Bất chấp căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn trong 5 năm qua, các công ty ở Wall Street vẫn âm thầm gia tăng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc trong khi thận trọng định hướng các cơn lốc chính trị.

Các sự kiện gần đây liên quan đến hai trong số các công ty quan trọng nhất trên Wall Street cho thấy ngành công nghiệp này đang nỗ lực biến Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng quan trọng nhất.

Nói cách khác, mũi tên đã được bắn đi và không có đường quay trở lại.

Vào ngày 25/05, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs có trụ sở tại New York đã nhận được chấp thuận của các nhà quản lý Bắc Kinh về việc sở hữu 51% cổ phần trong một liên doanh quản lý tài sản với Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc.

Cũng trong tháng Năm, BlackRock—nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới với tài sản gần 9 nghìn tỷ USD—đã nhận được chấp thuận về việc thành lập một công ty quản lý tài sản, trong đó họ sẽ sở hữu 50.1%, cùng với các đối tác là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Temasek (quỹ đầu tư quốc gia của Singapore).

Các sự kiện này diễn ra sau các thông báo trước đó của các nhà quản lý quỹ u Châu là Amundi và Schroders, những công ty đã giành chấp thuận trở thành đối tác nội địa Trung Quốc vào năm ngoái (2020) với Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) và Ngân hàng Truyền thông (Bank of Communications). Vào tháng 03/3021, JPMorgan Chase đã trở thành cổ đông thiểu số trong một công ty quản lý tài sản, là công ty con của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc (China Merchants Bank).

Goldman và BlackRock không phải những người khởi xướng đầu tiên, nhưng hoạt động mở rộng gần nhất của họ sang Trung Quốc là quan trọng nhất. Goldman có lẽ là ngân hàng đầu tư ưu việt nhất Wall Street và vị trí của họ trong lĩnh vực quản lý tài sản tại Trung Quốc chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người đi theo. Giám đốc điều hành Larry Fink của BlackRock, đã luôn đánh giá cao về thị trường Trung Quốc trong nhiều năm, được coi là một tổ chức có nhiều sáng tạo và đổi mới trong số các nhà quản lý quỹ truyền thống.

Một nội dung xuyên suốt các mối quan hệ đối tác này là dịch vụ quản lý tài sản (wealth management). Đây là biên giới cuối cùng (và có khả năng sinh lợi cao nhất) cho Wall Street ở Trung Quốc.

Làm sao có được như vậy? Các công ty Wall Street đã đi một chặng đường dài để tạo được vị thế ở Trung Quốc. Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã từ từ mở cửa thị trường tài chính của mình với phương Tây, đầu tiên là cho phép vốn ngoại quốc được đầu tư tại thị trường trong nước và được nhận lãi kinh doanh vốn đầu tư đó (cũng có thể lỗ từ đầu tư), và gần đây là cho phép họ thành lập các công ty con ở trong nước với sở hữu đa số. Trung Quốc mới cho phép ngoại quốc được quyền sở hữu đa số tại các ngân hàng đầu tư và công ty môi giới trong nước, cho phép Wall Street được ăn chia doanh thu từ phí bảo lãnh phát hành cổ phiếu và trái phiếu mới. Và vào cuối tháng 05/2021, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nâng giới hạn giá trị mà các ngân hàng nhỏ và ngân hàng ngoại quốc hoạt động tại Trung Quốc có thể vay trên thị trường ngoại quốc (bằng USD), điều này làm tăng khả năng mở rộng hơn nữa của các ngân hàng ngoại quốc tại Trung Quốc.

Nhưng việc Bắc Kinh nới lỏng lĩnh vực quản lý tài sản là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Trung Quốc là một quốc gia của những người tiết kiệm. Làn sóng những nhà giàu mới của Trung Quốc có rất nhiều tiền mặt để đầu tư. Và thị trường quản lý tài sản của Trung Quốc phần lớn phụ thuộc vào mảng phân phối bán lẻ và kỹ thuật số. Đối tác Trung Quốc có lẽ sẽ trợ giúp các công ty Wall Street bằng các kênh bán hàng và phân phối này.

Điều này mang lại cho Wall Street một nguồn doanh thu tiềm năng khổng lồ—thu phí từ hoạt động quản lý tài sản của dân số đông và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Nói cách khác, điều này cho phép Wall Street kiếm tiền từ các khách hàng bán lẻ Trung Quốc. Và không giống như phí ngân hàng đầu tư, phí quản lý tài sản này là một nguồn thu ổn định và đều đặn hơn.

Những xung đột tiềm ẩn

Như với bất kỳ công ty nào hoạt động ở Trung Quốc, có những rủi ro lớn đến từ quản lý chính phủ và các quy định. Và những rủi ro này thậm chí là lớn hơn trong ngành tài chính, nơi mà việc tuân thủ quy định là rất quan trọng để thực hiện chiến lược kinh doanh. Ngay cả các công ty Trung Quốc cũng có thể bị trừng phạt nghiêm khắc nếu qua mặt chính quyền Bắc Kinh, bằng chứng là đại tập đoàn công nghệ Ant Group bất ngờ bị hủy bỏ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào cuối năm 2020.

Wall Street có thể bị rơi vào xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đặc biệt là khi hoạt động tại nền kinh tế số 2 thế giới trở thành một phần đáng kể trong hoạt động kinh doanh của họ. Trung Cộng có thể gây ảnh hưởng mạnh đối với Wall Street nếu mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi. Các nhà vận động hành lang quyền lực của Wall Street ở Hoa Thịnh Đốn có thể được huy động để hỗ trợ gián tiếp lợi ích của Trung Quốc nếu hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của các công ty Wall Street bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong vài tháng qua, các tập đoàn thời trang và may mặc đã ngừng sử dụng bông Tân Cương do hoạt động vi phạm nhân quyền với nhóm dân tộc Duy Ngô Nhĩ, đã bị Trung Quốc và người tiêu dùng Trung Quốc khiển trách công khai trên phương tiện truyền thông xã hội, ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng tại Trung Quốc của họ. Cũng vào cuối tháng Năm, nam diễn viên kiêm cựu đô vật chuyên nghiệp John Cena đã đưa ra lời xin lỗi công khai tới Trung Quốc sau khi ông gọi Đài Loan là một quốc gia trong một cuộc phỏng vấn trước đó với các ký giả Đài Loan. Các đánh giá của ông, vốn bị chỉ trích nhiều ở Trung Quốc, có thể tác động tiêu cực đến doanh thu phòng vé của bộ phim “Fast & Furious 9” sắp tới của Universal Pictures .

Những sự cố này, mặc dù không liên quan đến ngành dịch vụ tài chính, nhưng là ví dụ về những xung đột đang diễn ra mà các công ty ngoại quốc phải đối mặt khi hoạt động tại Trung Quốc. Ví dụ, Bắc Kinh có thể khiến khách hàng Trung Quốc rút tài sản từ các nhà quản lý tài sản ngoại quốc nếu các giám đốc điều hành công ty mẹ hành động theo cách được cho là “xúc phạm” đối với Trung Cộng.

Có một rủi ro dài hạn khác đối với Hoa Kỳ. Với lộ trình của các giám đốc điều hành Wall Street, những người thường sẽ nắm giữ các chức vụ cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ sau khi họ rời khỏi hoạt động kinh doanh, những năm hợp tác với Trung Quốc và Trung Cộng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến việc ra quyết định chính trị sau này của họ.

Cụ thể, Goldman có một danh sách dài các cựu giám đốc sau này làm việc trong chính phủ, bao gồm các cựu Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson và Steven Mnuchin, cựu cố vấn kinh tế của Trump Gary Cohn, cựu thống đốc New Jersey Jon Corzine và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York William Dudley…

Quan điểm trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Fan Yu thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn