Các đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố một phụ lục cho báo cáo Nguồn gốc COVID-19 của họ được công bố hồi năm ngoái (2020), bằng chứng đi đến kết luận của họ cho thấy sự rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc là nguồn gốc của sự bùng phát [đại dịch].

Hôm 02/08, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện, đã phát hành báo cáo cập nhật do nhân viên của Đảng Cộng Hòa trong ban hội thẩm là tác giả.

Báo cáo của Đảng Cộng Hòa về covid-19
Nhà virus học Trung Quốc Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) (bên trái) được nhìn thấy bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

“Khi chúng tôi tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn [giả thuyết] khu chợ thực phẩm tươi sống là nguồn gốc của sự bùng phát. Thay vào đó, như báo cáo này đưa ra, đa số bằng chứng chứng minh rằng mọi con đường đều dẫn đến WIV,” ông McCaul cho biết trong một tuyên bố, khi đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV), phòng thí nghiệm này đang ở trung tâm của cuộc tranh cãi về nguồn gốc của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra bệnh COVID-19.

Phần phụ lục của báo cáo này trích dẫn nhiều phần của bằng chứng để đi đến phần kết luận rằng virus này đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, bao gồm các hành động của các quan chức và nhà khoa học Trung Quốc tại WIV nhằm “che giấu hoặc che đậy” một loại nghiên cứu đang được thực hiện tại cơ sở này. Báo cáo cũng trích dẫn những gì được đề cập đến là thông tin mới và chưa được báo cáo đầy đủ về các quy tắc an toàn lỏng lẻo tại phòng thí nghiệm này.

Báo cáo của Đảng Cộng Hòa về covid-19
Hình ảnh từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (ở giữa) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Báo cáo cập nhật viết: “Phần lớn bằng chứng đều cho thấy SARS-CoV-2 đã vô tình được phát tán từ một phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán vào khoảng trước ngày 12 tháng 09 năm 2019. Virus này, hay trình tự virus này đã được thao tác về mặt di truyền, có thể đã được thu thập trong một hang động ở tỉnh Vân Nam, CHND Trung Hoa, từ năm 2012 đến năm 2015.”

Báo cáo cập nhật cũng nói rằng các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm Vũ Hán, các quan chức Trung Cộng và “công dân Mỹ tiềm năng” đều “trực tiếp tham gia vào các nỗ lực làm xáo trộn thông tin liên hệ tới nguồn gốc của virus và ngăn chặn cuộc tranh luận công khai về khả năng rò rỉ phòng thí nghiệm.”

Các quan chức Trung Cộng đã bác bỏ quan điểm cho rằng virus này đến từ một phòng thí nghiệm và khẳng định nó đã thực hiện một bước nhảy tự nhiên từ động vật sang người. Một báo cáo hồi tháng 03/2021 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng virus có thể có nguồn gốc tự nhiên và giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra,” mặc dù Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, rằng “tất cả giả thuyết vẫn còn trên bàn,” và rằng “chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus.”

WHO đã kêu gọi một cuộc điều tra tiếp theo về nguồn gốc của virus, bao gồm các nghiên cứu sâu hơn ở Trung Quốc cùng với các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm, điều mà các quan chức Trung Cộng gần đây đã bác bỏ. Ông Tằng Ích Tân (Zeng Yixin), Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng ông rất ngạc nhiên trước yêu cầu của WHO về việc một nhóm [điều tra] sẽ trở lại Vũ Hán, gọi hành động này là “không khoa học.”

Hồi tháng 05/2021, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các quan chức tình báo Hoa Kỳ điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng, bao gồm khả năng rò rỉ trong phòng thí nghiệm và báo cáo những phát hiện của họ trong vòng 90 ngày.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn