Theo Báo cáo Nhà ở Quận Cam gần đây nhất, số lượng nhà bán ở Quận Cam là “mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu theo dõi vào năm 2004”. 

Hơn nữa, cơ quan quản lý liên bang [có chức năng] xác định quy mô của các khoản thế chấp phù hợp trong quận có khả năng tăng quy mô các khoản thế chấp mà những người mua thế chấp được liên bang hậu thuẫn từ khoảng 822,000 USD lên hơn 950,000 USD. Điều này sẽ giúp nhiều người mua dễ dàng mua nhà hơn ở quận có giá cao này.

Nguồn cung thấp cùng với sự gia tăng nhu cầu dự kiến ​​sẽ hỗ trợ giá nhà ở cao hơn trong tương lai.

Tất nhiên, thị trường nhà ở có thể thay đổi nhanh chóng nếu có một cú sốc kinh tế tiêu cực nào đó; nhưng, nếu mọi sự không thay đổi, giá cả cao hơn sẽ là khả năng cao nhất để sự mất cân bằng cung-cầu hiện tại đạt đến trạng thái cân bằng trong ngắn hạn.

Về lâu dài, mật độ cao hơn, và xây dựng nhà mới có thể thực sự làm giảm giá nhà, nhưng những yếu tố đó phải mất nhiều năm mới có hiệu lực, đặc biệt là ở California, nơi chi phí đất cao và quy định môi trường khắt khe khiến những người xây dựng nhà gặp khó khăn trong việc lắp đặt địa điểm xây dựng và bắt đầu xây dựng.

Tuy nhiên, theo báo cáo, hiện tại, “số lượng người mua nhiều hơn một cách không tương xứng so với số nhà để mua”.

Hiện tại, chỉ có 1,793 căn nhà được rao bán — ít hơn 1/3 so với mức trung bình trong ba năm trước đại dịch là 5,822 căn nhà được rao bán ở Quận Cam.

Tác giả của Báo cáo Nhà ở Quận Cam, ông Steven Thomas, dự kiến ​​số lượng nhà bán trong quận sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 1,500 vào cuối tháng Mười Hai. Nhiều chủ nhà ngừng cố gắng bán nhà của họ khi Lễ tạ ơn và kỳ nghỉ lễ tháng 12 đang đến gần.

Trong khi đó, số căn nhà được ký quỹ trong tháng qua, một thước đo cho nhu cầu, là 2,322 căn — nhiều hơn khoảng 500 căn so với số căn nhà đang bán.

Nhìn vào những ngôi nhà hiện có sẵn để mua, 596 ngôi nhà liền kề (chẳng hạn như chung cư và nhà phố) có giá chào bán trung vị là 598,000 USD.

1,197 căn nhà biệt lập hiện đang được rao bán trong quận có giá niêm yết trung bình là 1,4 triệu USD.

2,778 căn nhà được bán trong quận trong tháng Mười được bán với giá trung bình là 1,219,585 USD—cao hơn khoảng 5,500 USD so với giá niêm yết trung bình. “Giá niêm yết” là giá mà người bán nhà đã yêu cầu.

Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang sẽ tính toán các giới hạn thế chấp mới vào cuối tháng này. Số tiền cho vay tối đa hiện tại mà Fannie Mae và Freddie Mac vốn được liên bang hậu thuẫn có thể mua từ những người lập thế chấp ở các quận có chi phí cao như Quận Cam là khoảng 822,000 USD.

Giá nhà ở trên toàn quốc đã tăng khoảng 18.5% từ tháng 08/2020 đến tháng 08/2021. FHFA sẽ sử dụng tính toán của mình cho 12 tháng thay đổi đến hết tháng Chín để tính toán mức tăng giới hạn cho phép vào năm 2022.

Nếu giá nhà ở trong 12 tháng kết thúc vào tháng Chín tăng với tỷ lệ 18.5% như cho đến tháng Tám, giới hạn [cho vay thế chấp] mới sẽ là khoảng 974,000 USD.

Ông Tim Shaler là một nhà đầu tư và nhà kinh tế chuyên nghiệp có trụ sở tại Nam California. Ông ấy là một phụ trách chuyên mục thường xuyên của The Epoch Times, nơi ông ấy độc quyền cung cấp một số phân tích kinh tế riêng của mình.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn