Việc tăng lương khiến các nhà kinh tế lo ngại về lạm phát ngày càng gia tăng khi các doanh nghiệp cố gắng lôi kéo nhân viên trở lại làm việc trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Sự lo ngại diễn ra sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng Tám cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ có thêm 235,000 việc làm trong tháng, so với kỳ vọng khoảng 750,000, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chỉ giảm 0.2% xuống mức 5.2%.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Lao động cũng cho thấy tiền lương tiếp tục tăng, với thu nhập trung bình hàng giờ tăng lên 4.3% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 4% một năm trước và tăng 0.6% hàng tháng, gấp đôi so với mức Phố Wall đã dự đoán.

Trong nỗ lực chống lại tình trạng thiếu hụt và thu hút lao động trong bối cảnh toàn quốc thiếu lao động và khó tuyển dụng do đại dịch COVID-19, nhiều công ty, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực ăn uống và khách sạn, cũng như các chủ doanh nghiệp nhỏ, đang tăng lương cho nhân viên.

Tuần trước, Walmart thông báo sẽ tăng các mức lương theo giờ cho hơn 565,000 nhân viên cửa hàng của mình thêm ít nhất 1 USD trong bối cảnh các công ty cạnh tranh gay gắt về lao động có tay nghề cao.

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới này cho biết trong một bản ghi nhớ với nhân viên rằng động thái này đánh dấu khoản đầu tư thứ ba vào tiền lương mà công ty đã thực hiện trong năm qua.

Nhà bán lẻ giá thấp Dollar General Corp. cũng thông báo đang cung cấp khoản thưởng 5,000 USD cho các tài xế khi mở rộng đội xe tư nhân, trong khi Rival Dollar Tree đang cung cấp khoản thưởng 1,000 USD để đảm bảo các trung tâm phân phối có đủ nhân viên trước kỳ nghỉ lễ.

Target, CVS Health, và Walgreens Boots Alliance chỉ là một số ít các công ty khác cho biết họ đang tăng mức lương khởi điểm lên 15 USD một giờ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng mức lương tăng mạnh so với tỷ lệ việc làm giảm có thể góp phần làm tăng mức độ lạm phát, gây thêm áp lực lên các ngân hàng trung ương đang cố gắng đưa đất nước thoát khỏi tình trạng hỗn loạn kinh tế.

gia tăng lạm phát
Một công nhân đẩy xe hàng trong bãi đậu xe Walmart ở Irvine, California, hôm 05/02/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup viết trong một phân tích chi tiết về tình hình việc làm hiện tại rằng, “Tỷ lệ thất nghiệp 5.2% và mức lương tăng nhanh cho thấy áp lực lạm phát đang tích lũy cuối cùng sẽ dẫn đến chính sách cứng rắn hơn.” 

Ông Hollenhorst lưu ý rằng ông hy vọng các quan chức liên bang sẽ tập trung nhiều hơn sự chú ý của họ vào vào lượng các cơ hội việc làm cao và việc tăng các mức lương trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng Chín sắp tới, thay vì tổng số tiền lương tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và nhiều nhà kinh tế cho rằng sự gia tăng lạm phát gần đây là “nhất thời”, và chỉ phản ánh những tác động liên tục của sự cố chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch và sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng khi nhiều hoạt động như du lịch trở nên an toàn hơn.

Tuy nhiên, dự kiến ​​Fed có thể sẽ thông báo giảm bớt việc mua tài sản của mình vào tháng 11 và bắt đầu quá trình này một tháng sau đó, nhằm giải quyết áp lực lạm phát đang gia tăng.

Dự kiến này của Fed được đưa ra khi nhà sử học kinh tế Niall Ferguson đã cảnh báo rằng lạm phát có thể lặp lại quỹ đạo của cuối những năm 1960, quỹ đạo mà đã kích hoạt căn nguyên  lạm phát cao kéo dài trong thập kỷ tiếp theo.

Khi nói với CNBC hôm 03/09, ông Ferguson nói rằng các nhà hoạch định chính sách hiện đang đối mặt với một thách thức mới dưới dạng lạm phát gia tăng sau khi ứng phó với đại dịch COVID-19 theo cách tương tự như Cuộc khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008.

Ông đặt câu hỏi về tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang liên quan đến mức tăng đột biến lạm phát là “nhất thời” và lưu ý rằng “ lạm phát gia tăng sẽ là một vấn đề.”

Ông Ferguson nói: “Tạm thời là bao lâu? Những kỳ vọng về cơ bản sẽ thay đổi vào thời điểm nào, đặc biệt là nếu Cục Dự trữ Liên bang nói với mọi người, “chúng tôi đã thay đổi chế độ nhắm mục tiêu lạm phát và chúng tôi không bận tâm nếu lạm phát vượt quá mục tiêu trong một thời gian?” 

“Cảm nhận của tôi là chúng ta đang không hướng tới những năm 1970 nhưng chúng ta có thể lặp lại thời kỳ cuối những năm 1960, khi Chủ tịch Fed nổi tiếng khi đó, ông McChesney Martin, đã bị mất kiểm soát kỳ vọng lạm phát.”

Với sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn