Điểm kiểm tra toán quốc gia của lớp 4 và lớp 8 cho thấy sự sụt giảm lớn nhất kể từ khi chương trình kiểm tra quốc gia bắt đầu vào năm 1990, và trình độ đọc hiểu của các lớp học này đã trở lại trình độ từ ba thập niên trước.

Thành tích môn toán lớp 8 đã giảm tám điểm kể từ năm 2019, và khoảng ⅓ số học sinh ở cả hai lớp không thể đọc hiểu ở trình độ tối thiểu bắt buộc, theo báo cáo Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP).

NAEP, còn gọi là “Phiếu Điểm Quốc Gia” (Nation’s Report Card), là chương trình đánh giá quốc gia và liên tục duy nhất được quản lý bởi Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES) của Bộ Giáo dục. Phiếu Điểm Quốc Gia là tiêu chuẩn vàng để đo lường thành tích học tập của học sinh. Các kết quả được công bố hôm 24/10 dựa trên các bài kiểm tra được thực hiện vào mùa xuân.

Báo cáo: Hàng thập niên tiến bộ của học sinh bị xóa sổ, điểm số các môn toán và đọc hiểu quốc gia thấp lịch sử
Bà Peggy Carr, ủy viên Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, trình bày kết quả kiểm tra toán và đọc hiểu quốc gia của các học sinh lớp 4 và lớp 8 của Phiếu Điểm Quốc Gia ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/10/2022. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bà Peggy Carr, ủy viên NCES đã trình bày kết quả kiểm tra toán và đọc hiểu, cho biết sự sụt giảm 8 điểm trong môn toán lớp 8 là “đáng lo ngại” và “đáng kể”. Theo bà, mức giảm hai và ba điểm được coi là đáng kể ở cấp độ quốc gia.

Bà bắt đầu bài thuyết trình của mình với bối cảnh của các kết quả kiểm tra: đại dịch, giảm việc học tập trực tiếp, và nhu cầu sức khỏe tâm thần của học sinh tăng. Bà cho biết bà sẽ phải nói chuyện với các chuyên gia đọc hiểu để tìm hiểu lý do tại sao thành tích đọc hiểu của học sinh lại mất đi 30 năm tiến bộ.

Báo cáo: Hàng thập niên tiến bộ của học sinh bị xóa sổ, điểm số các môn toán và đọc hiểu quốc gia thấp lịch sử
Những em học sinh có thành tích kém nhất trong môn toán lớp 4 đã có sự sụt giảm điểm số đáng kể hơn kể từ năm 2019. Đối với học sinh lớp 8 ở tất cả các tỷ lệ phần trăm, sự sụt giảm điểm số là đều đặn như nhau. (Ảnh: Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục, Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Chúng ta đang nói về sự xói mòn thực sự nghiêm trọng trong khả năng đọc và tính toán của trẻ em ở thế hệ tiếp theo của lực lượng lao động,” bà Beverly Perdue, cựu thống đốc tiểu bang North Carolina và là chủ tịch của Hội đồng Quản lý Đánh giá Quốc gia, nơi đặt ra các chính sách và các mức thành tích cho Phiếu Điểm Quốc Gia, cho biết trong một sự kiện truyền thông tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/10. “Vì vậy, điều này trở thành một vấn đề kinh tế toàn cầu đối với nước Mỹ.”

Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona gọi các kết quả đó là “kinh khủng” và “không thể chấp nhận được.”

Ông nói với các phóng viên trong cuộc họp báo phát hành trước hôm 21/10: “Đây là một khoảnh khắc của sự thật đối với giáo dục.”

Trong một tuyên bố, bà Perdue cho biết lỗ hổng kiến thức của học sinh “đã có từ trước — nhưng được gia tăng lên bởi đại dịch.”

Tiến sĩ Vicki Alger, một cố vấn chính sách cho Viện Heartland, đã đồng tình.

“Chúng ta nên cẩn thận để không khiến việc đóng cửa trường học vì COVID là toàn bộ câu chuyện. Việc đóng cửa trường học khiến tình hình vốn đã tồi tệ trở nên tồi tệ hơn. Tỷ lệ đáng báo động là học sinh vẫn chưa thành thạo các môn học chính toán và đọc hiểu,” bà nói với The Epoch Times.

“Chúng ta cũng đang thấy mô hình tiếp diễn về tỷ lệ thông thạo thấp hơn ở học sinh lớp 8 so với học sinh lớp 4. Chúng ta hy vọng chứng kiến khả năng thành thạo ở cấp độ môn học của trẻ em sẽ được cải thiện khi chúng ở trường lâu hơn, nhưng thay vào đó, chúng ta vẫn đang chứng kiến điều ngược lại.”

Virginia có hành động

Phiếu Điểm Quốc Gia cũng cung cấp nền tảng để so sánh ngang hàng giữa các tiểu bang. Virginia chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất trên toàn quốc về điểm đọc hiểu của lớp 4, 13.6 điểm kể từ năm 2017 và ba lần mức trung bình toàn quốc.

Báo cáo: Hàng thập niên tiến bộ của học sinh bị xóa sổ, điểm số các môn toán và đọc hiểu quốc gia thấp lịch sử
Tác động của việc nâng cao và hạ thấp các tiêu chuẩn trong thành tích đọc hiểu của lớp 4. (Nguồn: Bài thuyết trình của Giám đốc giáo dục công của tiểu bang Virginia Jillian Balow)

“Chúng ta phải thừa nhận thực tế rõ ràng mà chúng ta phải cùng nhau đối mặt là: trẻ em của quốc gia chúng ta đã trải qua tình trạng sa sút học tập thê thảm, và các em học sinh Virginia là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất,” Thống đốc Virginia Glenn Youngkin nói tại một sự kiện báo chí ở Richmond hôm 24/10. “Chúng ta cũng phải thừa nhận một cách rõ ràng rằng nền tảng cho thành tích thê thảm này là những quyết định đã được đưa ra từ lâu trước khi chúng ta từng nghe đến COVID-19.”

Ông cho biết lý do cho sự sụt giảm của Virginia là các tiêu chuẩn và kỳ vọng đã bị hạ thấp xuống và đưa ra những ví dụ về các sự kiện gần đây: bản sửa đổi tiêu chuẩn công nhận năm 2017 và việc hạ thấp tiêu chuẩn đối với môn toán (2019) và môn đọc hiểu (năm 2020) trong các bài kiểm tra Tiêu chuẩn Học tập của Khối thịnh vượng chung.

Do các tiêu chuẩn bị hạ thấp, nên “khoảng cách của sự trung thực” (“honesty gap”, thuật ngữ do tổ chức Collaborative for Student Success đặt ra, ngụ ý đây là khoảng cách do các nhà hoạch định chính sách của tiểu bang không muốn trung thực với các bậc cha mẹ về thành tích thật của học sinh) của Virginia — khoảng cách thành tích giữa cấp tiểu bang và cấp quốc gia — khiến các bậc cha mẹ có ấn tượng sai lầm rằng học sinh đang học tốt, bà Jillian Balow, giám đốc giáo dục công của Virginia cho biết.

Ông Youngkin đã công bố các chính sách mới, bao gồm đầu tư 30 triệu USD vào việc khắc phục lỗ hổng kiến thức, 3 triệu USD để tăng cường tuyển dụng và giữ chân giáo viên, và phát hành “bảng điều khiển nhu cầu học tập” cho những học sinh không đạt kết quả học tập ở cấp khối lớp học để cha mẹ và giáo viên có thể theo dõi tình trạng phục hồi kiến thức.

Ông cũng yêu cầu các học khu Virginia chi tiêu 2 tỷ USD quỹ K-12 liên bang còn lại. Ông Youngkin nói rằng các học khu địa phương sẽ được yêu cầu đệ trình các kế hoạch chi tiêu cập nhật đối với các quỹ chi tiêu liên bang trước ngày 31/12.


Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn