý vị đang trao cho những người ngoại quốc quyền hợp pháp để có mặt ở đây,” cựu Ủy viên CBP Mark Morgan nói với The Epoch Times hôm 20/12.

Ông Morgan cho biết chính phủ TT Biden đã gạt bỏ “mọi hậu quả của việc nhập cảnh bất hợp pháp,” và 90% người nhập cư bất hợp pháp cuối cùng phải nộp đơn “giả mạo và gian lận” để xin tị nạn.

“Chúng ta không nên thả những người này vào Hoa Kỳ,” ông cho hay. “Chúng ta nên giam giữ họ.”

Ông Morgan là ủy viên CBP dưới thời ông Trump khi chương trình “Ở lại Mexico” (Remain in Mexico) buộc những người nhập cư bất hợp pháp phải đợi ở Mexico cho đến khi đơn của mình được xét xử. Ông Morgan cho biết yêu cầu này đã nhanh chóng cắt giảm 85% tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Theo ông, việc chấm dứt hiệu lực của Đề mục 42 sẽ chỉ làm tăng thêm cuộc khủng hoảng hiện tại.

Ông Mark Morgan, cựu Giám đốc Tuần tra Biên giới, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24/04/2019. Ông hiện là quyền ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Ông Mark Morgan, cựu Giám đốc Tuần tra Biên giới, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24/04/2019. Ông hiện là quyền ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Morgan cho hay, “Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng tự mình gây ra thảm khốc, tồi tệ nhất mà chúng ta từng chứng kiến trong đời. Việc chấm dứt Đề mục 42 sẽ không gây ra khủng hoảng này — mà chúng ta đã ở trong cuộc khủng hoảng đó rồi. Việc chấm dứt sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa.”

“Nếu chính sách này thực sự là một công cụ y tế công cộng, và nếu quý vị đang thực sự áp dụng chính sách đó để cản trở sự lây lan của một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào đất nước, thì quý vị phải áp dụng chính sách đó đối với tất cả mọi người.”

El Paso, Texas, đã trở thành tâm điểm mới nhất của cuộc khủng hoảng biên giới, khi các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ tới khoảng 65,000 người nhập cư bất hợp pháp trong tháng này.

Theo Thị trưởng thành phố El Paso Oscar Leeser, khoảng 20,000 di dân đang chờ đợi ở Mexico, đối diện với thành phố này, để chờ đợi Đề mục 42 hết hiệu lực. Một phần là do một yêu cầu từ Tòa Bạch Ốc nên hôm 17/12 vị thị trưởng này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương, vài tuần sau khi từ chối những lời kêu gọi yêu cầu tuyên bố một tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã luôn khăng khăng rằng biên giới vẫn an toàn.

Việc chấm dứt Đề mục 42 “không có nghĩa là biên giới được mở,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hôm 20/12. “Bất kỳ ai có ý kiến khác chỉ đơn giản là đang làm công việc của những kẻ buôn lậu, những người đang lan truyền thông tin sai lệch… điều này rất nguy hiểm.”

“Những người không có cơ sở pháp lý để ở lại sẽ nhanh chóng bị trục xuất. Và vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi đầy đủ luật nhập cư của mình một cách công bằng, có trật tự, và nhân đạo.”

Thông tin về các chính sách biên giới của Hoa Kỳ nhanh chóng lan truyền tới những người có dự định di cư và nhiều người trong số họ đang hướng tới biên giới Hoa Kỳ có trong các nhóm trò chuyện WhatsApp. Các thành viên trong nhóm chia sẻ rất nhiều thông tin về các chính sách biên giới hiện tại của Hoa Kỳ, nơi để vượt biên, thời gian vượt biên, và thậm chí cả những điều cần nói với các nhân viên Tuần tra Biên giới. Những người đến được Hoa Kỳ cung cấp thông tin hữu ích cho những người ở xa hơn về phía nam.

Nhân viên Tuần tra Biên giới ở tiền tuyến

“Thành thật mà nói, không ai biết chuyện gì đang diễn ra,” một nhân viên Tuần tra Biên giới từ một trong những khu vực nhộn nhịp nhất của biên giới phía nam nói với The Epoch Times. “Không có hướng dẫn nào được ban hành tới đây về những gì sẽ xảy ra hoặc cần chuẩn bị gì cho điều đó.”

Nhân viên này đã nói chuyện với The Epoch Times với điều kiện ẩn danh vì sợ hậu quả.

Thống đốc Texas Greg Abbott, cùng với các quan chức chấp pháp của tiểu bang và địa phương, nói chuyện với giới truyền thông ở Eagle Pass, Texas, hôm 29/06/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Thống đốc Texas Greg Abbott, cùng với các quan chức chấp pháp của tiểu bang và địa phương, nói chuyện với giới truyền thông ở Eagle Pass, Texas, hôm 29/06/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Ai biết được liệu chính phủ có tiếp tục thi hành Đề mục 8 hay không? Hoặc nếu có không gian nhà tù để thi hành? Đề mục 8 đã không thực sự được áp dụng kể từ trước COVID, trừ khi trong các trường hợp chẳng hạn như nếu những người nhập cư bất hợp pháp là một người phạm tội đại hình hoặc điều gì đó tương tự như vậy,” nhân viên này cho hay.

“Nhưng có một điều mà các nhân viên đã nghe được là những người ở Mexico hiện đang chờ vượt biên đang đợi cho đến khi Đề mục 42 chấm dứt để vượt biên vì họ hy vọng được tạm tha hoặc được nhập cư theo dạng nào đó.”

Một nhân biên giới phía nam khác nói với The Epoch Times rằng Lực lượng Tuần tra Biên giới có “phương tiện để trục xuất tất cả những người xuất hiện ở biên giới.”

Anh cho biết Đề mục 42 là một “nỗ lực nửa vời ngay từ đầu để giả vờ rằng chúng ta đang làm gì đó.”

Một nhân viên Tuần tra Biên giới thứ ba đã cáo buộc ông Biden “xóa bỏ định nghĩa về quyền công dân và chủ quyền của chúng ta” với các chính sách biên giới mở của ông.

Ông Morgan cho biết các nhân viên Tuần tra Biên giới không thể giải quyết nhiệm vụ chấp pháp của mình trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

“90% nhiệm vụ của họ bây giờ là nhập cư. Vì vậy, họ không thể dành các nguồn lực để chống khủng bố hoặc giải quyết các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia hoặc bảo vệ biên giới.”


Charlotte Cuthbertson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn