Đại đô thị Trùng Khánh ở phía tây nam Trung Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm COVID tăng vọt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát gần đây.

Hơn 5 triệu người ở Trùng Khánh, chiếm hơn 15% tổng dân số thành phố, đã bị nhiễm bệnh trong 20 ngày đầu tháng Mười Hai, theo các ghi chú bị rò rỉ về một cuộc họp y tế trực tuyến của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm thứ Tư vừa qua (21/12).

Các video clip trực tuyến cho thấy hàng dài xe tang chờ đợi bên ngoài các lò hỏa táng của trung tâm kinh tế phía tây nam Trung Quốc này. Ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã liên lạc với một số lò hỏa táng hôm 23/12.

Nhà hỏa táng Thạch Kiều Phô, nằm ở quận trung tâm thành phố Sa Bình Bá, đang hoạt động hết công suất, theo một nhân viên của lò hỏa táng này.

“Chúng tôi đã kín lịch; hiện tại không còn chỗ trống,” một nhân viên ẩn danh nói với The Epoch Times, “Các sự kiện tang lễ đã bị hủy bỏ và các thi hài được hỏa táng trực tiếp.” Ông cho biết phía nhà tang lễ chỉ cung cấp dịch vụ hỏa táng để đẩy nhanh quá trình vì có quá nhiều thi hài vẫn đang tồn đọng trong lò hỏa táng. Ông không đưa ra con số cụ thể về số lượng thi thể đang chờ.

Theo công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc, nhà hỏa táng Thạch Kiều Phô là một nhà tang lễ quy mô lớn với 12 lò hỏa thiêu hiện đại. Số lượng hỏa táng hàng năm của nhà tang lễ này là khoảng 10,000 thi hài. Thời gian hỏa táng bình thường là từ 25 đến 40 phút, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA). Căn cứ vào số lượng lò và thời gian thực hiện mỗi lần hỏa táng, nếu hoạt động hết công suất, lò hỏa táng này có thể thiêu hơn 400 thi hài mỗi ngày.

Một đoạn video mà The Epoch Times thu thập được cho thấy một hàng dài xe hơi xếp hàng bên ngoài nhà hỏa táng này. Có thể nghe thấy tiếng một người dân nói bằng phương ngữ Trùng Khánh rằng những người tử vong hầu hết là người cao niên bị nhiễm COVID. “Phải mất hàng giờ để chuyển [các thi hài này vào lò]. Mọi người, hãy nhìn xem, hàng xe tang dài đến thế kia cơ mà,” người đàn ông nói này trong video.

Một cư dân sống gần Nhà hỏa táng Thạch Kiều Phô nói với The Epoch Times hôm 25/12 rằng nhà hỏa táng này đã tuyển thêm cửu vạn để chuyển và khiêng linh cữu.

“Xe tang xếp hàng dài bên ngoài lò hỏa táng, và nhiều thi hài chất đống bên trong. Lò hỏa táng hiện đang tuyển gấp nhân viên thời vụ để khuân vác thi hài, họ được trả từ 200 đến 500 nhân dân tệ (29-72 USD) mỗi ngày,” cư dân này cho biết. Cô chỉ cho biết họ của mình là Lý trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nhà hỏa táng quận Du Bắc ở phía bắc thành phố cũng đang hoạt động trong tình trạng quá tải.

“Các cabin bảo quản lạnh và các phòng làm lễ tang đều đã hết chỗ. Có một hàng dài người xếp hàng chờ hỏa táng,” một nhân viên của nhà hỏa táng Du Bắc nói với The Epoch Times hôm 23/12.

“Tất cả các lò hỏa táng ở Trùng Khánh đều rất bận rộn vì gần đây có nhiều người tử vong,” nhân viên này cho biết.

Anh cho biết thêm rằng chỗ anh làm có chín lò hỏa thiêu. “Khối lượng công việc đã tăng lên đáng kể. Nhưng chúng tôi vẫn có thể xoay xở để hỏa táng được tất cả các thi thể gửi đến mỗi ngày,” anh nói.

Một video clip cho thấy một hàng dài xe tang bên ngoài Nhà hỏa táng Giang Nam ở quận Nam Ngạn. Có thể nghe thấy tiếng một người đàn ông nói trong video rằng chỉ có một hàng chờ vào ngày hôm qua và hôm nay có hai hàng chờ, “dài bốn kilomet (2.5 dặm)”.

The Epoch Times không thể kiểm chứng tính xác thực của đoạn video nói trên, được cho là được quay bên ngoài Nhà hỏa táng Giang Nam.

Cô Lý cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng người dân địa phương thất vọng vì chính quyền địa phương đã không thể kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả.

“Ở nông thôn, người cao niên thường sống một mình vì lớp trẻ đã bỏ đi làm ăn xa xứ ở thành thị hoặc nơi khác. Họ không có sẵn thuốc ở nhà. Một khi bị nhiễm bệnh, họ không có người đưa đến bệnh viện và họ đã qua đời tại nhà.”

Cô Lý cho biết người dân sống ở thành phố Trùng Khánh thiếu thuốc cảm và thuốc hạ sốt.

“Khi các chính sách zero COVID được áp dụng đối với chúng tôi, chúng tôi không thể mua những loại thuốc đó từ các hiệu thuốc, những loại thuốc này đã bị dọn khỏi kệ. Nếu quý vị nhiễm COVID, thì quý vị sẽ bị đưa đến các cơ sở cách ly tạm thời. Vì vậy, giờ đây sau khi các biện pháp hạn chế COVID đã được dỡ bỏ, không còn thuốc trong các hiệu thuốc cũng như trong nhà của chúng tôi,” cô Lý chỉ trích chính quyền vì đã kiểm soát nghiêm ngặt các loại thuốc men.

Theo cô Lý, thành phố với hơn 30 triệu cư dân này đang kêu gọi những người có triệu chứng nhẹ tiếp tục làm việc. Hầu như tất cả bằng hữu của cô đều đã bị nhiễm bệnh.

“Tôi có thể nghe thấy tiếng ho xung quanh mình,” cô Lý nói.

“Khi quý vị khỏe mạnh và không cần đến chính quyền, thì họ lại bám theo quý vị và ép buộc quý vị chích ngừa và xét nghiệm PCR. Nhưng khi quý vị bị nhiễm COVID và cần thuốc hạ sốt thì chính quyền lại không có mặt,” cô trích dẫn lời này từ một bài đăng thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia Epoch Times từ năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lâm Sầm Tâm và Dịch Như
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn