Một báo cáo mới cho thấy tăng trưởng hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tám, bị đè nặng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng, khó khăn trong tuyển dụng, và nhu cầu của người tiêu dùng yếu hơn liên quan đến sự lan rộng của biến thể Delta.

Công ty dữ liệu IHS Markit cho biết trong một báo cáo ngày 23/08 (pdf) rằng Chỉ số Đầu ra PMI Tổng hợp của Hoa Kỳ, một thước đo tổng hợp theo dõi cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm từ 59.9 trong tháng Bảy xuống còn 55.4 vào tháng Tám-mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Các chỉ số lớn hơn 50 của các thước đo hoạt động kinh doanh khác nhau nêu trên của công ty phản ánh sự tăng trưởng, với báo cáo dựa trên dữ liệu được thu thập từ ngày 12 đến ngày 20/08/2021.

Lĩnh vực dịch vụ

Chỉ số dịch vụ của IHS Markit đã giảm từ 59.9 trong tháng Bảy xuống 55.2, cũng chạm mức thấp nhất trong 8 tháng. Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại IHS Markit, đã viết trong báo cáo: “Việc mở rộng [lĩnh vực dịch vụ] đã chậm lại rất rõ rệt vào tháng Tám do sự lan rộng của biến thể Delta dẫn đến sự suy yếu của tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là đối với các dịch vụ tiếp xúc với người tiêu dùng và làm thất vọng hơn nữa nỗ lực của các công ty trong việc đáp ứng doanh số hiện có.” 

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ chậm lại chủ yếu liên quan đến những khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên và sự lây lan của biến thể Delta của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra bệnh COVID-19.

Báo cáo lưu ý, chi phí đầu vào trong lĩnh vực dịch vụ tăng đáng kể và là một trong những tốc độ nhanh nhất được ghi nhận, do sự kết hợp giữa giá nhà cung cấp và chi phí tiền lương.

Tuy nhiên, kỳ vọng kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vẫn lạc quan trong tháng Tám, với việc IHS báo cáo sự gia tăng với niềm tin rằng hoạt động sẽ tăng trong năm tới.

Lĩnh vực sản xuất

Chỉ số sản xuất của IHS đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 63.4 trong tháng Bảy xuống 61.2 trong tháng Tám, rút ​​xuống mức thấp nhất trong 4 tháng.

Báo cáo cho thấy, trong khi việc mở rộng các đơn đặt hàng mới trong lĩnh vực sản xuất có phần chậm lại trong tháng Tám, nhu cầu của khách hàng vẫn tương đối vững chắc. Đồng thời, tình trạng thiếu nguyên liệu và khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân viên đã ảnh hưởng đến tăng trưởng sản xuất trong tháng Tám.

“Không chỉ sự chậm trễ của chuỗi cung ứng đạt mức cao kỷ lục trong khảo sát mới, mà cuộc khảo sát tháng Tám cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng liên quan đến việc tuyển dụng. Ông Williamson viết: Tăng trưởng việc làm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Bảy năm ngoái do các công ty không tìm được nhân viên phù hợp hoặc công nhân hiện tại đã chuyển việc.

Đồng thời, tỷ lệ lạm phát chi phí nguyên vật liệu là cao nhất trong lịch sử của cuộc khảo sát của IHS, bắt đầu từ năm 2007, do các nhà cung cấp tăng giá.

Ông Williamson viết: “Giá hàng hóa và dịch vụ tăng với tốc độ gia tăng do nhu cầu một lần nữa lại chạy trước nguồn cung, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.”

Ông Williamson dự đoán, giá cả sẵn sàng tiếp tục tăng mạnh do thiếu nguyên liệu và nhân công. Ông nói thêm, nếu sự hạ nhiệt về nhu cầu được quan sát trong tháng Tám tiếp tục, “ sẽ làm giảm bớt một số áp lực lạm phát.”

Các phát hiện của cuộc khảo sát IHS kết hợp với quan điểm ngày càng tăng rằng tốc độ mở rộng kinh tế đang giảm dần sau hai quý liên tiếp tăng trưởng trên 6%, một kết quả quay lại chưa từng thấy kể từ những năm 1980.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs tuần trước đã cắt giảm ước tính tổng sản phẩm quốc nội quý 3 của họ từ 9% xuống 5.5%.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn