Dịch virus Trung Cộng tái bùng phát ở Trung Quốc với sự xuất hiện của biến thể Ấn Độ, Anh… nên tốc độ lây lan nhanh và mạnh hơn, người dân Trung Quốc ngay lập tức hoảng sợ và đổ xô đi chích vaccine. Tuy nhiên, thế giới đã luôn nghi ngờ hiệu quả và độ an toàn của vaccine nội địa Trung Quốc.

thử nghiệm lâm sàng vaccine Sinopharm
Bao bì của vaccine Sinopharm COVID-19 trước khi vaccine này được sử dụng tại một trung tâm chủng ngừa được thiết lập tại Bảo tàng Quy hoạch Đô thị Triều Dương ở Bắc Kinh hôm 20/04/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Vào cuối tháng 5, báo cáo lâm sàng giai đoạn III của vaccine Sinopharm cuối cùng đã được công bố trên “Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ” (JAMA), cho thấy hiệu quả đạt đến 78.1%. Nhưng các chuyên gia khi đọc báo cáo đã phát hiện, để có được kết quả mong muốn, Trung Cộng đã thực sự “động tay động chân” với các thử nghiệm vaccine.

Một trong những vấn đề dễ thấy nhất là đối tượng của cuộc thử nghiệm.

Báo cáo viết độ tuổi trung bình của những người tham gia thử nghiệm vaccine Sinopharm giai đoạn III chỉ là 36.1 tuổi, và 84.4% trong số đó là nam giới. Hơn nữa, nghiên cứu được thực hiện ở ba quốc gia Trung Đông là Ai Cập, UAE và Bahrain, tỷ lệ người Trung Quốc là dưới 10%.

TS Đổng Vũ Hồng, chuyên gia virus học châu Âu và là trưởng nhóm khoa học của một công ty công nghệ sinh học, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Epoch Times cho biết: Ngoại trừ các nhân viên y tế tuyến đầu, những người được ưu tiên chích vaccine phòng virus Trung Cộng ở các quốc gia trên thế giới đều là người già trên 65 tuổi, vì đây là nhóm người dễ bị nhiễm bệnh nhất. Vì vậy trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, điều tối quan trọng là phải quan sát khả năng bảo vệ của vaccine đối với người cao tuổi, các công ty vaccine đều chiêu mộ một tỷ lệ đáng kể người cao tuổi vào tham gia cuộc thử nghiệm.

Ví dụ, trong thử nghiệm giai đoạn III của vaccine Pfizer, có 42% là người già trên 55 tuổi; trong thử nghiệm giai đoạn III của vaccine Moderna, có 25% là người già trên 65 tuổi. Nhưng số người trên 65 tuổi được tập đoàn Sinopharm chiêu mộ lại chưa đến 2%.

Ngoài ra, trong báo cáo cũng không có dữ liệu thống kê cơ bản đối với những người mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, vân vân. Nói cách khác, đối tượng chiêu mộ chủ yếu của thử nghiệm vaccine Sinopharm giai đoạn III là những thanh niên Trung Đông trẻ trung khỏe mạnh, thiếu đi nhóm người cao tuổi, phụ nữ và những người mắc bệnh mãn tính.

TS Đổng Vũ Hồng đặt câu hỏi: Tại sao lại tiến hành thử nghiệm lâm sàng chủ yếu trên những người trẻ tuổi, khi đã biết rằng virus chủ yếu lây nhiễm trên những người mắc bệnh mãn tính và người già? Số liệu  bảo vệ thu được từ những người trẻ tuổi có được tính là số liệu bảo vệ thực sự của vaccine hay không?

Ashley St. John, giáo sư phụ tá tại Trường Y Duke – Đại học Quốc gia Singapore, cũng chỉ ra rằng, “Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng số lượng phụ nữ trong nhóm tham gia thử nghiệm là đủ, để có thể phát hiện các nguy cơ an toàn có khả năng xảy ra”.

Rõ ràng, Tập đoàn Sinopharm đã có sự thiên vị khi lựa chọn đối tượng tham gia thử nghiệm.

Một người dùng mạng ở ngoại quốc nói: “Hay thật, tất cả những người tham gia đều là thanh niên lực lưỡng”. “Gian lận ngay cả trong việc thử nghiệm lâm sàng liên quan đến tính mạng”.

Ngoài vaccine Sinopharm, Kexing cũng là một trong những vaccine đầu tiên trên thế giới hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Tuy nhiên, kết quả giai đoạn III của nó vẫn chưa được công bố chính thức thông qua thẩm định đồng cấp, tức là chưa thông qua thẩm định và chứng nhận bởi các chuyên gia khác trong cùng lĩnh vực.

Do Phù Dao, Lí Hạo thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn