Nhà cầm quyền đã ngừng báo cáo số ca nhiễm trong cả nước và từ chối chia sẻ dữ liệu, khước từ sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh ca nhiễm COVID-19 tăng vọt

Những tin tức về các đợt bùng phát COVID-19 trên diện rộng ở Trung Quốc đã nhanh chóng tràn ngập mạng xã hội và giới truyền thông quốc tế kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền trong tháng này đã đột ngột dỡ bỏ các biện pháp hạn chế theo chính sách “zero COVID” hà khắc vốn đã gây ra vô số bi kịch và nỗi thống khổ cho người dân Trung Quốc trong ba năm qua.

Khi một đợt bùng phát COVID-19 mới càn quét khắp Trung Quốc mà không được kiểm soát, nhà cầm quyền đã không đưa ra một kế hoạch nào để kiểm soát dịch bệnh, họ đã ngừng thống kê các ca nhiễm bệnh trên toàn quốc hoặc ngừng chia sẻ dữ liệu với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa kể họ còn từ chối lời đề nghị giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong khi đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm mới.

Không có kế hoạch hoặc sự chuẩn bị nào

Việc nhà cầm quyền đột ngột đảo ngược chính sách mà không có một kế hoạch nào trước đó đã khiến hệ thống y tế gần như không có thời gian để chuẩn bị, trong khi phần lớn bệnh nhân trong đợt nhiễm bệnh mới này có các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều — sốt cao, ho, và nhiễm trùng phổi — so với các triệu chứng nhẹ thường liên quan đến các biến thể phụ của Omicron.

Các bệnh viện hiện đang phải đối mặt với một tình trạng đó là thiếu các giường chăm sóc đặc biệt, máy trợ thở, kho dự trữ thuốc, cũng như các công cụ và thiết bị chăm sóc sức khỏe khác. Nhà tang lễ thì quá tải. Dù các biện pháp phong tỏa đã được dỡ bỏ, nhưng những con đường phố thị của Trung Quốc vẫn vắng tanh. Một số thành phố cho biết những nhân viên có các triệu chứng nhẹ vẫn có thể tiếp tục đi làm, trong bối cảnh hầu hết mọi người cũng đều đã nhiễm bệnh.

Chính phủ Trung Quốc đã không báo trước hay trao đổi về một chiến lược xóa bỏ chính sách “zero COVID” với công chúng, điều này đã gây hoang mang và hoảng loạn. Việc tập trung quá mức vào việc “xóa sổ” virus và các ca bệnh trong ba năm qua đã gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng y tế của Trung Quốc.

Chế độ này đã chi ra những khoản tiền to lớn cho các cơ sở cách ly và xét nghiệm thay vì nâng cao năng lực của bệnh viện và phòng khám cũng như đào tạo nhân viên y tế.

Không thông báo trước cho công chúng

Người dân đã không được cảnh báo trước để chuẩn bị tinh thần cho việc điều trị COVID-19 tại nhà nên họ đã đổ xô đến các hiệu thuốc địa phương để mua thuốc hạ sốt và thuốc trị cảm lạnh.

Các hiệu thuốc ở Trung Quốc đã nhận được lệnh cấm hoặc hạn chế việc bán thuốc cảm và cúm theo chính sách “zero COVID” trong ba năm để ngăn người dân sử dụng các loại thuốc không kê đơn để giảm nhẹ hoặc che dấu cơn sốt nhằm tránh bị phát hiện nhiễm bệnh, đó là do người dân không muốn bị ép buộc phải xét nghiệm PCR hoặc bị đưa đến các cơ sở cách ly tập trung. Do những hạn chế này, nhiều công ty dược phẩm và nhà thuốc vốn bào chế và bán thuốc đã bị phá sản. Những nhà máy còn lại đã không được thông báo trước để chuẩn bị cho nhu cầu tăng đột ngột sau khi những hạn chế này được dỡ bỏ.

Bức ảnh này cho thấy một kệ thuốc cảm gần như trống rỗng tại một hiệu thuốc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Bắc Kinh hôm 15/12/2022. (Ảnh: Yuxuan Zhang/AFP qua Getty Images)
Bức ảnh này cho thấy một kệ thuốc cảm gần như trống rỗng tại một hiệu thuốc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Bắc Kinh hôm 15/12/2022. (Ảnh: Yuxuan Zhang/AFP qua Getty Images)

Chính vì vậy, người dân đã không thể chủ động dự phòng các loại thuốc căn bản tại nhà trước khi nhà cầm quyền dỡ bỏ chính sách zero COVID, mặc dù đợt lây nhiễm này đã bắt đầu trước khi có thay đổi. Nhiều người hiện không thể tìm thấy những loại thuốc này vì thiếu hụt sản phẩm.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã đưa ra một lời khuyên cho những người Hoa Kỳ sống tại Trung Quốc về tình huống có thể xảy ra:

Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố hôm 28/11 được công bố trên trang web chính thức và tài khoản của họ trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, “Chúng tôi khuyến khích tất cả công dân Hoa Kỳ dự trữ nhu yếu phẩm đủ dùng trong 14 ngày cho chính quý vị và các thành viên trong gia đình quý vị như thuốc men, nước đóng chai, và thực phẩm.”

Một số người Trung Quốc đại lục đã làm theo hướng dẫn này và sau đó để lại các thông điệp trên tài khoản Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ, cảm ơn họ vì đã thông báo về đợt lây nhiễm này.

Một người trong số họ đã viết: “May mắn thay, tôi đã làm theo lời nhắc nhở được đưa ra hôm 28/11 và chuẩn bị các vật phẩm thiết yếu như thuốc hạ sốt.”

Các ca nhiễm bệnh gia tăng, mất kiểm soát kể từ tháng Mười Một

Theo một chuyên gia của WHO, những ca nhiễm bệnh này đã bắt đầu tăng đột biến hồi tháng Mười Một, trước khi nhà cầm quyền dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Ông Michael Ryan, trưởng ban khẩn cấp của WHO chỉ ra rằng việc dỡ bỏ chính sách “zero COVID” không phải là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát các ca nhiễm bệnh, mà là việc ứng phó đối với đợt bùng phát này, vì sự lây lan của virus đã vượt khỏi tầm kiểm soát theo chính sách “zero COVID”.

Một nhân viên kiểm soát dịch bệnh mặc quần áo bảo hộ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 khi anh làm xét nghiệm acid nucleic cho một người dân trong khi những người khác đứng xếp hàng chờ tới lượt, những người này đeo tấm che mặt trước khi họ lên xe buýt để rời khỏi khu vực có các cộng đồng bị phong tỏa ở Bắc Kinh hôm 30/11/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một nhân viên kiểm soát dịch bệnh mặc quần áo bảo hộ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 khi anh làm xét nghiệm acid nucleic cho một người dân trong khi những người khác đứng xếp hàng chờ tới lượt, những người này đeo tấm che mặt trước khi họ lên xe buýt để rời khỏi khu vực có các cộng đồng bị phong tỏa ở Bắc Kinh hôm 30/11/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc, chẳng hạn như Bắc Kinh và siêu đô thị phía tây nam Trùng Khánh, đã báo cáo rằng số ca nhiễm COVID-19 đã gia tăng từ tháng Mười Một và đã thực hiện một đợt phong tỏa khác để cố gắng kiểm soát tình trạng này.

Nhà tuyên truyền hàng đầu của ĐCSTQ, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cũng đã tiết lộ trong một bài đăng trên Weibo rằng kể từ tháng Mười Một, số ca nhiễm ở Bắc Kinh đã tăng lên nhanh chóng.

Ông viết: “Tóm lại, chuyện này đang nằm ngoài tầm kiểm soát.”

Tuy nhiên, bài đăng của ông đã sớm bị xóa.

Từ bỏ việc báo cáo số liệu

Hôm 25/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ không còn công bố số liệu các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày trên toàn quốc trong bối cảnh các ca nhiễm gia tăng.

Tuy nhiên, cùng ngày hôm đó, ông Du Tân Lạc (Yu Xinle), phó giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Chiết Giang, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo địa phương rằng số ca nhiễm COVID-19 ở tỉnh Chiết Giang đã vượt quá 1 triệu ca mỗi ngày. Ông cũng cho biết khi đạt đến đỉnh điểm, số ca nhiễm hàng ngày sẽ đạt tối đa 2 triệu ca vào khoảng ngày đầu tiên của năm mới.

Sự không nhất quán trong việc báo cáo dữ liệu đã khiến công chúng càng lúng túng và hoài nghi hơn về thực trạng của đợt bùng phát này ở Trung Quốc.

Kể từ khi dỡ bỏ những hạn chế hôm 07/12, nhà cầm quyền đã ngừng xét nghiệm hàng loạt. Hôm 14/12, họ cũng đã ngừng báo cáo các ca nhiễm không có triệu chứng.

Trong hai tuần nay, chế độ này đã không gửi dữ liệu cho WHO bất chấp các chấp yêu cầu từ cơ quan y tế này và chính phủ Hoa Kỳ về việc chia sẻ dữ liệu về đợt bùng phát dịch COVID-19 mới này.

Khước từ sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế

Phần lớn người dân Trung Quốc đã được chích các loại vaccine COVID-19 do Trung Quốc bào chế, vốn được nhiều chuyên gia xem là kém hiệu quả hơn so với các loại vaccine của phương Tây. Chính quyền Trung Quốc đã cấm bán và sử dụng các loại vaccine phương Tây vì các lý do chính trị và kinh tế.

Cộng đồng quốc tế, bao gồm cả WHO và các quốc gia phương Tây, đã đề nghị viện trợ y tế cho người dân Trung Quốc trong bối cảnh các ca nhiễm tăng vọt trên một quy mô lớn. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhắc lại rằng họ sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc bằng cách chia sẻ các loại vaccine của Hoa Kỳ.

Các lọ vaccine COVID-19 có nhãn Pfizer-BioNTech và AstraZeneca được nhìn thấy trong hình minh họa được chụp vào ngày 19/03/2021 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)
Các lọ vaccine COVID-19 có nhãn Pfizer-BioNTech và AstraZeneca được nhìn thấy trong hình minh họa được chụp vào ngày 19/03/2021 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã bác bỏ đề nghị của Hoa Kỳ trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 21/12.

Hôm 20/12, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã cho biết trong một cuộc điện đàm với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình rằng Đức có thể ngay lập tức cung cấp cho Trung Quốc hàng trăm triệu liều vaccine BioNTech, mặc dù ông Tập đã từ chối lời đề nghị này. Chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép chuyển một số lượng hạn chế vaccine của Đức sang Trung Quốc đủ phục vụ cho 20,000 kiều dân Đức đang sống tại nước này.

Chính quyền Trung Quốc đã cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt lây nhiễm hiện nay. Hôm 16/12, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), nhà virus học hàng đầu của chế độ này, cho biết trong một bài diễn thuyết trực tuyến rằng bởi vì biến thể gây ra đợt bùng phát lần này ở Trung Quốc chủ yếu vẫn là Omicron, có tỷ lệ tử vong khoảng 0.1% và tương đương với bệnh cúm mùa thông thường, nên đợt bùng phát COVID-19 này chỉ nên được gọi là “COVID cảm lạnh.”

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), một nhà sử học sống ở Úc, nói với The Epoch Times rằng việc chuyển hướng từ “zero COVID” sang “lây nhiễm bầy đàn” của ĐCSTQ hiện nay là do chính phủ không hành động và hoàn toàn hỗn loạn.

Bệnh nhân COVID-19 nghỉ ngơi tại Bệnh viện Liên kết thứ hai thuộc Đại học Y Trùng Khánh ở Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Bệnh nhân COVID-19 nghỉ ngơi tại Bệnh viện Liên kết thứ hai thuộc Đại học Y Trùng Khánh ở Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

“Sự thay đổi chính sách của ĐCSTQ hoàn toàn là vì mục tiêu chính trị của họ. Họ không quan tâm đến việc sinh tử của người dân,” ông Lý nói. “Bây giờ họ để thả cho mọi người nhiễm bệnh ít nhất là một lần và sau đó quay lại làm việc để phục hồi nền kinh tế Trung Quốc [sau khi thực hiện chính sách phong tỏa]. Nếu tình hình cứ tiếp tục như vậy sẽ dẫn đến một số lượng lớn người cao niên qua đời.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn