Hôm thứ Năm (22/12), Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin cho biết, một lò hỏa táng ở quận Thông Châu, Bắc Kinh đã loan báo rằng họ sẽ giới hạn số thi hài của những người không phải là cư dân địa phương.

Lò hỏa táng này cho biết trong một thông báo đăng công khai rằng, họ phải “bảo trì thiết bị hỏa táng” và tiếp nhận tối đa 20 thi thể mỗi ngày từ những người không có hộ khẩu cư trú tại quận bị tử vong tại các bệnh viện không thuộc quận này.

Hôm 22/12, Cục Dân chính quận Thông Châu nói với tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh rằng lò hỏa táng của quận đã quá tải do lượng thi thể cần hỏa táng ngày càng tăng.

“Trước đây, khối lượng công việc hàng ngày [của Nhà tang lễ Thông Châu] là khoảng 40 thi hài. Giờ đây, các nhân viên phải làm thêm giờ để hỏa táng 140 đến 150 thi hài mỗi ngày,” hãng thông tấn nhà nước này viết, đồng thời cho biết thêm rằng lò hỏa táng đang thiếu nhân viên vì một số nhân viên của họ đã bị nhiễm COVID.

Thời gian chờ là 7 ngày

Truyền thông ngoại quốc cũng đã đưa tin về tình trạng hoạt động quá tải của lò hỏa táng này.

“Ngày nào chúng tôi cũng tất bật; từ trước tới nay chúng tôi chưa từng bận rộn như vậy,” ông Lâm, một nhân viên làm việc tại Nhà tang lễ Bát Bảo Sơn ở Bắc Kinh, nói với The Epoch Times hôm 14/12.

Khi nói chuyện với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó, cô Lưu, một nhân viên làm việc tại Nhà tang lễ Thông Châu, nói rằng thời gian chờ hỏa táng là bảy ngày và lễ tiễn đưa cũng bị cắt giảm.

Một chiếc quan tài được đưa từ xe tang vào container đông lạnh bảo quản thi thể tại nhà tang lễ và trung tâm hỏa táng Đông Giao, một trong số những nơi chuyên giải quyết các ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)
Một chiếc quan tài được đưa từ xe tang vào container đông lạnh bảo quản thi thể tại nhà tang lễ và trung tâm hỏa táng Đông Giao, một trong số những nơi chuyên giải quyết các ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)

Hôm thứ Tư (21/12), Reuters đưa tin cho biết, trước Nhà tang lễ Thông Châu là “một hàng dài khoảng 40 xe tang” đang xếp hàng chờ hỏa táng và “một bãi đỗ xe không còn chỗ trống.”

Các nhà tang lễ và lò hỏa táng khác ở Bắc Kinh được cho là rất bận rộn kể từ giữa tháng Mười Hai, với thời gian chờ hỏa táng từ 5 đến 11 ngày.

Trái ngược với cảnh tượng quá tải tại các lò hỏa táng ở Bắc Kinh, hôm 22/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố tổng cộng 550 ca nhiễm COVID ở Bắc Kinh. Họ báo cáo không có trường hợp tử vong nào trong ngày.

Ở tỉnh Liêu Ninh thuộc phía đông bắc Trung Quốc, nơi mật độ dân cư thưa thớt hơn, thời gian chờ hỏa táng được cho là ít nhất hai ngày tại thủ phủ Thẩm Dương của tỉnh này. Người dân phải tìm những phương cách giải quyết khác như đến các nhà tang lễ ở các quận xa hơn để hỏa táng người thân của họ và chấp nhận trả phí cao hơn cho các dịch vụ hỏa táng và tang lễ.

Những con số trái ngược làm dấy lên nghi ngờ rằng làn sóng dịch bệnh mới này có thể có thời gian bùng phát dịch sớm hơn và tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn.

Hôm 19/12, Đài Á Châu Tự do (RFA) dẫn lời một quan chức cao cấp trong hệ thống chính trị và pháp luật của Bắc Kinh cho biết, có những ổ dịch quy mô lớn trong hệ thống y tế ở Bắc Kinh. Quan chức Trung Quốc kể trên nói rằng Bắc Kinh đã che đậy tình hình dịch bệnh nghiêm trọng để duy trì sự ổn định trong thời gian diễn ra Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sự kiện này đã được tổ chức hồi tháng Mười tại thủ đô.

Theo Reuters, trong một cuộc họp báo ở Geneva hôm 14/12, Giám đốc đặc trách các tình trạng khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết virus đã lây lan “mạnh mẽ” ở Trung Quốc từ rất lâu trước khi chính quyền dỡ bỏ các biện pháp zero COVID.

Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia Epoch Times từ năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Tĩnh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn