Các cơ quan liên bang đã tạo ra ít nhất 26 báo cáo tình báo trước hôm 06/01/2021, cảnh báo về bạo lực tiềm ẩn trên Capitol Hill, theo một báo cáo gần đây từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO).

Báo cáo của GAO, được công bố hồi đầu tháng này, đã kiểm tra 10 cơ quan liên bang và vai trò của họ trong việc thu thập và chia sẻ thông tin nguồn mở trước sự kiện hôm 06/01/2021. Các quan chức chấp pháp cao cấp đã đổ lỗi cho sự thiếu thông tin tình báo như là lý do vì sao lực lượng chấp pháp dường như không được chuẩn bị, nhưng báo cáo của GAO cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã có ít nhất 26 báo cáo cảnh báo về bạo lực trong những ngày và tháng trước sự kiện này.

“Toàn bộ 10 cơ quan được chọn — bao gồm FBI và Văn phòng Tình báo và Phân tích của Bộ An ninh Nội địa (DHS), những cơ quan có vai trò chính trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nước và chủ nghĩa cực đoan bạo lực — đã biết dữ liệu nguồn mở về các sự kiện được lên kế hoạch vào ngày 06/01 và bảy người đã biết về bạo lực tiềm ẩn được lên kế hoạch cho ngày hôm đó,” báo cáo hôm 02/05 cho biết.

“Họ thu được dữ liệu thông qua tìm kiếm thủ công trên web, chia sẻ với nhau, và các nền tảng mạng xã hội.”

Báo cáo của GAO cho biết 10 cơ quan — bao gồm Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, Sở Mật vụ, và Cơ quan Kiểm tra Bưu chính Hoa Kỳ (USPIS) — đã tạo ra 38 “sản phẩm về các mối đe dọa” liên quan đến bầu cử, là các báo cáo tình báo dựa trên thu thập dữ liệu nguồn mở và phân tích mạng xã hội. Theo GAO, trong số 38 sản phẩm về các mối đe dọa, có 26 sản phẩm liên quan đến ngày 06/01.

Báo cáo này cho biết, “Ví dụ, trước hôm 06/01, FBI đã xem xét thông tin liên quan đến một mối đe dọa trực tuyến thảo luận về những lời kêu gọi bạo lực, bao gồm, ‘Quốc hội cần nghe tiếng kính vỡ, cửa bị đá vào, và đổ máu … Hãy bạo lực … Hãy đến đó và sẵn sàng cho cuộc chiến.’ Ngoài ra, vào giữa tháng 12/2020, Văn phòng Tình báo và Phân tích của DHS đã nhận được thông tin liên quan đến các mối đe dọa đối với Quốc hội và các quan chức dân cử và các cuộc thảo luận về việc mang súng vào DC vào ngày 06/01.”

“Hơn nữa, một cơ quan đã nhận được dữ liệu từ một nền tảng mạng xã hội [Parler] vào ngày 24/12/2020, trong đó có một người dùng đe dọa sát hại các chính trị gia và phối hợp các lực lượng vũ trang vào ngày 06/01.”

“Ngoài ra, Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đã phổ biến một báo cáo vào ngày 05/01/2021, trong đó xác định 12 cuộc biểu tình dự kiến sẽ ​​xảy ra trên các khu đất của Điện Capitol liên quan đến việc kiểm phiếu đại cử tri — sáu trong số đó đã nhận được giấy phép thông qua Bộ phận Sự kiện Đặc biệt của Cảnh sát Điện Capitol. Báo cáo này xác định rằng Million MAGA March (Triệu MAGA tuần hành) dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Freedom Plaza vào ngày 06/01/2021.”

“Bằng cách phân tích mạng xã hội, Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ lưu ý rằng sẽ có thêm 2,000 người tham gia sự kiện này, nhiều hơn số lượng 5,000 người tham gia đã trình báo cho Cục Công viên Quốc gia trong đơn xin cấp phép,” báo cáo của GAO cho biết.

GAO cho biết báo cáo của họ đã được hoàn thành vào tháng Hai, nhưng một số cơ quan cho rằng có một số thông tin nhất định quá nhạy cảm để có thể công bố cho công chúng.

“Do đó, báo cáo này bỏ qua thông tin nhạy cảm về cách mà một số cơ quan thu được thông tin liên quan đến mối đe dọa và thông tin liên quan đến việc phát triển các sản phẩm về các mối đe dọa,” GAO cho biết.

Bản phân tích này là báo cáo thứ năm trong chuỗi sáu báo cáo của GAO về hôm 06/01/2021. Văn phòng này cho biết báo cáo cuối cùng của họ sẽ đánh giá mức độ mà các cơ quan đã sử dụng thông tin liên quan đến mối đe dọa để chuẩn bị các biện pháp an ninh cho các sự kiện hôm 06/01.

Các báo cáo trước đây bao gồm những lời chỉ trích chống lại các cơ quan chấp pháp vì đã không chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện này.

Hôm 06/01 đã chứng kiến ​​những người biểu tình xâm phạm Điện Capitol trong một phiên họp chung của Quốc hội, làm gián đoạn việc kiểm phiếu đại cử tri từ cuộc bầu cử năm 2020. Hơn 140 sĩ quan bị thương, thiệt hại hơn 1.5 triệu USD, và bốn người tử vong, trong đó một người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã bị bắn bởi một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn