Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 311,000 việc làm mới trong tháng Hai, giảm từ 504,000 trong tháng Một. Các nhà kinh tế đã dự đoán là có 205,000 việc làm mới hồi tháng trước.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3.6%, tăng từ 3.4%, và phù hợp với các kỳ vọng của thị trường. Tỷ lệ tham gia lực lượng nhân sự tăng lên 62.5%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng lên 4.6% so với năm trước, tăng từ 4.4%. Tính theo tháng, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0.2%. Số giờ trung bình hàng tuần giảm xuống 34.5, giảm từ 34.6.

Lĩnh vực giải trí và khách sạn chiếm phần lớn số lượng việc làm tăng thêm, với 105,000 việc làm mới trong tháng Hai. Thương mại bán lẻ đã có thêm 50,000 việc làm mới, tiếp theo là chính phủ (46,000) và chăm sóc sức khỏe (44,000). Ngành xây dựng có thêm 24,000 việc làm mới.

Ba lĩnh vực có việc làm giảm. Ngành thông tin mất 25,000 việc làm, vận tải và kho bãi mất 22,000 việc làm, và lĩnh vực sản xuất mất 4,000 việc làm.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho thấy số người làm việc bán thời gian vì các lý do kinh tế hoặc không thuộc lực lượng nhân sự nhưng muốn có một việc làm không thay đổi ở mức tương ứng là 4.1 triệu và 5.1 triệu. Hồi tháng trước, số người làm hai công việc trở lên đã giảm nhẹ xuống mức 7.904 triệu sau khi điều chỉnh theo mùa, giảm từ mức 8.001 triệu trong tháng Một.

Ông Cody Harker, Trưởng bộ phận Dữ liệu và Phân tích từ công ty tiếp thị tuyển dụng Bayard Advertising, cho biết tỷ lệ tham gia lực lượng nhân sự ở độ tuổi lý tưởng – những người trong độ tuổi từ 25 đến 54 – đã giữ vững, nhưng tỷ lệ của những người trong độ tuổi từ 20 đến 24 đã không phục hồi về các mức trước đại dịch.

Phản ứng

Tổng thống Joe Biden đã tự hào về những số liệu việc làm mới nhất, nói rằng điều này càng chứng tỏ rằng kế hoạch kinh tế của ông đang có hiệu quả với người dân Mỹ.

“Tôi biết quý vị cảm thấy ngán việc nghe tôi nói ‘khoảng thư giãn’, nhưng tôi nghĩ đó là cách mọi người nghĩ về một khoảng thư giãn nhiều hơn cho các gia đình lao động, và số lượng việc làm ngày nay rất rõ ràng: Nền kinh tế của chúng ta đang đi đúng hướng.”

Trong khi đó, thị trường tài chính ít biến động, với các chỉ số chuẩn hàng đầu đi ngang trước giờ mở cửa.

Chỉ số USD (DXY), một thước đo của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, giảm mạnh xuống dưới 105.00.

Thị trường Công khố phiếu Hoa Kỳ chìm trong sắc đỏ trên diện rộng, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống dưới 3.9%.

Ông Cody Harker, Trưởng phòng Dữ liệu và Phân tích từ công ty tiếp thị tuyển dụng Bayard Advertising, cho biết: “Sau một tháng Một mạnh mẽ bất ngờ, số lượng việc làm trong tháng Hai một lần nữa vượt qua kỳ vọng thể hiện một sự phục hồi khác của thị trường lao động này. Và khi tình trạng sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ và một nhóm các ngành khác tiếp tục diễn ra, thì các ngành dọc nhạy cảm với COVID lại đang có mức tăng trưởng ổn định, và vững chắc.”

Sự cải thiện này có thể giúp Cục Dự trữ Liên bang có thêm không gian để tiếp tục tăng lãi suất cao hơn so với dự báo trước đó là 5.1%.

Tuy nhiên, ông Bryce Doty, một nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp kiêm phó chủ tịch của Sit Investment Associates, nói rằng việc tăng lãi suất lớn hơn có thể không chắc chắn vì tốc độ tăng lương chậm hơn.

“Dữ liệu việc làm mang lại một sự an ủi lớn cho các nhà đầu tư lo sợ Fed tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm,” ông viết trong một ghi chú. “Do Chủ tịch Fed Powell lo ngại về mức lương cao hơn sẽ gây ra lạm phát, nên dữ liệu này sẽ làm dịu nỗi sợ hãi đó.”

Các xu hướng lao động mới nhất

Trước khi báo cáo việc làm tháng Hai được công bố, các số liệu thống kê khác liên quan đến nhân sự đã được công bố.

Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP tiết lộ rằng các doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra 242,000 việc làm trong tháng Hai, tăng so với mức 119,000 được điều chỉnh tăng trong tháng Một. Con số này cũng cao hơn ước tính thị trường là 200,000. Lĩnh vực dịch vụ đã chiếm phần lớn việc tạo ra việc làm, bao gồm giải trí và khách sạn (83,000), hoạt động tài chính (62,000), và dịch vụ giáo dục và y tế (35,000).

Bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng của ADP cho biết: “Có một sự đánh đổi trong thị trường lao động Hoa Kỳ ngay lúc này. Chúng tôi đang chứng kiến ​​việc tuyển dụng mạnh mẽ, vốn là phương diện tốt cho nền kinh tế và người lao động, nhưng tốc độ tăng lương vẫn khá cao.”

Số lượng cơ hội việc làm đạt mức 10.824 triệu trong tháng Một, giảm so với mức 11.234 triệu được điều chỉnh tăng trong tháng 12/2022. Con số này cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là 10.5 triệu. Số người bỏ việc đã giảm xuống dưới 3.9 triệu, trong khi tỷ lệ bỏ việc giảm xuống 2.5%.

Hồi tháng Hai, các nhà tuyển dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thông báo sa thải 77,770 người, con số cao nhất trong tháng Hai. Nhưng con số này đã giảm so với 102,943 lượt chấm dứt hợp đồng hồi đầu năm. Tổng cộng, các công ty đã công bố kế hoạch cắt giảm hơn 180,000 việc làm, tăng 427% so với hai tháng đầu năm 2022.

Hơn nữa, năm nay, lĩnh vực công nghệ đã chiếm hơn một phần ba (35%) tổng số việc làm bị cắt giảm.

Ông Andrew Challenger, phó chủ tịch cao cấp của Challenger, Grey & Christmas, Inc., cho biết: “Chắc chắn là, các nhà tuyển dụng đang chú ý đến các kế hoạch tăng lãi suất từ ​​Fed. Nhiều người đã và đang dự trù cho một cuộc suy thoái trong nhiều tháng, cắt giảm chi phí ở những nơi khác. Nếu tình hình tiếp tục khó khăn, thì sa thải nhân viên thường là bước cuối cùng trong các chiến lược cắt giảm chi phí của công ty.”

Theo Bộ Lao động, số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp ban đầu cao hơn dự kiến, tăng lên 211,000 trong tuần lễ kết thúc hôm 04/03, tăng từ 190,000 trong tuần lễ trước đó. Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp liên tục tăng lên 1.718 triệu, tăng từ 1.649 triệu. Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần nhích lên nhiều hơn 197,000 đơn.

Trong khi các nhà quan sát thị trường cho rằng đây là một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy việc thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đang bắt đầu tác động đến lĩnh vực việc làm, thì một số chuyên gia đã viện dẫn New York (N.Y.) là lý do chính khiến số lượng người Mỹ nộp đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp tăng vọt.

“Số liệu thất nghiệp là một sự gây hiểu lầm. Khi các trường học ở N.Y. nghỉ, thì các nhân viên của nhà trường có thể nộp đơn đề nghị trợ cấp. Hãy đoán xem chuyện gì đã xảy ra vào tuần trước? Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp ở N.Y. đã tăng lên 16,000 so với tuần trước,” ông Michael McKee, phóng viên kinh tế và chính trị quốc tế của Bloomberg TV, đã đăng trên Twitter. “Một câu chuyện hay về việc ‘thắt chặt chính sách của Fed đang bắt đầu khởi tác dụng’ đã sáng tỏ.”

Bất chấp việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhắm mục tiêu tăng lãi suất vào mùa hè này, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thông báo với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm thứ Ba (07/03) rằng các nhà hoạch định chính sách không còn tin rằng tổ chức này phải phá hủy thị trường lao động để chống lạm phát.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn