Theo báo cáo, Đảng Dân Chủ đang điều hành một mạng lưới các trang web tin tức địa phương giả mạo để truyền bá các thông điệp ủng hộ Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến địa trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Mạng lưới này, theo Axios, bao gồm ít nhất 51 hãng thông tấn địa phương trên 10 tiểu bang dao động, với mỗi hãng trong số đó có một cái tên nghe có vẻ như không có tính đảng phái như Milwaukee Metro Times, Tri-City Record, và Mecklenburg Herald. Các trang web này chia sẻ một mẫu chung, kết hợp các bản tin thể thao và tin tức địa phương khác với nội dung chính trị rất thiên vị đối với các ứng cử viên Đảng Dân Chủ và chống lại các đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của họ.

Theo mục “Về Chúng tôi” của mỗi hãng thông tấn, các trang web này được điều hành bởi Local Report, một công ty mới được thành lập hơn một năm có trụ sở tại Florida. Các trang web này cũng có thể được điều hành một phần bởi American Independent, một công ty truyền thông theo phái cấp tiến thuộc công ty đầu tư True Blue Media do bà Hillary Clinton sở hữu, vì phần lớn nội dung của các trang web này là do các cây viết của American Independent biên soạn.

Theo Axios, hầu như tất cả nội dung của các trang web này do sáu cây viết của American Independent biên soạn. Đa phần các bài báo của sáu tác giả này xuất hiện ở đâu đó ngoài các trang web trong mạng Local Report.

Các chiến dịch của Đảng Dân Chủ ở một số tiểu bang đã tham khảo các bản tin của Local Report. Ví dụ, hồi tháng trước (tháng Chín), tài khoản Twitter chính thức của Đảng Dân Chủ ở Georgia đã chia sẻ một bản tin chỉ trích Thống đốc Brian Kemp, người đang tìm cách tái đắc cử. Bà Jocelyn Benson, sẽ đối mặt với người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa Kristina Karamo vào tháng Mười Một này trong cuộc đua tranh chức thư ký tiểu bang Michigan, đã đăng trên Twitter một bài báo ca ngợi nỗ lực của bà trong việc mở rộng quyền tiếp cận của cử tri.

Một cây viết của American Independent đã viết một bài báo đăng trên Local Report, “Rất có thể trong tháng Mười Một này, cử tri Michigan sẽ lựa chọn giữa bà Benson, người giám sát một cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri tham gia cao nhất trong 60 năm qua, hoặc bà Karamo, người đã cố gắng giúp một tiểu bang khác lật ngược cuộc bầu cử này.” Liệu Đảng Dân Chủ có chia sẻ nội dung này hay không vẫn chưa được rõ mặc dù biết rằng chúng không phải là các bản tin độc lập, mà là một phần của chiến dịch truyền thông của Đảng Dân Chủ.

Mặc dù việc các đảng phái chính trị thúc đẩy thông điệp đảng phái của họ dưới chiêu bài của một cơ quan tin tức phi đảng phái trong các cuộc bầu cử thời hiện đại không có gì là mới, nhưng Local Report vẫn cho rằng mục tiêu của họ là “chia sẻ tin tức địa phương và cung cấp cho độc giả những tin tức dựa trên thực tế về cộng đồng của họ.”

“Chúng tôi tự hào được hợp tác với các đối tác như American Independent, vốn cũng cam kết mang đến cho công chúng thông tin đáng tin cậy mà họ có thể tin tưởng,” phát ngôn viên của Local Report nói với Axios.

Các trang web tin tức giả mạo do Local Report điều hành đã được xác định ở 10 tiểu bang chiến địa: Arizona, Colorado, Georgia, Michigan, New Hampshire, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Virginia, và Wisconsin.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn