Giá nhà ở California tăng vọt vào năm 2021 trong khi doanh số bán nhà giảm do các nhà đầu tư doanh nghiệp tiếp tục mua nhà trên khắp tiểu bang.

Theo một báo cáo, giá nhà ở Los Angeles và San Francisco đã tăng gần 19% trong năm 2021, trong khi giá nhà ở San Diego tăng cao hơn 25%.

Chỉ số S&P Dow Jones (S&P DJI), một thước đo hàng đầu về giá nhà, đã báo cáo hôm 22/02 rằng nhà ở tăng trung bình 18.8% trên toàn Hoa Kỳ, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1987. Giá nhà tăng nhanh nhất ở Phoenix, Tampa, và Miami.

Theo công ty địa ốc The Zillow Group, khu vực tàu điện ngầm Los Angeles cũng xếp thứ 3 trên toàn quốc, là nơi tọa lạc của 57 thành phố với giá nhà điển hình là 1 triệu USD.

Các khu vực đô thị San Francisco và New York dẫn đầu với 76 thành phố có giá mỗi ngôi nhà triệu USD.

Theo Hiệp hội môi giới California, tại California, gần 445,000 căn nhà loại dành cho một gia đình đã được bán trong tháng Mộtgiảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, giá nhà ở California trung bình là 765,580 USD vào tháng trước, giảm 4% so với tháng 12 nhưng cao hơn 9% so với cùng tháng này năm 2021.

Ông Craig J. Lazzara, giám đốc điều hành tại S&P DJI, cho biết: “Đây là mức tăng giá nhà ở California theo năm cao nhất trong 34 năm và về căn bản cao hơn mức tăng 10.4% của năm 2020.”

Ông Craig J. Lazzara, giám đốc điều hành tại S&P DJI, cho biết  Hoa Kỳ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá địa ốc tại các thành phố. Tất cả 20 thành phố được khảo sát cho báo cáo đều cho thấy giá ở mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng lãi suất vay thế chấp tăng được cho là sẽ dội một gáo nước lạnh vào thị trường địa ốc đang nóng. Freddie Mac cho biết, vay thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đạt trung bình là 3.92% trong tuần kết thúc hôm 17/02.

Giá nhà ở California
Những ngôi nhà ở Malibu, California, vào ngày 24/09/2021. (John Fredricks/The Epoch Times)

Theo Nhà kinh tế trưởng Sam Khater của Freddie Mac, lãi suất này cao hơn gần một nửa phần trăm so với tuần trước, chủ yếu là do lạm phát cao và chi tiêu của người tiêu dùng mạnh hơn.

Ông Lazzara cho biết Hoa Kỳ sẽ sớm thấy được tác động của việc tăng lãi suất vay  thế chấp đối với giá nhà.

Theo ông David Howard, giám đốc điều hành của National Rental Home Council, một hiệp hội thương mại có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn đại diện cho ngành cho thuê nhà loại dành cho một gia đình, lãi suất đang tăng cũng sẽ tác động đến chi tiêu từ quỹ tín thác đầu tư địa ốc, những tổ chức đã tạo ra hàng trăm nghìn giao dịch mua nhà trong năm ngoái.

Tại California, các công ty lớn sở hữu ít hơn 1% — khoảng 13,000 — các căn nhà loại dành cho một gia đình thuê trong tiểu bang. Ông Howard nói, có khoảng 14 triệu đơn vị nhà ở trong tiểu bang, và khoảng 3 triệu trong số đó là nhà cho thuê.

Ông Howard nói với The Epoch Times: “Vấn đề thực sự trong thế giới nhà cho thuê loại dành cho một gia đình là nguồn cung. Không có đủ nguồn cung trên thị trường để đáp ứng nhu cầu.”

Ông Howard nói, năm 2021, các quy định mới của liên bang đối với nhà cho thuê loại dành cho một gia đình, các quy định về việc trục xuất và đóng băng tiền thuê đã khiến việc sở hữu nhà cho thuê trở nên khó khăn hơn.

Ông Howard nói: “Thật sự khó khăn để trở thành chủ sở hữu của những ngôi nhà loại dành cho một gia đình thuê vào năm 2021.”

Các quy định này đã khiến nhiều chủ sở hữu bán tài sản của họ và bỏ đi, dẫn đến việc giảm khả năng cho thuê.

Ông Howard cho biết, việc bán hết địa ốc cho thuê đã dẫn đến số lượng địa ốc có sẵn ít hơn 365,000 trong đó vào cuối năm 2021 so với năm 2020.

Ông Howard nói, “Đôi khi [các nhà đầu tư doanh nghiệp] bị hớ, nhưng thực tế là, các công ty lớn có khả năng mang lại vốn và thanh khoản cho thị trường nhà ở. Những khả năng này dẫn đến một việc, tạo ra nhiều nhà cửa hơn. Đó là những gì chúng ta cần.”

Theo báo cáo của Redfin, một công ty bất động sản quốc gia có trụ sở tại Seattle, các nhà đầu tư địa ốc đã mua 67,943 căn nhà ở Hoa Kỳ, chi 48.5 tỷ USD, trong quý 2/2021 con số hàng quý cao nhất được ghi nhận.

Theo báo cáo này, tại Los Angeles, các nhà đầu tư đã mua gần 4,000 căn nhà từ tháng Tư đến tháng Sáu năm 2021, tăng 128% so với năm trước.

Nhà nghiên cứu Sheharyar Bokhari của Redfin cho biết: “Với việc các nhà đầu tư ném tiền vào thị trường nhà ở, một số người mua nhà đang cảm thấy khó cạnh tranh. Các nhà đầu tư thường thanh toán bằng tất cả tiền mặt, có nghĩa là họ thường có cơ hội chiến thắng trong các cuộc chiến đấu thầu cao hơn nhiều so với những người mua bằng tiền vay thế chấp.”

Theo Redfin, khoảng 3/4 giao dịch mua nhà của nhà đầu tư vào mùa xuân năm 2021 được tài trợ bằng toàn bộ tiền mặt – mức cao nhất kể từ năm 2018.

Theo RealtyTrac, lượng mua nhà của các nhà đầu tư vào mùa thu năm 2021 đã tăng hơn 40% so với năm trước.

Các tập đoàn và tổ chức tín thác đầu tư không đơn độc trên thị trường. Bang California và quỹ hưu trí công của tiểu bang cũng được đầu tư vào địa ốc.

Giá nhà ở California
Một khu dân cư ở Huntington Beach, California, vào ngày 05/05/2021. (John Fredricks/The Epoch Times)

Hệ thống Hưu trí của Công chức California đã đầu tư 38 tỷ USD hay khoảng 8% tổng số khoản đầu tư năm 2021 vào địa ốc. Người phát ngôn của CalPERS, bà Megan White, nói với The Epoch Times, hệ thống lương hưu cũng kiếm được thu nhập từ các khoản đầu tư vào chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp.

Phát ngôn viên của Thủ quỹ tiểu bang, bà Noah Starr nói với The Epoch Times trong một email, tiểu bang California không đầu tư vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản, nhưng vào năm 2021, họ đã đầu tư 7 triệu USD vào chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của Fannie Mae, đó là gói các khoản vay mua nhà được mua từ ngân hàng đã phát hành chúng. Tiểu bang Califfornia đã không thêm vào khoản đầu tư này trong hơn 14 năm.

Do Jill McLaughlin thực hiện
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn