Các thành viên của tổ chức Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề) bị buộc tội âm mưu xúi giục nổi loạn liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021, đã được thông báo rằng họ có thể phải đối mặt với án tù chung thân, theo một văn kiện thảo luận về đàm phán thỏa thuận nhận tội mà The Epoch Times thu thập được.

Chín thành viên bị cáo buộc tội âm mưu đã được thông báo rằng việc không có bản án được chỉ định cho tội danh này có nghĩa là tòa án sẽ áp dụng các hướng dẫn tuyên án cho tội danh tương đồng nhất.

Các công tố viên cho biết: “Hoa Kỳ có quan điểm cho rằng tội tương đồng nhất với âm mưu xúi giục nổi loạn là tội ‘phản quốc’”.

Tội phản quốc có thể bị kết án tử hình, mặc dù các công tố viên chỉ ra rằng các bị cáo sẽ phải đối mặt với một bản án chung thân nếu họ không nhận tội. Điều đó bất chấp việc bản thân cáo buộc xúi giục âm mưu nổi loạn chỉ chịu hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Lời đe dọa này nằm trong một lá thư nói rằng chính phủ sẽ ngừng đàm phán các thỏa thuận nhận tội vào ngày 06/05. 

Không ai trong số chín thành viên Oath Keepers nhận tội trước thời hạn trên.

Việc liên kết có chủ ý với tội phản quốc “là vô lý,” ông Alan Dershowitz, giáo sư danh dự về luật khoa tại Khoa Luật Đại học Harvard, đồng thời là người đại diện cho một bị cáo trong sự kiện ngày 06/01 không thuộc tổ chức Oath Keeper, đã nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho District of Columbia (thủ đô Hoa Thịnh Đốn) từ chối bình luận.

Chính phủ có thể gặp rắc rối với lập trường của mình, vì trong một hồ sơ gần đây, họ đã lưu ý rằng cố Thượng nghị sĩ Lyman Trumbull, người bảo trợ cho dự luật này lần đầu tiên biến một âm mưu xúi giục nổi loạn trở thành một hành vi phạm tội vào năm 1861, cho biết mục đích của dự luật là nhằm “trừng phạt những người âm mưu cùng nhau thực hiện các hành vi phạm tội chống lại Hoa Kỳ không tương đồng với tội phản quốc.”

“Đạo luật Âm mưu đã cung cấp một lựa chọn trung gian để giải quyết các hành vi phạm tội nghiêm trọng không tăng đến mức tử hình, bao gồm các âm mưu thực hiện hành vi phản quốc, nổi dậy, hoặc cản trở các hoạt động của chính phủ nhưng bất thành”, các công tố viên nói thêm trong bản toát yếu của mình.

Ông Ben Glassman, một cựu luật sư Hoa Kỳ ở Ohio, nói với The Wall Street Journal — nơi đầu tiên đưa tin về văn kiện này — rằng chính phủ “có nghĩa vụ đưa ra loại viễn cảnh xấu nhất cho bị cáo bởi vì … điều quan trọng là để bị cáo hiểu những rủi ro có thể xảy ra khi ra xét xử.”

Ông Jonathon Moseley, người đã đại diện cho thành viên Kelly Meggs của Oath Keeper, nhưng đang làm việc với tư cách người quản lý vì gần đây ông bị tước quyền làm luật sư cho đến khi thân chủ của ông tìm được một luật sư mới, nói rằng văn kiện trên là một phần trong một loạt các hành động mà các công tố viên thiết kế nhằm mục đích khiến các bị cáo chấp nhận các thỏa thuận nhận tội, bao gồm cả việc nhanh chóng cung cấp bằng chứng củng cố các vụ án chống lại các bị cáo này và làm trì trệ quá trình đưa ra các bằng chứng có thể giải tội cho họ.

Ông Moseley nói với The Epoch Times: “Có vẻ chắc chắn như tất cả mọi thứ ở đây về vụ án này là để cố gắng gây áp lực buộc mọi người phải nhận tội.”

Bà Meggs, đối mặt với những âm mưu xúi giục nổi loạn và năm cáo buộc khác, lẽ ra sẽ cân nhắc đồng ý với một thỏa thuận nhận tội, nhưng chỉ khi chính phủ loại bỏ những tội danh nặng hơn, như là điều điển hình trong các thỏa thuận như vậy.

Các luật sư của tám bị cáo khác đã từ chối bình luận hoặc không phúc đáp các nghi vấn báo chí trước thời điểm bài báo này được phát hành.

Ba thành viên khác của tổ chức Oath Keepers đã nhận tội thực hiện âm mưu xúi giục nổi loạn trước thời hạn, mặc dù không rõ liệu có ai nhận được những văn bản đó hoặc những văn bản tương tự hay không. 

Ông Joshua James nhận tội hôm 02/03, ông Brian Ulrich nhận tội hôm 29/04, và ông William Todd Wilson nhận tội hôm 04/05.

Nhìn chung, gần 800 người đã bị buộc tội vi phạm ở cấp quận hoặc liên bang. Khoảng 248 người đã nhận tội liên bang. Chỉ một số ít phiên tòa đã được hoàn tất. Tất cả các bị cáo đã bị xử bởi bồi thẩm đoàn đều bị kết án cho mọi tội danh; những bị cáo đã bị xử bởi các thẩm phán được trắng án một phần hoặc toàn bộ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của ông Joe Hanneman
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn