Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư (20/10) trong bản tóm tắt báo cáo mới nhất về nền kinh tế rằng, các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về giá cả và tiền lương ngay cả khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc độ xuống mức “khiêm tốn đến trung bình” vào tháng Chín và đầu tháng Mười.

Theo bản tóm tắt thông tin từ 12 quận khu vực của Fed, được chuẩn bị như một phần của một loạt các cuộc họp giao ban trước cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách từ ngày 2 đến ngày 30/11, “Triển vọng cho hoạt động kinh tế trong ngắn hạn nhìn chung vẫn tích cực, nhưng một số Quận ghi nhận sự không chắc chắn gia tăng và sự lạc quan thận trọng hơn so với những tháng trước.” 

Báo cáo cho biết, việc làm đã tăng, dù tăng trưởng lao động bị kìm hãm do nguồn cung công nhân thấp, bất chấp lương đã được tăng lên để thu hút tuyển dụng mới và giữ chân những người lao động hiện hữu.

Hầu hết các quận đều cho biết “giá đã tăng đáng kể”, với một số dự kiến ​​giá sẽ ở mức cao hoặc tăng tiếp hơn nữa, và những quận khác kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức vừa phải. Các khu vực của Fed báo cáo, “Nhiều công ty tăng giá bán cho thấy khả năng lớn hơn của việc chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ.”

Các nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng bắt đầu giảm 120 tỷ USD tiền mua tài sản hàng tháng ngay trong tháng tới sau khi những gì mà hầu hết mọi người đều coi là sự cải thiện đáng kể trên thị trường lao động kể từ cuối năm ngoái. Báo cáo này không có khả năng thay đổi quyết định đó, nhưng để lộ những căng thẳng mà các nhà hoạch định chính sách của Fed phải đối mặt sau khi họ thực hiện việc cắt giảm mua tài sản và bắt đầu cân nhắc khi nào sẽ tăng lãi suất. Lạm phát đã cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong vài tháng qua.

`báo cáo của FED về kinh tế mỹ
Chủ tịch Hội đồng Ổn định Tài chính và Phó Chủ tịch Giám sát Cục Dự trữ Liên bang Randal Quarles phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế New York ở Thành phố New York, hôm 18/10/2018. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Thống đốc Fed Randal Quarles hôm thứ Tư (20/10) cho biết lạm phát cao hiện nay có thể kiểm tra sự kiên nhẫn của Fed khi Fed để lãi suất thấp để khuyến khích tuyển dụng. Quan điểm hiện tại của ông, giống như của hầu hết các đồng nghiệp của ông, là lạm phát sẽ giảm trong năm tới. Ông nói, nhưng nếu tiền lương bắt đầu đẩy giá vào một vòng xoáy đi lên, hoặc kỳ vọng lạm phát bắt đầu không được cải thiện, Fed có thể cần phải hành động sớm hơn để tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách đang tập trung rất nhiều vào các yếu tố thúc đẩy sự tăng giá đó và liệu chúng sẽ, giảm vào năm tới, như hầu hết mong đợi hay không.

Một số nhà hoạch định chính sách cho biết nếu lạm phát cao hiện nay vẫn tiếp diễn, Fed có thể cần phải bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán của nhiều người.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, đã bác bỏ những lo ngại đó vào chiều hôm thứ Tư (20/10), nói rằng mặc dù bà nhìn thấy rủi ro tăng đối với lạm phát, nhưng bà dự tính lạm phát sẽ giảm xuống trong năm tới.

báo cáo của FED về kinh tế mỹ
Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester tham gia vào một hội đồng được triệu tập để nói về sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ tại New York hôm 18/11/2015. (Ảnh: Lucas Jackson/Reuters)

Bà Mester nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: “Tôi không nghĩ rằng việc tăng lãi suất sẽ đến sớm.”

Các công ty tăng giá

Báo cáo hôm thứ Tư (20/10) cho thấy các công ty ở hầu hết các quận đang cảm thấy áp lực về giá cả và tiền lương từ các nút thắt của chuỗi cung ứng cũng như do hạn chế về lao động.

Fed Philadelphia đã báo cáo về một công ty đang cung cấp số tiền lên tới “90,000 USD cho vị trí CPA năm thứ hai, vị trí có thể chỉ đòi hỏi 65,000 USD vào thời gian trước đại dịch.”

Fed Cleveland cho biết gần 60% các liên hệ của họ báo cáo việc tăng lương gần đây, nhưng với việc các chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa đang chậm lại, thậm chí điều đó dường như là không đủ. Quận này báo cáo, một đại lý ô tô lưu ý rằng “sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang gây ra những thách thức về lao động của ông ấy, và nói thêm, ‘không có gì để bán khiến việc giữ nhân viên khó khăn.’’

báo cáo của FED về kinh tế mỹ
Các container vận chuyển được dỡ xuống từ tàu tại một bến container tại khu phức hợp Cảng Long Beach-Cảng Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Một nhà bán lẻ đồ nội thất nói với Fed Boston rằng họ đã tăng giá hơn 30% kể từ tháng 02/2021 để phản ánh chi phí vận chuyển và vật liệu tăng.

Fed San Francisco đã báo cáo về sự cạnh tranh để tìm kiếm tài năng và sự sẵn sàng chuyển việc của người lao động như khiến tiền lương tăng lên, với một liên hệ từ khu vực ngân hàng gọi đó là “một cuộc chiến tiền lương.”

Trong khi đó, báo cáo cho thấy, sự gia tăng số lao động sẵn có mà nhiều nhà sử dụng lao động dự kiến diễn ra, khi mà trợ cấp thất nghiệp đại dịch hết hạn và các trường học hoạt động trở lại, đã không thành hiện thực ở nhiều quận.

Ann Saphir và Lindsay Dunsmuir thực hiện tại Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn